Hướng dẫn tạo khóa học Online trên WordPress

Bạn có muốn tạo một khóa học online? Nghe có vẻ phức tạp và tốn nhiều chi phí, nhưng thật ra là do bạn chưa hiểu về cách thức hoạt động của hình thái giáo dục này mà thôi.

Nhưng bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được có biết bao nhiêu các kiểu lớp học trực tuyến đang hoạt động. Một lớp học yoga, lớp gia sư toán, lớp dạy nấu ăn hay bất cứ thứ gì đều có thể dạy online được.

May mắn là có những công cụ cho phép bạn dễ dàng tạo một lớp học online mà không cần nhiều kỹ năng chuyên môn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập và tạo một lớp học online với WordPress.

Liệu tôi có thể tạo một lớp học online trên WordPress để kinh doanh?

Hầu hết tất cả mọi thứ đều có thể được dạy online. Chỉ cần nhập chủ đề mà lớp bạn đang hướng tới vào thanh tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ thấy hàng trăm hoặc hàng ngàn video về những người dạy về bộ môn, chủ đề đó.

Một điều thuận tiện của các lớp học online là bạn không cần phát live. Bạn có thể quay trước video, điều này hỗ trợ bạn trong việc giải thích một vấn đề nào đó cặn kẽ hơn hoặc trình bày những thứ phức tạp.

Chỉ trong vài tuần qua, có vô số các lớp học trực tuyến được tạo ra. Từ một khóa học viết cho đến một lớp học bóng đá dành cho trẻ em vào sáng thứ bảy, tất cả đều có thể được dạy online.

Biến lớp học của bạn thành một lớp học online có thể sẽ rất tốt cho hoạt động kinh doanh của bạn. Nó cho phép bạn tiếp cận được nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới và không bị giới hạn số lượng học viên trong lớp học của mình.

Hình thức dạy học này không chỉ dành cho những lớp học với số lượng lớn mà còn rất phù hợp với hình thức một-một, như dạy kèm toán hoặc tư vấn nghề nghiệp. Phần lớn nó sẽ hiệu quả với bạn.

Bạn có thể tạo ra một lớp học online mà không cần nhiều kỹ năng chuyên môn về công nghệ hoặc những công cụ đắt tiền. Và sau đây là những gì bạn cần để tạo ra một lớp học online.

Những điều bạn cần biết để tạo ra một lớp học online (Lớp học trực tuyến)

Vậy sẽ cần bắt đầu từ đâu để xây dựng một lớp học online? Sau đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần phải biết.

Để xây dựng được một lớp học online, bạn sẽ cần 3 điều sau:

  • Một trang web hoặc nền tảng trực tuyến cho lớp học của bạn, nơi học viên có thể tìm và truy cập nội dung bài học.
  • Cách thức để học viên đăng ký lớp học của bạn.
  • Cách thức để liên lạc với các học viên qua email một cách thường xuyên

Bạn cũng sẽ phải cần 4 điều sau đây:

  • Cách để học viên trao đổi và tương tác với nhau, chẳng hạn như một nhóm hoặc diễn đàn trực tuyến.
  • Nội dung chỉ dành cho thành viên (như hội thảo bằng video hoặc âm thanh) để sinh viên có thể thực hiện theo nhịp độ của riêng họ.
  • Nội dung video phát live với các tính năng như thăm dò tương tác, phản hồi, chia sẻ màn hình và câu hỏi của học viên.
  • Một plugin LMS hoặc trang web thành viên để quản lý thanh toán, tạo nội dung chỉ dành cho thành viên và tạo các cấp khác nhau trong lớp của bạn.

Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy những điều này nghe có vẻ phức tạp. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn những công cụ và nền tảng phù hợp cho lớp học trực tuyến của bạn. Dưới đây là một bản phác thảo nhanh mà bạn có thể click để chuyển thẳng đến một phần cụ thể trong bài viết này.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm về minh bạch: Nội dung WPBeginner được người đọc hỗ trợ, có nghĩa là nếu bạn click vào một số liên kết trong bài đăng này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản phí giới thiệu nhỏ. Vui lòng biết rằng chúng tôi chỉ đề xuất các sản phẩm mà chính chúng tôi đã sử dụng và tin rằng sẽ tăng thêm giá trị cho đọc giả. Xem cách  WPBeginner được tài trợ để biết thêm chi tiết.

Tạo một nền tảng trực tuyến cho lớp học của bạn

Bạn có thể tạo ra một lớp học online bằng cách tạo một nhóm riêng trên Facebook hoặc một danh sách email liên kết với các video bạn đăng trên YouTube.

Tuy nhiên, đây không hẳn là sự lựa chọn duy nhất. Ví dụ như không phải ai cũng sử dụng Facebook. Hơn nữa, Facebook hoặc YouTube có thể chặn bạn dù không phải do lỗi của bạn.

Có một cách khác là đăng ký một trang web như Teachable. Ứng dụng này khá phổ biến nhưng đáng tiếc là nó không được miễn phí.Một gói cơ bản nhất trên Teachable có giá 29 đô la / tháng và bạn sẽ trả 5% phí giao dịch cho mỗi học viên.

Vậy thì thay vì sử dụng nền tảng của bên thứ ba, chúng tôi khuyên bạn nên tạo một trang web riêng cho lớp học của mình. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này, nhưng WordPress là phần mềm xây dựng trang web số 1 trên thế giới. Hơn 35% các trang web trên internet được cung cấp bởi WordPress.

Điều tuyệt vời nhất ở phần mềm WordPress là nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn cần có một tên miền và một dịch vụ lưu trữ web để xây dựng được một trang web. Đây là bắt buộc khi bạn muốn tạo ra bất kỳ loại trang web nào.

Bluehost, một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được WordPress đề cử, đang cung cấp cho độc giả một ưu đãi tuyệt vời. Bạn có thể nhận được một tên miền miễn phí và lưu trữ web chỉ với 2,75 đô la / tháng cho năm đầu tiên của bạn. Tức là giảm hơn tới 60%.

→ Bấm vào đây để nhận ưu đãi độc quyền này của Bluehost ←

Lưu ý: Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ thay thế  Bluehost, thì bạn cũng có thể dùng thử SiteGround, một công ty về dịch vụ lưu trữ nổi tiếng khác cũng đang giảm giá lớn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Một khi đăng ký, bạn sẽ cần cài đặt WordPress. Bluehost tự động làm điều đó cho bạn và các công ty lưu trữ khác sẽ làm điều đó trở nên siêu dễ dàng chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Sau khi bạn đã cài đặt WordPress, bạn sẽ cần cài đặt một vài plugin WordPress để sẵn sàng cho lớp học trực tuyến của mình. Plugin giống như các ứng dụng cho trang web WordPress cho phép người dùng thêm các tính năng cần thiết như biểu mẫu liên hệ, hạn chế thành viên, v.v.

Chúng tôi sẽ xem xét một số plugin quan trọng để giúp bạn vận hành lớp học trực tuyến của mình một cách hiệu quả.

Hỗ trợ học viên đăng ký lớp học của bạn

Bạn cần một cách để sinh viên có thể đăng ký lớp học của bạn. Kể cả khi không tính phí, bạn vẫn sẽ muốn biết có bao nhiêu người dự định tham dự hay muốn biết trước một số thông tin về họ.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WPForms cho WordPress. Ứng dụng này cho phép bạn tạo các mẫu đăng ký đơn giản và dễ dàng. Phiên bản rút gọn của WPForms thì hoàn toàn miễn phí, nhưng sẽ cần phải trả phí nếu bạn muốn sử dụng phiên bản Pro của WPForms, nhờ thế bạn có thể tích hợp thanh toán trong biểu mẫu của mình.

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt một trong hai phiên bản WPForms plugin, hãy làm theo hướng dẫn của WPForms để tạo biểu mẫu đăng ký sự kiện.

Bạn có thể sửa đổi mẫu biểu mẫu đăng ký sự kiện bao nhiêu tùy ý. Dưới đây là một mẫu đăng ký rất đơn giản cho một lớp miễn phí:

Giao tiếp với học viên trong lớp học trực tuyến

Dù bạn đang vận hành kiểu lớp học online nào, thì bạn cũng sẽ cần một cách để giao tiếp với các học viên của mình.

Ngay cả khi bạn đang vận hành một lớp học duy nhất, bạn vẫn muốn có thể nhắc nhở các học viên rằng nó đang diễn ra. Bạn cũng cần cách theo dõi, để có thể cho họ biết khi bạn tạo ra một lớp khác.

