Hướng dẫn thực hiện A/B Testing trong WordPress bằng Google Optimize

Bạn có muốn chạy A/B Testing trên trang web WordPress của mình để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi hay không? A/B Testing giúp bạn hiểu những thay đổi nhỏ trong nội dung và thiết kế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của người dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện A/B Testing dễ dàng trong WordPress bằng Google Optimize.

A/B Testing là gì?

A/B Testing là một kỹ thuật cho phép bạn so sánh hai phiên bản của cùng một trang web với nhau, từ đó bạn có thể xác định được phiên bản nào hoạt động tốt hơn và cho kết quả tốt hơn.

Các nhà marketing sử dụng A/B Testing cho các trang đích của họ để tìm ra cái nào mang lại nhiều chuyển đổi và doanh số hơn.

A/B Testing có thể được sử dụng để kiểm tra bất kỳ yếu tố nào trên trang, bao gồm các nút kêu gọi hành động, phối màu, thay đổi bố cục, văn bản quảng cáo, hình ảnh…

A/B Testing hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, bạn hiển thị các biến thể khác nhau của một trang cho người dùng của bạn. Sau đó, bạn theo dõi sự tham gia và chuyển đổi của người dùng để tìm ra biến thể nào mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị cho A/B Testing

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn, bạn cần hiểu rõ một vài điểm cơ bản sau.

Đầu tiên, bạn sẽ cần plugin MonsterInsights. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

MonsterInsights là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress. Bạn sẽ cần ít nhất là gói Pro để truy cập addon Google Optimize mà chúng tôi sẽ sử dụng trong hướng dẫn này.

Nếu chưa có, bạn cần đăng ký và cài đặt Google Analytics trong WordPress .

Cuối cùng, bạn sẽ cần Google Optimize. Nó là một công cụ miễn phí cho phép bạn chạy A/B Testing trên trang web của mình. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập nó trong bước tiếp theo.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Cùng bắt đầu nào.

Thiết lập Google Optimize trong WordPress

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web Google Optimize để tạo tài khoản.

Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình và bạn sẽ đến bảng điều khiển tài khoản của mình. Google Optimize sẽ tự động tạo Tài khoản và Vùng chứa (Container) cho bạn.

Tiếp theo, bạn cần kết nối tài khoản Google Optimize với tài khoản Google Analytics trên trang web của mình. Để làm điều đó, hãy nhấp vào tab ‘Link to Google Analytics’ từ cột bên phải để tạo liên kết đến tài khoản của bạn.

Nhấp vào nút đó sẽ hiển thị tất cả các thuộc tính Google Analytics có sẵn trong tài khoản Google của bạn. Bạn cần chọn một liên kết với trang web của bạn.

Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Link’ để tiếp tục.

Google Optimize sau đó sẽ kết nối với tài sản Google Analytics của bạn. Điều này sẽ cho phép Google Optimize chia sẻ dữ liệu với Google Analytics mà sau đó bạn có thể xem trong báo cáo của mình.

Bây giờ, đã đến lúc tạo ra trải nghiệm đầu tiên. Nhấp vào nút ‘Create Experience’ để tiếp tục.

Bây giờ bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên cho trải nghiệm của mình và nhập URL của trang mà trải nghiệm này sẽ chạy.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu chọn một loại cho trải nghiệm của mình. Bạn cần chọn A/B Test và sau đó nhấp vào nút ‘Create’ để tiếp tục.

Optimize lúc này sẽ tạo trải nghiệm của bạn và bạn sẽ được chuyển hướng đến trang trải nghiệm. Nó sẽ tự động hiển thị trang gốc là biến thể đầu tiên của bạn.

Bạn cần nhấp vào nút thêm biến thể để tạo phiên bản mới. Optimize sẽ yêu cầu bạn cung cấp một tên cho biến thể này. Sử dụng một tên gọi phản ánh những thay đổi bạn sẽ áp dụng trong biến thể này là một ý kiến không tồi.

Nhấp vào nút Done để tiếp tục.

Optimize bây giờ sẽ liệt kê biến thể mới của bạn trên trang trải nghiệm. Nhấp vào liên kết ‘0 changes’ bên cạnh biến thể mới của bạn để chỉnh sửa nó.

