Hướng dẫn tạo chợ việc làm như Fiverr với WordPress

Gần đây, nhiều độc giả đã hỏi chúng tôi liệu có thể tạo một trang web giống như Fiverr bằng WordPress không?

Tạo một trang chợ việc làm micro-job đã chở thành một xu hướng kinh doanh trực tuyến phổ biến vì dễ thiết lập, nhanh chóng kiếm được tiền và có chi phí thấp.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy vào năm 2018, hơn 36% công nhân Mỹ kiếm tiền bằng cách làm việc tự do online, tương đương với mỗi 3 người trưởng thành đang làm việc tại Hoa Kỳ thì có 1 người làm online.

Các thị trường việc làm trực tuyến như Upwork và Fiverr giúp kết nối những freelancer đó với các nhà tuyển dụng qua một khoản phí nhỏ. Tuy nhiên, họ không phải là người duy nhất tham gia cuộc chơi, có nhiều trang web chợ việc làm micro-job khác được xây dựng để phục vụ cho các ngành và niche cụ thể.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để có thể dễ dàng tạo một trang web chợ việc làm micro-job như Fiverr với WordPress mà không cần bất kỳ kiến ​​thức gì về lập trình.

Những thứ bạn sẽ cần để tạo một Website giống Fiverr

Có một vài thứ bạn sẽ cần trước khi bắt đầu làm một bản sao Fiverr của riêng mình – một trang web chợ việc làm micro-job với WordPress.

Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng mình đang sử dụng đúng nền tảng . Để xây dựng một trang web chợ việc làm micro-job, bạn sẽ cần sử dụng nền tảng tự host WordPress.org (tham khảo: WordPress.com vs WordPress.org để biết thêm chi tiết).

Để bắt đầu tạo một trang WordPress, bạn sẽ cần những thứ sau đây:

 • Một tên miền (Đây sẽ là địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ: cunghocwp.com)
 • WordPress hosting (Đây là nơi lưu trữ các file cho trang web của bạn)
 • Chứng chỉ SSL (Bạn cần chứng chỉ này để có thể thanh toán trực tuyến)
 • Một addon và theme Micro-Job

Việc thiết lập sẽ mất khoảng dưới 40 phút và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước một.

Dưới đây là các bước bạn sẽ thực hiện để tạo một chợ việc làm như Fiverr với WordPress.

 1. Thiết lập WordPress
 2. Thiết lập trang web chợ việc làm với WordPress
 3. Chọn phương thức thanh toán và gói thanh toán
 4. Thay đổi thương hiệu và nội dung trang web
 5. Kiểm tra chợ việc làm micro-job
 6. Quản lý chợ việc làm micro-job
 7. Các nguồn lực để phát triển chợ việc làm micro-job

Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu nào.

Bước 1. Thiết lập WordPress

Để cài đặt WordPress, bạn cần có tên miền, WordPress hosting và chứng chỉ SSL.

Thông thường, một tên miền có giá $14.99 / năm, chứng chỉ SSL $69.99 / năm và WordPress hosting sẽ tiêu tốn của bạn 7.99 USD/tháng.

Nghe thì có vẻ khá tốn kém, nhất là bạn lại là người mới bắt đầu.

Thật may cho bạn vì Bluehost đang có gói giảm giá bao gồm một tên miền miễn phí, SSL miễn phí và giảm 60% cho WordPress hosting.

Về cơ bản, bạn chỉ phải trả mức giá thấp nhất là 2.75 USD/tháng.

Bluehost là một trong những công ty web hosting lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp dịch vụ WordPress hosting chính thức được WordPress khuyến cáo.

Nếu vì lý do nào đó bạn không muốn sử dụng Bluehost, bạn có thể xem danh sách các nhà cung cấp WordPress hosting hàng đầu của chúng tôi .

Khi bạn đã mua hosting, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo một trang web để hướng dẫn thiết lập chi tiết.

Bluehost sẽ tự động cài đặt WordPress cho bạn khi đăng ký. Bạn có thể đăng nhập vào bảng điều khiển admin WordPress trực tiếp từ tài khoản hosting của mình.

Bước 2. Thiết lập trang web Micro-Job với WordPress

Sau khi đã cài đặt WordPress, giờ là lúc bổ sung chức năng chợ việc làm micro-job vào trang web WordPress của bạn bằng theme chợ việc làm micro-job.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt theme Microjob Engine. Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách cài đặt theme WordPress.

Microjob Engine là một theme ứng dụng (app-theme), có nghĩa là nó được thiết kế để trở thành một ứng dụng có đầy đủ chức năng phụ trợ và giao diện người dùng front-end.

Sau khi đã kích hoạt theme, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang chào mừng của theme. Trên màn hình này, bạn sẽ cần nhập mã license được ghi trong tài khoản EngineTheme của mình.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút ‘Install Demo‘ để nhập và thiết lập trang web demo. Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng thiết lập trang web trông giống hệt như bản demo. Sau đó, bạn có thể thay thế nội dung demo bằng nội dung của riêng mình.

MicrojobEngine đi kèm với hai giao diện để lựa chọn. Khi đã nhập xong dữ liệu demo, bạn có thể chọn một trong các giao diện để sử dụng trên trang web của mình.

Trang web của bạn bây giờ đã được thiết lập giống y như bản demo theme. Bạn có thể truy cập trang web của mình để xem thực tế.

Bước 3. Chọn phương thức và gói thanh toán

Microjob Engine hoạt động với PayPal và 2Checkout. Bạn có thể mua thêm các addon để thêm các cổng thanh toán thẻ tín dụng khác như Authorize.net, PayU, PayStack và Stripe.

Bạn có thể thiết lập cổng thanh toán ưa thích của mình bằng cách truy cập trang Engine Settings » Payment Gateways trong bảng điều khiển admin WordPress.

Giải thích cho các package trên Microjob engine

Microjob engine cho phép bạn thu phí theo hai cách:

 1. Bạn có thể nhận được hoa hồng khi công việc kết thúc
 2. Bạn có thể bán các gói cho phép người dùng gửi offer hoặc gig với một mức tiền giới hạn nhất định.

Thiết lập một rào cản thanh toán ngay từ đầu có thể làm giảm số lượng người dùng đăng ký, nhưng mặt khác, nó cũng sẽ giúp tránh thư rác.

Bên cạnh đó, cho phép đăng công việc miễn phí sẽ giúp bạn thu hút nhiều freelancer hơn vào trang web của mình.

Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt khi trang web bắt đầu nhận được sự chú ý từ cả freelancer và nhà tuyển dụng.

Để thiết lập các tùy chọn này, bạn cần truy cập trang Engine Settings » Theme Options và nhấp vào tab Payment Type.

Từ đây, bạn có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa việc đăng bài miễn phí. Nếu bạn vô hiệu hóa việc đăng bài miễn phí, bạn có thể thêm các gói cho phép freelancer gửi offer của họ theo các mức phí khác nhau.

Bước 4. Thay đổi branding và nội dung trang web

Tiếp theo, bạn cần thay đổi branding và nội dung để biến chợ việc làm thành của riêng bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách truy cập Appearance » Customize, sau đó thay đổi các cài đặt.

Hãy dành thời gian thử qua các tùy chọn khác nhau và điều chỉnh chúng theo ý thích của mình. Đừng quên nhấp vào nút Publish ở trên cùng để lưu các thay đổi trước khi thoát khỏi trang tùy biến.

Bước 5. Kiểm tra chợ việc làm micro-job của bạn

Khi bạn đã thiết lập theme xong, đây là lúc để kiểm tra kỹ lưỡng mọi ngóc ngách của trang web.

Hãy mở trang web của bạn trong một tab mới và cố gắng sử dụng nó như người dùng thông thường. Bắt đầu bằng việc đăng một quảng cáo với tư cách một freelancer.

Sau đó, hãy xem trang web của bạn với vai trò một nhà tuyển dụng bằng cách kiểm tra danh sách các job và thử thuê một freelancer.

Mỗi người dùng trên trang web của bạn cho dù là freelancer hay nhà tuyển dụng đều sẽ có trang hồ sơ cá nhân của riêng họ. Hồ sơ Freelancer sẽ hiển thị chi tiết tiểu sử, công việc đã hoàn thành gần đây và số đánh giá của họ.

Mỗi người dùng cũng sẽ có thể quản lý tài khoản từ bảng điều khiển của riêng người dùng đó. Đây là nơi hiển thị tất cả các cuộc trò chuyện, tin nhắn và công việc của họ.

Bạn cũng sẽ muốn bạn và người dùng của bạn có thêm tính năng nhận thông báo qua email. Đôi khi các trang web WordPress gặp phải vấn đề về khả năng gửi nhận email. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục sự cố WordPress không gửi được email.

Bước 6. Quản lý chợ việc làm micro-job của bạn

Mặc dù người dùng của bạn (cả freelancer và nhà tuyển dụng) không cần truy cập vào bảng điều khiển admin WordPress, bạn vẫn sẽ quản lý tất cả các thông tin từ bảng điều khiển admin WordPress.

Bạn có thể xem danh sách tất cả các công việc được đặt trên chợ việc làm micro-job của mình bằng cách truy cập Engine Settings » Orders.

Trang này cũng đi kèm với một hệ thống đánh giá cho các công việc đã hoàn thành.

Bạn cũng có thể xem các công việc đã hoàn thành cần được xác nhận bằng cách truy cập trang Jobs Verification. Từ đây bạn có thể phê duyệt, tiếp tục chờ xử lý, từ chối hoặc xác minh trạng thái công việc.

Sau khi được chấp thuận, freelancer sẽ có thể rút tiền.

Để xem tất cả các hoạt động rút tiền, bạn cần truy cập Engine Settings » Money Withdrawal. Trên trang này, bạn sẽ thấy danh sách các freelancer đã rút tiền.

Bạn có thể quản lý tất cả các chức năng từ bảng điều khiển admin WordPress và thậm chí có thể xem các nội dung chat của người dùng.

Điều này giúp đảm bảo rằng các freelancer không dẫn dắt khách hàng sang sử dụng các phương thức thanh toán khác không thể kiểm chứng ngoài trang web của bạn. Nó cũng hỗ trợ quá trình giải quyết tranh chấp giữa freelancer và nhà tuyển dụng.

Bước 7. Nguồn lực để phát triển chợ việc làm micro-job của bạn

Khi trang web của bạn đi vào hoạt động, bạn sẽ cần phát triển nó để kiếm nhiều tiền hơn. Hãy xem qua một số nguồn lực mà bạn có thể sử dụng để đạt được những mục tiêu này.

1. Mở rộng trang web của bạn

Sử dụng WordPress cho bạn quyền sử dụng hàng ngàn plugin cả miễn phí và trả phí. Các plugin này giống như các ứng dụng cho trang web WordPress.

Bạn có thể sử dụng plugin để thêm các tính năng mới vào chợ việc làm của mình và phát triển nó hơn nữa.

Tuy nhiên, với hơn 55.000 plugin trên internet, làm thế nào để biết plugin nào nên cài đặt và plugin nào không?

Đừng lo lắng, bạn đã có chúng tôi. Hãy xem chuyên gia của chúng tôi đưa ra danh sách plugin WordPress thiết yếu mà mọi trang web WordPress nên sử dụng.

2. Tiếp thị chợ việc làm của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ cần học một chút về SEO. Hãy thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết của chúng tôi trong Hướng dẫn SEO WordPress cho người mới bắt đầu để có thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Khi bạn bắt đầu có lưu lượng truy cập nhất định, bạn cần biết người dùng của bạn đến từ đâu và họ làm gì trên trang web của mình. Thông tin này giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc phát triển doanh nghiệp.

Đây là lúc bạn sử dụng đến MonsterInsights . Nó giúp bạn cài đặt Google Analytics trên trang web của bạn. Quan trọng nhất, nó hiển thị các báo cáo lưu lượng truy cập ngay trong bảng điều khiển admin WordPress của bạn.

3. Hiệu suất

Microjob Engine là một app-theme mạnh mẽ với hàng tá tính năng thú vị. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển, nó có thể trở nên khá nặng nề và chậm chạp.

Để đảm bảo trang web của bạn hoạt động tốt, bạn cần tối ưu hóa hiệu suất và tốc độ của WordPress .

Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ dần sử dụng hết các tài nguyên của shared hosting. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần nâng cấp lên managed WordPress hosting hoặc VPS hosting .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn học được cách để dễ dàng tạo một trang chợ việc làm micro-job bằng WordPress. Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách tăng lưu lượng truy cập trang web.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các hướng dẫn về WordPress. Bạn có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter và Facebook.