Có rất nhiều cách để giao tiếp với các học viên. Gửi tin nhắn trên Facebook hay WhatsApp chẳng hạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng bạn nên sử dụng email.

Tại sao? Bởi vì hầu như mọi người đều có email. Hơn thế nữa vì hầu hết mọi người đã quen với việc dùng địa chỉ email khi đăng ký mọi thứ trên mạng nên việc yêu cầu họ cho số điện thoại di động hoặc thông tin Facebook sẽ khiến nhiều người không muốn đăng ký nữa.

Vấn đề ở đây là bạn cần có một dịch vụ marketing email uy tín để liên lạc với các học viên. Nhờ thế bạn có thể đảm bảo rằng tin nhắn sẽ đến được tới học viên. Hơn nữa, bạn sẽ không vi phạm bất kỳ luật chống thư rác nào.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Constant Contact. Họ cung cấp một dịch vụ dùng thử miễn phí và có sự hỗ trợ rất tuyệt vời.

Nếu bạn đang cần tạo một trang web thành viên, thì bạn nên sử dụng ConvertKit hoặc Drip cho dịch vụ email của mình. Những công cụ này có các tính năng tự động hóa quảng cáo tiên tiến rất hữu ích.

Ngân sách của bạn eo hẹp và cần một dịch vụ marketing email miễn phí, thì điều đó cũng vẫn có khả năng thực hiện được. Hãy thử xem xét  SendinBlue hoặc MailerLite.

Những lựa chọn này là những giải pháp tốt, đáng tin cậy để gửi email cá nhân số lượng lớn cho học viên của bạn.

Nếu sử dụng WPForms để đăng ký lớp, bạn thậm chí có thể tích hợp biểu mẫu của mình với dịch vụ marketing qua email. Điều này có nghĩa là học viên sẽ được tự động thêm vào danh sách email bạn đã chọn khi đăng ký.

WPForms Lite hoạt động với Constant Contact, và nếu dùng gói trả phí WPForms Pro, thì bạn cũng có thể chọn từ nhiều loại hình tích hợp marketing khác qua email.

Sự cộng tác giữa các học viên và tương tác nhóm trong lớp học trực tuyến

Bạn có muốn học viên của mình có thể tương tác được với nhau? Nếu vậy thì bạn sẽ cần phải cung cấp một cách thức đơn giản và dễ tiếp cận để họ có thể trao đổi được với nhau.

Có rất nhiều lựa chọn phù hợp. Nếu hầu hết tất cả các học viên của bạn đang trên Facebook, thì một nhóm riêng trên Facebook sẽ là một giải pháp tuyệt vời. Hay khi bạn muốn tạo ra một diễn đàn trên trang web của mình, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin bbPress cho việc này. Một lựa chọn khác là tạo một kênh Slack riêng cho học viên của bạn.

Một lựa chọn khác là tạo một kênh Slack  Slack riêng cho học viên của bạn.

Bạn muốn các học viên có thể tương tác trực tiếp với nhau, vậy cách mà bạn sẽ điều phối các lớp học sẽ như thế nào. Zoom, một ứng dụng khá đơn giản dễ hiểu, sẽ là một công cụ tuyệt vời cho các lớp học video tương tác trực tiếp.

Quan trọng: Nếu bạn đang vận hành một lớp học dành cho trẻ em, thì việc cho chúng liên lạc với nhau chắc chắc không phải là một ý hay. Nó có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng về pháp lý. Thay vì vậy, bạn có thể cung cấp một không gian nơi mà phụ huynh của học viên có thể tương tác.

Cung cấp nội dung bài giảng được thu trước cho các lớp học online

Một cách để vận hành tốt một lớp online là thu trước nội dung bài giảng và thêm nó vào trang web của bạn. Đây là một cách làm hiệu quả nếu bạn không có nhiều kĩ năng về công nghệ.

Bạn cần một webcam trong trường hợp cần quay bản thân hoặc cũng cần tới một micro. Bạn có thể tìm thấy các đề xuất về các loại micro trong bài viết của chúng tôi về cách bắt đầu thực hiện một podcast.