Google Optimize hiện sẽ mở trang nơi bạn muốn chạy testing với trình chỉnh sửa mạnh mẽ. Nó là một công cụ kéo và thả đơn giản mà bạn có thể sử dụng để thay đổi trang của mình.

Bạn chỉ có thể trỏ và nhấp vào bất kỳ yếu tố nào trong trang của bạn để thực hiện thay đổi. Với mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thay đổi màu của nút kêu gọi hành động chính của mình.

Sau khi bạn đã thực hiện các thay đổi mà bạn muốn kiểm tra, bạn cần nhấp vào nút ‘Done’ để thoát khỏi trình chỉnh sửa.

Bây giờ bạn sẽ thấy biến thể mới của bạn được liệt kê với số lượng thay đổi bạn đã thực hiện cho nó.

Bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa hoặc thêm một biến thể khác vào trải nghiệm của bạn.

Sau đó, bạn cần chọn một mục tiêu cho trải nghiệm của mình. Ngay bên dưới các biến thể, bạn sẽ thấy tùy chọn để chọn mục tiêu trải nghiệm.

Nhấp vào nó sẽ mở chế độ xem từ báo cáo Google Analytics của bạn.

Nếu bạn đã sử dụng mục tiêu và sự kiện hoặc theo dõi Thương mại điện tử, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê ở đó.

Sau khi chọn mục tiêu, bạn có thể nhập một giả thuyết về những gì bạn đang chạy thử và bạn đang mong đợi gì từ testing này.

Trải nghiệm của bạn gần như đã sẵn sàng, nhưng trước tiên, bạn cần kết nối Google Optimize với MonsterInsights.

Kết nối Google Optimize với MonsterInsights

MonsterInsights giúp bạn dễ dàng kết nối trang web WordPress của mình với Google Optimize.

Trước tiên, bạn cần truy cập trang Insights »Addons trong khu vực quản trị WordPress của bạn. Từ đây, bạn cần cài đặt và kích hoạt tùy chọn addon ‘Google Optimize’.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang  Insights »Settings, chuyển sang tab Tracking. Từ đây bạn cần cuộn xuống và nhấp vào tab Google Optimize.

Bây giờ bạn cần cung cấp ID Container trong Google Optimize  của bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong tài khoản Google Optimize  của mình bằng cách nhấp vào tab ‘Container Setup’ ở cột bên phải.

Sao chép và dán ID Container trên trang Cài đặt Google Google Optimize của MonsterInsights và sau đó nhấp vào nút ‘Save changes’ để lưu trữ cài đặt của bạn.

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công Google Optimize trên trang web của mình và giờ bạn đã sẵn sàng để chạy thử.

Lập lịch và chạy A/B Testing của bạn

Bây giờ khi mọi thứ đã ở đúng chỗ, bạn có thể lên lịch và chạy A/B Testing của mình.

Chuyển sang bảng điều khiển Google Optimize và mở trải nghiệm của bạn. Từ đây, bạn chỉ cần nhấp vào nút ‘Run Experiment’ để khởi chạy thủ công.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút ‘Create Schedule’ để thiết lập lịch trình cho testing của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp đủ thời gian để testing có thể thu thập đủ lượt truy cập và dữ liệu.

Xem báo cáo A/B Testing của bạn trong Google Optimize

Google Optimize lúc này sẽ hiển thị các biến thể khác nhau của trang của bạn cho người dùng và bắt đầu thu thập dữ liệu. Sau khi nó đã thu thập đủ dữ liệu, bạn có thể xem kết quả trong tab báo cáo.

Nó sẽ hiển thị cách mỗi biến thể được thực hiện dựa trên mục tiêu testing (mục tiêu, sự kiện hoặc chế độ xem Google Analytics mà bạn đã chọn).

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thực hiện A/B Testing trong WordPress bằng Google Analytics và Google Optimize. Bạn cũng có thể muốn xem thêm hướng dẫn của chúng tôi về cách chuyển đổi khách truy cập WooCommerce thành khách hàng .

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook .