Hướng dẫn tạo trang web bán hàng online bằng WordPress

Bạn có muốn tạo một trang web bán hàng trực tuyến bằng WordPress? Trang web bán hàng online cho phép người dùng mua và bán các mặt hàng bằng việc tạo các gian hàng nhỏ của riêng họ trên eCommerce platform (nền tảng tạo trang Thương mại điện tử).

Thêm nữa bạn có thể kiếm tiền qua các trang web bán hàng online này. Với chi phí đầu tư ban đầu thấp, nó đã trở thành một ý tưởng kinh doanh online cực kì phổ biến hiện nay.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để tạo một trang web bán hàng online bằng WordPress mà không khiến bạn mất quá nhiều tiền.

Trước khi bắt đầu tạo web bán hàng online trên WordPress bạn cần phải làm gì?

Trước tiên, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng platform của website. Và khi bạn đang đọc bài viết này của chúng tôi có nghĩa là bạn đang tìm đúng nơi rồi đấy.

Có hai loại WordPress hiện đang sẵn có: WordPress.com và WordPress.org. WordPress.com là blog hosting service giới hạn trong khi dịch vụ còn lại được gọi là self-hosted WordPress (tự lưu trữ) mà bạn đã nghe qua rất nhiều. Nếu như bạn biết nhiều về hai loại này, hãy xem qua bài viết so sánh đầy đủ chi tiết giữa WordPress.com và WordPress.org .

Còn trong bài viết này chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org vì nó mang lại cho bạn sự tự do và quyền truy cập vào tất cả các tính năng của WordPress.

Bạn sẽ cần làm theo các bước sau đây để xây dựng một trang web bán hàng trực tuyến bằng cách sử dụng self-hosted WordPress.

  • Chọn tên miền cho website của bạn (Ví dụ: wpbeginner.com)
  • Chọn hosting để làm website (Đây là nơi lưu trữ tệp của trang web của bạn)
  • Chứng chỉ SSL (Để chấp nhận thanh toán trực tuyến một cách an toàn)
  • WooCommerce (addon eCommerce WordPress tốt nhất)
  • Addon Online marketplace

Toàn bộ những thiết lập có thể mất tới 40 phút và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một.

Sẵn sàng chưa? Hãy cùng bắt đầu nào với bước 1.

Bước đầu tiên. Thiết lập Ecommerce Platform

Bước đầu tiên là mua một tên miền và một tài khoản hosting. Bạn không chỉ cần web hosting, nhưng bạn sẽ cần một dịch vụ chuyên về WooCommerce hosting vì đây là phần mềm mà chúng ta sẽ sử dụng như là tảng Thương mại điện tử.

Thông thường, một tên miền có giá $ 14,99 / năm, lưu trữ web 7,99 / tháng và chứng chỉ SSL 69,99 / năm.

Trong thời điểm hiện tại, điều này có vẻ như sẽ khiến cho bạn mất rất nhiều tiền nếu bạn chỉ mới bắt đầu.

May mắn là, Bluehost , một nhà cung cấp chính dịch vụ web hosting cho WordPress và WooCommerce đã đồng ý cung cấp cho người dùng tên miền miễn phí + SSL và giảm giá dịch vụ cloud WordPress hosting bên họ.

Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu với $ 6,95 / tháng.

→ Bấm vào đây để nhận yêu cầu Ưu đãi độc quyền từ Bluehost ←

Khi đã mua xog, hãy làm theo từng bước hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập hoàn chỉnh về cách bắt đầu một trang web bán hàng online.

Bây giờ bạn sẽ có một trang web WordPress với WooCommerce được cài đặt trên đó.

Tuy nhiên, theo mặc định, WooCommerce giả định rằng trang web của bạn là một trang web của nhà cung cấp duy nhất, do đó người dùng khác không thể thêm sản phẩm và dịch vụ của riêng họ vào trang web của bạn.

Nên trong bước tiếp theo việc bạn cần làm là thay đổi nó.

Bước 2 . Thay đổi web thương mại WooCommerce của bạn thành web bán hàng trực tuyến

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin WC Vendors . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

WC Vendors là một giải pháp cho WooCommerce. WC Vendors đơn giản hóa việc xây dựng một trang web bằng cách thay đổi WooCommerce thành một nền tảng có nhiều nhà cung cấp.

Mỗi nhà cung cấp có thể bán sản phẩm của họ trong khi bạn giữ toàn quyền kiểm soát trang web với tư cách là chủ sở hữu trang web. Bạn có thể chọn mô hình kinh doanh của riêng mình, phương thức thanh toán, loại sản phẩm, v.v.