Ngân sách của bạn quá eo hẹp? Hãy sử dụng micrô và webcam tích hợp của máy tính. Tuy nhiên, thiết bị với chất lượng cao hơn chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ra một bản ghi hình chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể sẽ muốn ghi lại màn hình để hiển thị các slide PowerPoint. Như vậy, bạn có thể thực hiện việc này bằng phần mềm ghi hình chuyên dụng hoặc thực hiện một cuộc gọi trong ứng dụng Zoom và lưu lại. Sau đây, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về Zoom.

Nội dung bài học được thu lưu trước là một lựa chọn tuyệt vời cho bài học mà bạn muốn dạy đi dạy lại nhiều lần. Bạn tạo ra nó duy nhất một lần và bán nó mà không giới hạn số lần. Học viên sẽ dễ dàng tham gia khóa học tùy theo tốc độ riêng của họ.

Khi bạn đưa nội dung của bạn lên trang web, hãy nhớ đừng tự host video của mình. Lý do là vì nếu hàng trăm học viên muốn xem nó cùng một lúc, thì điều này có thể làm chậm hoặc thậm chí làm sập trang web của bạn.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng một trong những trang web lưu trữ video miễn phí được đề xuất bởi chúng tôi. Với cách đó, bạn chỉ cần nhúng video trên trang web của mình, nhờ thế mà học viên có thể xem video mà không chiếm tài nguyên trang web của bạn.

Nếu bạn muốn mật khẩu để bảo vệ nội dung của mình hoặc chỉ giới hạn cho các thành viên, thì chúng tôi khuyên bạn nên tạo một trang web thành viên. Điều này cũng cho phép bạn tính phí số tiền khác nhau cho các cấp truy cập khác nhau.

Cung cấp nội dung phát sóng trực tiếp trong các lớp học trực tuyến

Bạn muốn phát sóng trực tiếp lớp dạy của mình. Điều này sẽ thực sự trở nên hiệu quả nếu bạn đã từng dạy lớp học đó trực tiếp ngoài đời thật và hiện đang chuyển qua lớp học online.

Đối với các lớp học online, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng Zoom.Đây là một công cụ cho phép bạn lưu trữ các cuộc gọi video số lượng người bạn muốn. Gói miễn phí cho phép bạn truy cập vào vô số tính năng, với một hạn chế duy nhất là các cuộc gọi của bạn không được kéo dài hơn 40 phút.

Bạn có thể lên lịch các cuộc họp trước và gửi lời mời đến các học viên của mình. Học viên có thể nhấp vào một liên kết đặc biệt để đăng nhập trên máy tính hoặc sử dụng ứng dụng Zoom trên điện thoại.

Zoom có ​​rất nhiều lựa chọn hữu ích. Chẳng hạn, nó cho phép bạn có thể chia sẻ màn hình với sinh viên, hiển thị các slide PowerPoint hoặc trình bày một quy trình trực tuyến.

Thậm chí bạn có thể sử dụng Zoom để trình bày bằng iPad và sau đó kết hợp với ứng dụng Notability để tạo ghi chú trực quan đi kèm.

Zoom cũng cho phép bạn nhìn thấy các sinh viên của mình. Học viên có thể mở camera khi tham gia lớp học, nếu bạn cho phép hoặc nói chuyện với bạn trực tiếp nếu bạn không tắt tiếng của họ.

Chúng tôi khuyên bạn nên tắt tiếng mọi người theo mặc định trong khi đang dạy. Hãy để học viên đặt câu hỏi ở cuối bài giảng.

Ngoài ra, học viên có thể sử dụng một tính năng trò chuyện bằng văn bản trong Zoom để tương tác với nhau trong khi bạn đang lên lớp. Zoom giúp bạn thăm dò ý kiến ​​học viên để tìm ra chủ đề mà học viên đang quan tâm hoặc muốn bạn giải thích nhiều nhất.

Bạn có thể lưu lại được các cuộc gọi của Zoom. Điều này cho phép vừa dạy được một lớp học đang phát live và lưu lại được quá trình đó để cung cấp cho những học viên không thể tham dự lớp học trực tiếp.

Phiên bản trả phí của Zoom cũng cho phép bạn chạy hội thảo trên web. Bạn có thể tích hợp biểu mẫu đăng ký WPForms và Zoom bằng cách sử dụng Zapier. Điều này cho phép bạn đăng ký mọi người tham gia hội thảo trên web một cách tự động khi họ đăng ký lớp học của bạn.

Sử dụng LMS hoặc Plugin trang web thành viên

Bạn có muốn biến trang web của bạn thành một lớp học online? Hoặc muốn khóa nội dung bài giảng để đảm bảo rằng chỉ những thành viên được trả tiền mới có thể truy cập nội dung đó?

Bạn sẽ phải trả tiền cho chức năng này, nhưng sẽ rất xứng đáng khi bỏ ra số tiền đó nếu bạn đang dạy nhiều lớp học. Sử dụng trang web như một nền tảng học tập sẽ thực sự hiệu quả đối với các lớp học kéo dài hơn vài tuần.

Chẳng hạn như nếu bạn đang dạy một khóa học kéo dài 12 tuần và học viên cần cách để dễ dàng tham khảo lại tài liệu của các tuần trước, thì sẽ rất khó khăn và bất tiện nếu bạn chỉ gửi tất cả nội dung qua email.

Với giải pháp LMS (Hệ thống quản lý học tập), bạn thậm chí có thể cung cấp các câu hỏi kiểm tra và điểm danh được số lượng học viên tham gia lớp học. Bạn sẽ cần một plugin LMS cho WordPress.

Đề xuất hàng đầu của chúng tôi ở đây là LearnDash. Nó cho phép bạn tạo số lượng khóa học khác nhau tùy thích, với các bài học, chủ đề, câu hỏi và danh mục. Bạn có thể lên lịch các bài học để phát hành theo thời gian mà bạn muốn.

Với LearnDash, bạn cũng có thể cung cấp các câu hỏi và bài kiểm tra cho học sinh của mình. Thậm chí bạn có thể thiết lập các bài tập mà bạn có thể phê duyệt và nhận xét. Nó cũng cho phép bạn tạo các diễn đàn dành riêng cho các học viên có thể tương tác với nhau.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo khóa học trực tuyến với WordPress.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn có một môi trường học tập hoàn toàn cho tất cả mọi người, mà thay vào đó bạn muốn khóa nội dung trên trang web của mình thì sao? Bạn có thể làm điều đó với một plugin trang web thành viên..

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MemberPress làm plugin trang web thành viên. Ứng dụng này có thể được thiết lập một cách dễ dàng và có sự kiểm soát truy cập rất tốt. Bạn có thể hạn chế quyền truy cập không chỉ với các bài đăng và trang mà còn đối với các danh mục, thẻ, tệp cụ thể và hơn thế nữa..

Bạn có thể sử dụng MemberPress để chuyển nội dung nhỏ giọt cho các học viên của mình. Điều này có nghĩa là họ chỉ có quyền truy cập vào một số nội dung nhất định sau khi đã là thành viên trong một khoảng thời gian. Bạn thậm chí có thể tích hợp nó với LearnDash nếu bạn muốn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về cách tạo trang web thành viên.

Kết luận

Chúng tôi biết có rất nhiều điều cần phải quan tâm khi tạo một lớp học online. Sẽ đơn giản hơn nếu bạn thiết lập một lớp học trên trang web WorrdPress. Bạn chỉ cần trả một ít tiền cho domain name và web hosting, và điều này không tốn quá nhiều chi phí.

Hãy sử dụng một dịch vụ marketing email có uy tín để liên hệ với các học viên của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên Constant Contact, có bản dùng thử miễn phí. Hay nếu bạn muốn một giải pháp hoàn toàn miễn phí, hãy thử SendinBlue hoặc MailerLite. Thậm chí bạn có thể sử dụng email như một cách đơn giản để cung cấp nội dung bài học.

Nếu bạn muốn dạy bằng cách phát video trực tiếp hoặc thông qua chia sẻ màn hình, thì Zoom là một lựa chọn tuyệt vời. Bản miễn phí cũng cung cấp cho bạn một loạt tính năng.

Để tạo ra một lớp học trực tuyến thông qua trang web, bạn sẽ cần một LMS hoặc plugin trang web thành viên. Chúng tôi khuyên dùng LearnDash là plugin LMS tốt nhất và MemberPress là plugin trang web thành viên tốt nhất.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về cách tạo ra một lớp học online trên WordPress. Bạn cũng có thể xem qua hướng dẫn về các plugin WordPress phải có cho tất cả các trang web.

Nếu thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook để cập nhật các thông tin mới nhất từ cunghocwp.com.