Hướng dẫn từng bước cách tạo một website bán hàng giống Etsy bằng WordPress

Etsy có thể coi là 1 sàn thương mại điện tử dành riêng cho những người chuyên bán các mặt hàng thủ công, các tác phẩm nghệ thuật hay các mặt hàng độc đáo khác. Tuy nhiên, nền tảng này lại có một chút hạn chế trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này, cunghocwp không chỉ hướng dẫn bạn cách tạo 1 cửa hàng tương tự như Etsy bằng WordPress mà còn giúp bạn mở rộng thêm nhiều tính năng hay ho khác.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu các nội dung bao gồm:

 • Etsy với WordPress – So sánh ưu nhược điểm của 2 nền tảng
 • Cần chuẩn bị gì để tạo 1 website bán hàng giống Etsy bằng WordPress?
 • Từng bước thực hiện 1 website bán hàng giống Etsy bằng WordPress
 • Hướng dẫn cài đặt WooCommerce
 • Chuyển một gian hàng hiện có trên Etsy sang WordPress
 • Chọn theme cho WordPress sao cho giống Etsy nhất
 • Mở rộng các tính năng website bán hàng với WordPress plugins
 • Làm chủ website bán hàng bằng WordPress

Etsy và WordPress – Nền tảng nào tốt hơn?

Etsy có thể coi là 1 sàn thương mại điện thử dành riêng cho những người chuyên bán các mặt hàng thủ công, các tác phẩm nghệ thuật hay các mặt hàng độc đáo khác.

Trong khi đó, WordPress lại là nền tảng xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới. WordPress cho phép người dùng xây dựng mọi loại trang web với mọi loại tính năng, trong đó bao gồm cả xây dựng 1 website Thương Mại Điện Tử hoàn chỉnh.

Với 2 nền tảng WordPress khác nhau bao gồm WordPress.com và WordPress.org, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình 1 nền tảng phù hợp. Bạn có thể xem sự khác biệt trong so sánh WordPress.com và WordPress.org của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

Trong bài viết này, cunghocwp sẽ sử dụng WordPress.org để thực hiện hướng dẫn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org vì nó cho phép bạn truy cập vào toàn bộ các tính năng mà WordPress cung cấp.

Quay lại với Etsy và WordPress, cả 2 đều cho phép bạn lập các kênh bán hàng Online, tuy nhiên bạn nên sử dụng nền tảng nào? Dưới đây là một số đánh giá về ưu – nhược điểm của cả 2 nền tảng bạn có thể tham khảo.

Ưu và nhược điểm của việc thiết lập một gian hàng Etsy

Ưu điểm khi sử dụng Etsy

 • Dễ sử dụng – Việc cài đặt 1 gian hàng trên Etsy khá dễ dàng, bạn chỉ cần thêm sản phẩm, thông tin thanh toán là có thể tiến hành bán hàng. Bạn hầu như không cần am hiểu về các vấn đề kỹ thuật để quản lý 1 gian hàng trên Etsy.
 • Khách hàng đã được tối ưu – Quy tụ lượng lớn khách hàng quan tâm đến các sản phẩm về hàng thủ công, tác phẩm nghệ thuật… Etsy cung cấp cho bạn tập khách hàng mục tiêu tối ưu giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận mà không tốn quá nhiều công sức.
 • Bảo mật và Tin cậy – Với những gì được đảm bảo bởi Etsy sau nhiều năm có mặt trên thị trường như: Chính sách thanh toán, chính sách giao hàng… Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng Etsy ngay cả khi bạn là người bán hàng hoặc mua hàng tại đây.

Nhược điểm khi sử dụng Etsy

 • Chi phí cao – Khi bán hàng trên Etsy, bạn sẽ cần chi trả 0,20$ cho mỗi hàng hóa bày bán, ngoài ra bạn cũng sẽ mất 5% phí giao dịch trên giá bán (chưa bao gồm chi phí vận chuyển). Chưa kể nếu bạn sử dụng PayPal làm phương thức thanh toán cho gian hàng, bạn sẽ phải chịu thêm 1 số khoản phí xử lý thanh toán của cổng thanh toán PayPal.
 • Khó kiểm soát – Bạn không có toàn quyền kiểm soát khi sử dụng Etsy. Do đó, rất có thể bạn sẽ bị xóa gian hàng khỏi Etsy nếu vô tình vi phạm chính sách bán hàng của họ hoặc Etsy cho rằng gian hàng của bạn không đủ điều kiện hoạt động trên nền tảng này.
 • Tăng trưởng có giới hạn – Khi gian hàng của bạn ngày càng phát triển, bạn cũng sẽ ngày càng phải trả nhiều tiền hơn cho Etsy, như đã nói bên trên, với các tính năng hạn hẹp mà Etsy cung cấp thì khoản chi phí duy trì này có lẽ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng WordPress

Mặc dù là nền tảng tốt nhất để xây dựng bất kỳ loại trang web nào. Tuy nhiên, WordPress cũng có những ưu, nhược điểm riêng mà bạn muốn hiểu rõ. Vậy ưu, nhược điểm của WordPress là gì?

Ưu điểm khi sử dụng WordPress

 • Hoàn toàn kiểm soát – Bạn toàn quyền kiểm soát mọi thứ, mọi tính năng trong website của mình.
 • Tính năng không giới hạn – Với hơn 55.000 plugin miễn phí, bạn có thể thêm bất kỳ tính năng nào bạn thích vào website một cách dễ dàng nhất.
 • Danh sách sản phẩm không giới hạn – Bạn có thể bán 1 hay 1.000 sản phẩm trong WordPress mà không lo về khoản phí duy trì, bạn hoàn toàn làm chủ số lượng sản phẩm bày bán với WordPress.
 • Chi phí thấp – Việc duy trì 1 website WordPress sẽ tốn ít chi phí hơn nhiều là duy trì 1 gian hàng trên Etsy, ngoài các khoản hoa không không cần chi trả, bạn có thể chỉ mất 1 khoản nhỏ cho các cổng thanh toán Online (nếu có)

Nhược điểm khi sử dụng WordPress

 • Quản lý website – Khi sử dụng WordPress, bạn sẽ phải có 1 chút am hiểu về kỹ thuật để có thể sao lưu, cập nhật hay cài đặt các plugin phục vụ công việc.
 • Learning Curve  – Dù WordPress khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn cũng có thể cần một số trợ giúp trong quá trình vận hành website của mình. Đừng lo, bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn có thể hỗ trợ bạn trong quá trình kinh doanh.

Nếu muốn tím hiểu rõ hơn về WordPress, bạn nên xem qua bài viết đánh giá WordPress của chúng tôi, tại đây bạn sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về những ưu, nhược điểm khi sử dụng nền tảng này.

Ngay bây giờ, không để bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, chúng ta hãy cùng bắt tay vào việc xây dựng 1 website bán hàng giống Etsy bằng WordPress với cunghocwp nhé.

Yêu cầu để tạo một cửa hàng giống như Etsy với WordPress?

Cần chuẩn bị gì để tạo 1 website bán hàng giống Etsy bằng WordPress?

 1. Tên miền: Là địa chỉ gian hàng của bạn trên internet, ví dụ như cunghocwp.com
 2. Hosting: Nơi lưu trữ gian hàng cùng các file hệ thống của WordPress
 3. Chứng chỉ SSL: Giúp tăng bảo mật và giúp bạn tích hợp các kênh thanh toán Online vào gian hàng
 4. Sự tập trung: Để bạn có thể đọc và hiểu bài viết này :))))

OK, bạn đã sẵn sàng?

Từng bước thực hiện 1 website bán hàng giống Etsy bằng WordPress

Thường thì một tên miền sẽ tiêu tốn khoản 15$ mỗi năm, hosting sẽ ngốn của bạn cỡ 8$ mỗi tháng, chứng chỉ SSL sẽ mắc hơn đôi chút, đôi khi lên đến 70$ một năm cho phí duy trì.

Con số trên có lẽ là khá to phải không nào, đừng lo 😀

Rất may, dịch vụ cung cấp hosting hàng đầu tại Việt Nam Tinohost đã đồng ý cung cấp cho người dùng cunghocwp một tên miền miễn phí + chứng chỉ SSL miễn phí cùng rất nhiều ưu đãi khi mua Hosting tại đây. Họ cũng là đơn vị cung cấp các dịch lưu trữ tốt nhất trên thị trường cho các website sử dụng WordPress tại Việt Nam.

Về cơ bản, mức phí tối thiểu bạn cần chi trả chỉ khoản 50k mỗi tháng mà thôi.

→ Bạn có thể truy cập liên kết này để nhận các ưu đãi từ Tinohost ←

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Hosting tại Bluehost với các ưu đãi tương tự Tinohost để thay thế. Trong bài viết này, với mục đích hướng dẫn đa quốc gia, do đó chúng tôi sẽ sử dụng các hình ảnh hướng dựa trên Bluehost để giúp các bạn ở nhiều nơi khác nhau trên toàn Thế Giới có thể dễ dàng thực hiện.

Ok, ngay bây giờ chúng ta hãy tiếp tục bài viết để tiến hành mua tên miền, hosting cùng chứng chỉ SSL nào.

Đầu tiên bạn cần truy cập trang web Bluehost và nhấp vào nút “Get Started Noew” màu xanh lá cây.

Tiếp theo, bạn hãy lựa chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu. Thông thường người dùng cunghocwp sẽ lựa chọn gói basic hoặc plus plans.

Sau khi lựa chọn, bạn sẽ được đưa đến giao diện nhập tên miền như hình bên dưới.

Nếu bạn chưa có tên miền, bạn có thể xem qua hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn một tên miền hoàn hảo cho website của bạn.

Khi đã qua bước tên miền, bạn sẽ được chuyển đến phần giới thiệu thêm 1 số tính năng nâng cao khác mà Bluehost cung cấp. Chúng tôi khuyên bạn không nên mua thêm các tùy chọn này, ngoài việc làm tăng khoản chi phí ban đầu thì hiện tại có thể bạn cũng không biết tính năng nào thực sự cần thiết.