Sau khi kích hoạt, hãy đến trang WC Vendors » Settings để định hình cài đặt trang web bán hàng.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy các mục chung. Bạn cần đảm bảo rằng ô ‘Vendor Registration’ được chọn để cho phép người dùng đăng ký làm Nhà cung cấp trên trang web của bạn.

Bạn có thể xem lại các mục khác trên trang và sau đó nhấp vào nút  ‘Save Changes’ để lưu cài đặt của bạn.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào tab ‘Commission’ để điều chỉnh tiền hoa hồng cho các nhà cung cấp trên trang web của bạn. Đây là số tiền bạn sẽ trả cho nhà cung cấp sau mỗi lần bán.

Lưu ý: Phần trăn tiền hoa hồng chung có thể được ghi đè trên mỗi nhà cung cấp và sản phẩm riêng lẻ.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào tab ‘Capabilities’ để đặt quy tắc liên kết trang web cho nhà cung cấp. Trong phần ‘Capabilities’ sẽ có 3 tab section khác nhau.

Các quyền hạn chung bao gồm cho phép các nhà cung cấp xem, chỉnh sửa các sản phẩm và đơn đặt hàng. Các tùy chọn mặc định sẽ hoạt động cho hầu hết các trang web.

Tiếp theo, chuyển sang phần ‘Products’. Ở đây bạn có thể chọn loại nhà cung cấp sản phẩm nào và thêm vào. Ví dụ: bạn có thể giới hạn các nhà cung cấp chỉ thêm digital downloads (tệp kỹ thuật số) hoặc physical product(sản phẩm vật lí).

Bạn cũng có thể chọn data Vendors và sử dụng ‘Add Products’.

Và cuối cùng, chuyển sang phần ‘Orders’ bên dưới ‘Capabilities’ để chọn những thông tin cho phép nhà cung cấp có thể thấy về đơn hàng.

Sau khi thiết lập các quyền hạn, đã đến lúc thiết lập các trang liên quan đến thị trường trên trang web của bạn.

Chuyển sang tab ‘Display’ trong cài đặt plugin để thiết lập trang. Bạn có thể chỉ cần truy cập Pages » Add New để tạo một trang mới cho mỗi mục sau đó thêm shortcode hiển thị ở trong cài đặt vào phần nội dung của trang.

Sau khi tạo tất cả các trang và thêm shortcode vào, bạn có thể chọn chúng ở đây.

Bên dưới các trang, bạn cũng sẽ tìm thấy tùy chọn ‘Store settings’ giống như trên các trang web khác. Đây là nơi bạn có thể chọn làm tiền đề sử dụng trong URL cửa hàng của nhà cung cấp, cho phép họ đặt tiêu đề tùy chỉnh cho các trang cửa hàng của họ và sử dụng HTML trong mô tả cửa hàng.

Bước tiếp theo là thiết lập thanh toán cho các nhà cung cấp của bạn. Hầu hết các trang web thị trường đặt ngưỡng tối thiểu cho các nhà cung cấp của họ và trả tiền cho họ hàng tháng hoặc hàng tuần.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thanh toán thủ công cho các nhà cung cấp vì điều này giúp khách hàng có đủ thời gian để yêu cầu hoàn tiền hoặc đưa ra phản hồi về sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hệ thống rút tiền thanh toán cho các nhà cung cấp thì bạn có thể mua gói premium add-ons (các tiện ích bổ sung cao cấp) . Nhà cung cấp WC Vendors có các tiện ích bổ sung có sẵn cho Stripe, MangoPay, Escrow và Manual Payout

Tùy thuộc vào cổng thanh toán bạn chọn, bạn sẽ cần thiết lập cổng thanh toán bằng cách nhập các khóa API của mình. Đừng quên nhấp vào nút ‘Save Changes’ để lưu cài đặt của bạn.

Bây giờ Nhà cung cấp WC Vendors đã sẵn sàng, hãy thiết lập WooCommerce cho môi trường đa nhà cung cấp trong bước 3.

Bước 3. Kích hoạt quản lý tài khoản trong WooCommerce

Trước tiên, bạn cần truy cập trang WooCommerce » Settings và nhấp vào tab ‘Accounts’. Từ đây bạn cần kiểm tra các phần bên cạnh tùy chọn đăng ký khách hàng.

Đừng quên lưu các thay đổi của bạn, bước tiếp theo bước thứ 4 là thiết lập Menu điều hướng.

Bước 4. Thiết lập Menu điều hướng

Bây giờ thiết lập trang web bán hàng đa nhà cung cấp của bạn đã kết thúc. Đã đến lúc giúp người dùng dễ dàng tìm tới địa chỉ trên trang web của bạn.

Để làm điều đó, hãy vào trang Appearance »Menu . Từ đây bạn cần thêm tài khoản người dùng và các trang thanh toán vào menu điều hướng.

Đừng quên nhấp vào nút ‘Save Menu’ để lưu các thay đổi của bạn. Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm menu điều hướng trong WordPress .

Nếu bạn không có trang Tài khoản của tôi, thì chỉ cần tạo một trang mới trong WordPress và thêm đoạn shortcode sau vào trong phần post edtitor và thế là bạn đã hoàn thành bước 4.

[woocommerce_my_account]

Bước 5. Kiểm tra trang web bán hàng trực tuyến của bạn

Trang web bán hàng trực tuyến của bạn hiện đã sẵn sàng để thử nghiệm. Bạn có thể truy cập trang web của mình trong cửa sổ trình duyệt mới và tạo tài khoản mới bằng cách nhấp vào liên kết My Account ở trên cùng.

Từ đây, cả khách hàng và nhà cung cấp đều có thể đăng nhập vào tài khoản của họ cũng như tạo một tài khoản mới.

Khi người dùng tạo tài khoản mới, bạn sẽ nhận được thông báo qua email. Nếu bạn không thể nhận thông báo qua email, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục WordPress sự cố không gửi email.

Bạn cũng có thể xem các ứng dụng của nhà cung cấp mới bằng cách truy cập Users » All Users. Bạn sẽ thấy tất cả các yêu cầu của nhà cung cấp mới là ‘pending vendor’ và bạn có thể phê duyệt hoặc từ chối các ứng dụng bằng cách nhấp vào liên kết dưới tên người dùng của họ.

Sau khi được phê duyệt, các nhà cung cấp này có thể đăng nhập vào tài khoản của họ và thêm sản phẩm của họ bằng cách truy cập bảng điều khiển của nhà cung cấp. Họ cũng có thể xem đơn đặt hàng và báo cáo bán hàng của họ.

Điều đầu tiên các nhà cung cấp của bạn cần làm là thiết lập cài đặt cửa hàng của họ bằng cách nhấp vào liên kết ‘Store Settings’.

Tùy thuộc vào phương thức thanh toán bạn thiết lập, họ sẽ cần cung cấp địa chỉ email PayPal hoặc Stripe để nhận thanh toán. Họ cũng sẽ có thể cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để thanh toán thủ công trực tiếp.

Khi một nhà cung cấp thêm một sản phẩm mới, bạn sẽ nhận được email thông báo và thấy một biểu tượng bên cạnh menu sản phẩm. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa một sản phẩm, phê duyệt hoặc xóa nó.

Trang bán hàng trực tuyến của bạn sẽ hiển thị rõ ràng các sản phẩm được bán theo tên cửa hàng của nhà cung cấp, vậy là đã xong bước 5.

Bước 6- Bước cuối cùng: Phát triển trang web bán hàng trực tuyến của bạn

Đầu tiên, bạn có thể muốn chọn một thiết kế cho trang web bán hàng trực tuyến của bạn. Trong WordPress có hàng ngàn theme miễn phí và trả phí mà bạn tha hồ lựa chọn nhưng không phải tất cả đều đều có thể dùng được.

Xem lựa chọn của chúng tôi về các theme WooCommerce tốt nhất để bạn có thể tìm theme phù hợp cho trang web của bạn.

Sau đó, bạn sẽ muốn thêm các tính năng mới vào trang web của mình. Ví dụ: làm cho nó trở thành multi-vendor auction site (một trang web đấu giá có nhiều nhà cung cấp) hoặc membership community(cộng đồng thành viên).

Bạn sẽ muốn theo dõi những sản phẩm nào đang có lượng truy cập nhiều hơn và nhà cung cấp nào đang có nhiều người dùng hơn. Vì vậy, bạn sẽ cần kích hoạt tính năng theo dõi khách hàng trong WooCommerce trên trang web của mình.

Rào cản lớn nhất trong việc phát triển bất kỳ trang web thương mại điện tử nào là Abandoned Cart (giỏ hàng bị bỏ quên). Hãy tìm hiểu cách phục hồi doanh số Abandoned Cart (giỏ hàng bị bỏ quên) như một chuyên gia thực thụ để tăng lợi nhuận cho bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách tạo trang web bán hàng trực tuyến bằng WordPress. Bạn có thể xem hướng dẫn SEO WooCommerce của chúng tôi để thu hút khách hàng tìm kiếm đến trang web của bạn.

Nếu thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook.