Hướng dẫn tìm ID của Post, Category, Tag, Comments và User trong WordPress

Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh phải tìm ra ngay ID của một Post, Category, Tag, Comment, hay một ID User nào đó chưa ?

Khi làm việc trên WordPress, sẽ có lúc bạn cần đến những ID này để thêm vào một số feature cần thiết . Hơn nữa, một số themes hoặc plugin WordPress cũng có thể yêu cầu cung cấp ID để bật hoặc tắt các chức năng nhất định.

Nếu bạn đang thắc mắc ID là gì thì xin trả lời rằng trong WordPress, ID là một số cố định dùng để định danh một đối tượng trong cơ sở dữ liệu WordPress ( WordPress database )

Trong bài viết này, Cunghocwp sẽ hướng dẫn bạn dễ dàng tìm ra ID của một Post, Category, Tag, Comment, hoặc ID của một User bất kì .

Tìm ID của Post và Page

Trong WordPress, Post và page là hai phương tiện chính để viết content. Post chủ yếu dùng để đăng các bài viết mang tính liên tục trong khi Page thường dùng để đăng tải những nội dung cố định.

Đôi khi bạn sẽ phải lọc ra các Post và Page để thêm hoặc xóa một số feature không cần thiết, trường hơp này bạn sẽ cần phải biết ID của chúng.

Vậy hãy bắt đầu truy tìm các ID này nhé.

Từ trang quản trị WordPress ( Dashboard ), click vào Posts » All Posts trong này sẽ hiển thị tất cả các Post mà bạn cần để tìm ID.

Tiếp theo, di chuột tới tiêu đề của post mà bạn quan tâm.

Sau đó nhìn xuống góc trái bên dưới của màn hình, URL của post sẽ hiện lên , số nằm giữa dòng ‘post=‘ và ‘&action‘ chính là ID của Post cần tìm.

Ở hình minh họa trên, số ‘5’ chính là ID của Post.

Vậy là bạn đã tìm được ID của post trên WordPress rồi.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy ID này trong trang edit bằng cách mở trang edit của post ra và nhìn vào URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

URL này cũng chính là URL đã xuất hiện khi bạn trỏ chuột vào tiêu đề của post ở cách trên.

Như vậy ID của post vẫn sẽ nằm giữa dòng ‘post=’ và ‘&action’.

Dùng cách tương tự để tìm ra ID của Page . Chỉ khác ở chỗ hãy tìm đến mục Pages » All Pages thay vì Posts » All Posts nhé.

Theo hình minh họa trên, ID của page là số “32”.

Tìm ID của Category và Tag

Trong WordPress, Categories và tags được dùng để phân loại nội dung.

Đôi khi bạn sẽ cần đến ID của chúng để thêm vào một plugin nào đó.

Tìm ID của Category, Tag hay của một Custom taxonomy bất kì cũng tương tự như cách tìm ID của Post.

Cùng xem cách thực hiện nhé.

Trước hết, trên trang quản trị WordPress ( Dashboard )đi đến mục Posts » Categories, ở đây bạn sẽ thấy danh sách các Category, hãy di chuột đến tiêu đề của Category mà bạn cần tìm ID.

Nhìn vào góc trái bên dưới của màn hình, bạn sẽ thấy một URL hiện ra.

Số nằm giữa dòng ‘category&tag_ID=’ và ‘&post_type’ chính là ID của Category cần tìm, trong hình minh họa trên, ID của Category này là số “28

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy ID của Category trên trang edit đơn giản bằng cách mở trang edit Category, ID sẽ được show trên URL ở thanh địa chỉ của trình duyệt.

URL này cũng chính là URL đã xuất hiện khi bạn trỏ chuột vào Category title ở cách trên, nghĩa là ID mà bạn cần tìm vẫn sẽ nằm ở giữa dòng ‘category&tag_ID=’ và ‘&post_type’, cụ thể trong hình minh họa trên là số “2”

Bạn cần biết rằng, mặc dù chúng ta đang ở trang edit Category nhưng WordPress vẫn sẽ hiển thị ID của Category dưới dạng Tag_ID. Đừng nhầm lẫn nhé.

Thực chất Category và Tags đều được xem như là một dạng của WordPress taxonomy . Vì vậy cách xử lý cũng tương tự nhau thôi.

Như vậy cũng với cách trên ta sẽ tìm đc ID của Tags bằng cách click vào Posts » Tags sau đó di chuột đến Tag mà bạn muốn tìm ID.

Ngay lập tức URL của tag sẽ xuất hiện phía dưới bên trái màn hình

Trên URL số nằm giữa dòng ‘tag&tag_ID=’ và ‘&post_type’ là ID mà bạn cần tìm. Trong hình minh họa trên ID cần tìm là số ‘9’

Tìm ID của Comment trong WordPress

Trước tiên trên trang quản trị WordPress ( Dashboard ) click vào mục Comments. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách tất cả các comment trên website của mình.

Di chuột đến chữ “Edit” phía dưới mỗi comment, một dòng URL sẽ xuất hiện phía dưới bên tay trái của màn hình.

ID của comment sẽ nằm ở cuối URL , sau dòng ‘editcomment&c=‘ . Ở hình minh họa trên, ID cần tìm là số ‘4‘.

Cũng tương tự như Post, Page, Category hay Tag , bạn cũng có thể tìm thấy ID của Comment trên trang edit.

Mở trang edit Comment ra, bạn sẽ nhìn thấy ID nằm ở cuối edit URL như hình minh họa bên dưới.

Tìm ID User trên WordPress

Cũng vẫn tương tự như các hướng dẫn trên, bạn có thể tìm ra ID User bằng cách nhìn vào URL edit hoặc vào trang edit User

Đến mục Users » All users, di chuột vào tên User mà bạn quan tâm, WordPress sẽ hiển thị một URL phía dưới bên trái của màn hình.

Số nằm giữa dòng ‘user_id=’ và ‘&wp’ chính là ID mà bạn cần tìm. Trong hình minh họa trên ID là số ‘3‘.

Bạn còn có thể tìm ID user trên trang edit . Click vào chữ ‘Edit’ dưới user name mà bạn quan tâm, WordPress sẽ hiển thị trang cá nhân của User này, bạn có thể nhìn thấy ID này trên thanh địa chỉ của trình duyệt như hình minh họa bên dưới.

Lưu ý : trong trường hợp bạn đang tìm ID của các Author , WordPress sẽ mở trang edit protile mà không hiển thị ID trên URL.

Để tìm các ID này, bạn cần đến mục Users » All Users. WordPress sẽ show toàn bộ Authors kèm với số post của họ

Di chuột vào số post , bạn sẽ thấy URL edit phía bên dưới góc trái của màn hình, URL này sẽ hiển thị ID của Author.

Ngoài ra, bạn có thể click vào số lượng post của author, sau đó WordPress sẽ chuyển hướng bạn đến một trang liệt kê cụ thể tất cả các post của Author đó. Tại đây, bạn có thể lấy ID của Author như hình minh họa bên dưới :

Như hình minh họa trên, ID của Author cần tìm là ‘1’

Chúng tôi hi vọng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được ID của Post, Category, Tag, Comment hay của một User bất kì.Bạn còn có thể xem bài hướng dẫn của chúng tôi về cách chỉnh sửa hình ảnh cơ bản trên WordPress (crop, rotate, scale, flip).

Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem nhiều hơn những video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook.