Hướng dẫn tạo Image Gallery trên WordPress

Bạn đang muốn tạo một bộ sưu tập hình ảnh trong WordPress?

Một bộ sưu tập hình ảnh tốt cho phép bạn thêm hình ảnh trong các hàng và cột. Điều này cho phép bạn hiển thị nhiều ảnh hơn trong không gian ít hơn đồng thời giúp người dùng dễ dàng xem chúng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các cách để có thể dễ dàng tạo một bộ sưu tập hình ảnh trong WordPress giúp cho ảnh của bạn trông tuyệt vời hơn nữa.

Tại sao cần Tạo Thư viện Hình ảnh trong WordPress?

WordPress giúp dễ dàng thêm hình ảnh vào bài đăng trên blog và trang của bạn . Bạn chỉ cần thêm khối hình ảnh và tải lên hình ảnh của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thêm nhiều hình ảnh, thì tất cả những hình ảnh đó sẽ xuất hiện lần lượt. Nó trông không đẹp lắm và người dùng của bạn sẽ phải cuộn rất nhiều để xem tất cả.

Bằng cách tạo một bộ sưu tập, bạn có thể hiển thị hình ảnh theo bố cục dạng lưới với các cột và hàng. Bạn có thể hiển thị hình thu nhỏ cho hình ảnh của mình và người dùng có thể nhấp vào chúng để xem hình ảnh đầy đủ.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể hiển thị nhiều ảnh hơn trong không gian bé hơn, và nó sẽ khuyến trang web của bạn trông chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

WordPress thực sự đi kèm với một tính năng thư viện tích hợp để nhanh chóng tạo ra các thư viện ảnh. Trình chỉnh sửa khối WordPress mới bao gồm khối Thư viện để cho phép bạn tạo thư viện WordPress chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Bạn cũng có thể sử dụng các plugin bộ sưu tập hình ảnh WordPress để tạo ra các phòng trưng bày mạnh mẽ hơn với nhiều tính năng hơn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cả hai phương pháp để tạo một thư viện ảnh trong WordPress.

Hãy bắt đầu với khối thư viện mặc định của WordPress.

Video hướng dẫn

Đăng ký cunghocwp.com

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, thì hãy tiếp tục đọc.

Phương pháp 1. Tạo Thư viện hình ảnh mà không cần Plugin

WordPress đi kèm với một tính năng tích hợp cho phép bạn tự tạo một bộ sưu tập. Các tính năng này rất cơ bản và không có nhiều tùy chọn, nhưng nó hoàn toàn hoạt động tốt.

Dưới đây là cách bạn sẽ tạo một thư viện hình ảnh trong WordPress mà không cần sử dụng plugin.

Đầu tiên, bạn cần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang nơi bạn muốn thêm thư viện hình ảnh. Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào biểu tượng Thêm khối mới(add block) và chọn khối Thư viện(Gallery).

Khối Thư viện(gallery) sẽ được thêm vào WordPress editor, nơi bạn có thể nhấp vào nút ‘Tải lên(upload)’ để tải ảnh từ máy tính của bạn hoặc bạn cũng có thể chọn từ các ảnh đã tải lên trước đó trong thư viện phương tiện(media library).

Nếu bạn nhấp vào nút Tải lên(upload), thì bạn chỉ có thể tải lên một ảnh mỗi lần. Để nhanh và tiện hơn, bạn có thể upload nhiều hình ảnh bằng cách nhấn phím Ctrl trên bàn phím và click chuột vào những hình ảnh mà bạn muốn.

Sau khi bạn đã tải lên tất cả các hình ảnh, bạn có thể thêm chú thích cho hình ảnh của mình. Chỉ cần nhấp vào ảnh và bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Viết chú thích(write caption)’, đây là nơi mà bạn có thể nhập chú thích cho hình ảnh.

Nếu bạn chọn nút (media library), thì bạn sẽ có thể chọn tất cả hình ảnh cho thư viện của mình cùng một lúc. Khi bạn chọn hình ảnh, bạn cũng có thể nhập văn bản thay thế hình ảnh, tiêu đề và chú thích từ bảng chi tiết đính kèm ở bên phải.

Chọn hình ảnh mà bạn muốn thêm và nhấn vào nút ‘Tạo bộ sưu tập mới(create a new gallery)’ ở góc dưới cùng bên phải.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy trang ‘Chỉnh sửa Thư viện(edit gallery)’ nơi bạn có thể thêm / xem lại chú thích hình ảnh của mình. Sau khi hoàn tất, nhấp vào nút ‘Cập nhật Thư viện(update gallery)’ ở góc dưới cùng bên phải.

Sau đó, màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn sẽ mở ra với bảng cài đặt khối thư viện ở bên phải. Bây giờ, bạn có thể chọn số lượng cột cho mỗi hàng, bật hoặc tắt tùy chọn Cắt ảnh(crop image) và chọn nơi liên kết hình ảnh thư viện của bạn.

Ở mục Liên kết (Link to), nếu bạn muốn người dùng chỉ xem ảnh của mình hãy chọn Không(None). Tùy chọn này vô hiệu hóa tính năng nhấp cho hình ảnh của bạn.

Nếu bạn chọn tùy chọn Tệp phương tiện(media file), thì hình ảnh và tệp hình ảnh sẽ mở khi người dùng click chuột vào nó. Tương tự, trang đính kèm sẽ mở nếu bạn chọn tùy chọn Trang đính kèm(attatchment page).

Khi bạn đã hài lòng với các cài đặt, bạn có thể xuất bản bài đăng và xem trước thư viện trên trang web trực tiếp của bạn.

Ví dụ, đây là cách bộ sưu tập hình ảnh xuất hiện trên trang web demo của chúng tôi.

Không phải là nhanh chóng và dễ dàng sao?

Trông cũng đẹp đấy. Tuy nhiên, nếu bạn tạo phòng trưng bày hình ảnh thường xuyên, thì bạn sẽ sớm nhận thấy rằng nó thiếu một số tính năng cần thiết.

Ví dụ: hình ảnh của bạn sẽ không thể nhấp hoặc mở trong một trang mới. Nếu bạn liên kết hình ảnh thư viện của mình với tệp phương tiện hoặc trang đính kèm, thì người dùng sẽ phải nhấp vào nút quay lại để xem lại thư viện.

Nó không thân thiện với người dùng và sự xuất hiện của bộ sưu tập của bạn phụ thuộc vào chủ đề của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ nhận được một phong cách rất chung chung.

Bạn không thể sắp xếp các phòng trưng bày của mình thành các chủ đề, album, thẻ, v.v. mẫu thư viện của bạn không được lưu trữ ở bất cứ đâu và nếu bạn cần thêm lại bộ sưu tập đó, thì bạn sẽ phải tạo lại nó.

Nếu bạn muốn thêm các phòng trưng bày hình ảnh chuyên nghiệp hơn trên trang web của mình, thì bạn nên sử dụng phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 2. Tạo Thư viện ảnh bằng Envira Gallery

Đối với phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng plugin Envira Gallery . Nó là plugin thư viện hình ảnh WordPress tốt nhất trên thị trường.

Envira cho phép bạn dễ dàng tạo ra các phòng trưng bày hình ảnh hiện đại, đáp ứng đầy đủ, đẹp mắt và hiện đại trong WordPress. Nó cực nhanh và đi kèm với nhiều tính năng như popup, lightbox, điều hướng hình ảnh dễ dàng, trình tạo kéo và thả và các mẫu thư viện chuyên nghiệp.

Bắt đầu nào.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Envira Gallery . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập vào Envira Gallery » Settings để nhập khóa cấp phép của bạn. Bạn có thể lấy khóa này từ tài khoản của mình trên trang web của Envira Gallery.

Sau khi xác minh khóa cấp phép của bạn, bạn có thể đi đến Envira Gallery » Add New để tạo thư viện đầu tiên của bạn.

Trước tiên, bạn cần cung cấp một tiêu đề cho thư viện của mình và sau đó nhấp vào nút ‘Chọn tệp từ máy tính(select file from your computer)’ để tải lên hình ảnh của bạn.

Bạn cũng có thể chọn các tệp từ thư viện phương tiện WordPress của mình bằng cách nhấp vào nút ‘Chọn tệp từ các nguồn khác(select file frome other source)’.

Khi bạn tải lên hình ảnh, chúng sẽ xuất hiện trong phần Thư viện.

Bạn có thể nhấp vào biểu tượng bút chì trên một hình ảnh để thêm chú thích, tiêu đề và văn bản thay thế cho mỗi hình ảnh.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào tab ‘Configuration’.

Từ đây, bạn có thể thay đổi cài đặt thư viện của mình như số lượng cột, tải hình ảnh lười biếng, định vị tiêu đề và chú thích, lề, chiều cao, kích thước hình thu nhỏ, kích thước hình ảnh, v.v.

Sau đó, bạn cần nhấp vào tab ‘Lightbox’.

Cửa sổ popup của Lightbox cho phép người dùng phóng to hình ảnh và duyệt chúng mà không cần rời khỏi trang.

Các cài đặt mặc định sẽ hoạt động rất tốt cho hầu hết các trang web, nhưng bạn có thể xem lại các tùy chọn và thay đổi chúng nếu muốn.

Tiếp theo, bạn có thể nhấp vào tab ‘Mobile’ để định cấu hình cài đặt thư viện cho thiết bị di động. Nó cho phép bạn chọn kích thước hình ảnh cho thiết bị di động, bật hoặc tắt Lightbox, v.v.

Sau đó, bạn có thể xem lại nhiều tùy chọn hơn như sên thư viện và thêm CSS tùy chỉnh từ phần ‘Misc’.

Bây giờ bạn có thể xuất bản bộ sưu tập của mình, nó sẽ làm cho nó có sẵn để được thêm vào bất cứ nơi nào trên trang web WordPress của bạn.

Tiếp theo, bạn cần chỉnh sửa một bài đăng hoặc trang nơi bạn muốn hiển thị thư viện của mình.

Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào biểu tượng Thêm khối mới và chọn khối Thư viện Envira(Envira Gallery).

Nhấp vào nó sẽ thêm khối Envira Gallery trong trình chỉnh sửa bài đăng. Bây giờ bạn có thể tìm kiếm một bộ sưu tập theo tên của nó hoặc tìm thấy nó bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên thả xuống.

Sau đó, plugin sẽ tải bộ sưu tập của bạn trong trình chỉnh sửa bài đăng.

Tiếp theo, bạn có thể xem lại cài đặt thư viện của mình một lần nữa từ bảng cài đặt khối ở bên phải.

Bây giờ bạn có thể lưu bài đăng của mình và xem trước nó để xem thư viện trên trang web trực tiếp của bạn.

Nhấp vào bất kỳ hình ảnh nào trong bộ sưu tập sẽ mở nó trong popup Lightbox . Bạn có thể duyệt hình ảnh trong Lightbox bằng cách nhấn các phím mũi tên trái và phải trên màn hình hoặc trên bàn phím.

Bộ sưu tập của bạn sẽ cũng sẽ rất tuyệt vời trên điện thoại di động. Người dùng sẽ có thể nhấn vào một hình ảnh để phóng to nó và vuốt để xem hình ảnh tiếp theo hoặc trước đó.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo thư viện hình ảnh trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các sự cố hình ảnh phổ biến trong WordPress .