Sau khi bỏ qua bước mua thêm các package extras thì bạn sẽ chuyển đến phần thanh toán. Tại đây bạn có thể thanh toán hóa đơn của mình.

Sau khi thanh toán thành công, Bluehost sẽ gửi cho bạn 1 email bao gồm hướng dẫn đăng nhập hosting dashboard và tài khoản quản trị các dịch vụ mà bạn đã mua bên trên.

Với việc hỗ trợ cho người mới bắt đầu, Bluehost sẽ tự động cài đặt WordPress cho bạn và bạn có thể đăng nhập ngay vào website của mình tại hosting dashboard.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy bảng quản trị WordPress. Tại đây bạn có thể quản lý gian hàng, thay đổi, thêm bớt hoặc cài đặt các tính năng cho website bán hàng của mình.

Hướng dẫn cài đặt WooCommerce

Với các thao tác bên trên, bây giờ bạn đã sở hữu cho mình 1 website chất chơi người dơi bằng WordPress, bước tiếp theo để biến website của bạn thành 1 cửa hàng trực tuyến bạn sẽ cần cài đặt thêm plugin WooCommerce.

Để làm điều này, đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin WooC Commerce trên trang web của bạn. Nếu chưa biết cách cài đặt, bạn có thể xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, nhấp vào nút “Run the Setup Wizard” để tiến hành cài đặt cửa hàng với WooCommerce.

Trong giao diện hướng dẫn cơ bản, bạn có thể thiết lập các thông tin như: cài đặt trang, thiết lập dịch vụ thanh toán, cấu hình 1 số thông tin website bán hàng…

Hướng dân thêm sản phẩm bày bán trong WooCommerce

Sau khi đã thiết lập thành công, bây giờ bạn hãy tiến tới việc thêm 1 vài sản phẩm vào website của bạn bằng cách sau.

Đầu tiên bạn cần truy cập Products » Add new product trong giao diện bảng quản trị WordPress.

Trong diao diện tạo sản phẩm mới, bạn cần điền tiêu đề sản phẩm cùng một số mô tả chi tiết về sản phẩm. Ở cột bên phải, bạn có thể thêm danh mục sản phẩm, tag, hình ảnh nổi bật và thư viện hình ảnh xem thêm.

Ngay phía dưới mục mô tả sản phẩm, bạn sẽ tùy chọn “Product data”.  Trong tùy chọn này, bạn có thể cấu hình giá bán, số lượng tồn kho, chủng loại, kích thước…

Sau khi đã hoàn thiện các thông tin sản phẩm, để hiển thị chúng lên website, hã bấm vào nút “Publish”.

Lặp lại các bước thêm sản phẩm để tạo bao nhiêu sản phẩm tùy thích cho website của bạn.

Chuyển một gian hàng hiện có trên Etsy sang WordPress

Nếu bạn đã có sẵn 1 gian hàng trên Etsy, ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển chúng sang WordPress một cách dễ dàng nhất.

Đầu tiên bạn hãy cài đặt và kích hoạt plugin Easy Esty Importer. Nếu chưa biết cách cài đặt, bạn có thể xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy mục “Etsy Importer” trong giao diện bảng quản trị WordPress, truy cập Etsy Importer để đến phần cài đặt của Easy Esty Importer.

Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu nhập Licnse để kích hoạt plugin, thông tin này bạn có thể tìm thấy trong mục tài khoản đã đăng ký trên website plugin.

Khi kích hoạt plugin thành công, bạn sẽ nhìn thấy giao diện plugin như sau:

 • Etsy API Key
 • Etsy Secret Key
 • Your Etsy Shop Name

Để có các mã API này, bạn cần truy cập vào website dành cho nhà phát triển Etsy và click vào liên kết “Creat a New App”.

Tại giao diện xây dựng ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên ứng dụng, địa chỉ website. Ngoài ra bạn cũng cần chọn mục đích phi thương mại cho ứng dụng.

Sau đó bạn chỉ cần nhấp vào nút chấp nhận các điều khoản (Agree to terms and create app).

Ở trang thông tin ứng dụng, bạn sẽ thấy các thông tin về mã khóa API, bạn chỉ cần sao chép chúng và quay trở lại plugin Easy Etsy Importer.

Sau khi nhập các khóa API của bạn trong plugin, click “Save & Verify” để chuyển sang trang cấp phép truy cập ứng dụng cho plugin. Click vào nút “Allow” để tiếp tục.

Sau khi plugin kết nối thành công với Etsy, bạn sẽ nhận được thông báo như sau

Bây giờ bạn chỉ cần chuyển sang tab settings, tại đây bạn có thể giữ nguyên các tùy chỉnh mặc định hoặc tham khảo thêm 1 số tính năng nâng cao khác sao cho phù hợp với nhu cầu.

Sau khi đã lựa chọn các cài đặt thích hợp đừng quên click save để lưu lại những gì bạn lựa chọn.

Để chuyển gian hàng Etsy sang WordPress, giờ bạn chỉ cần truy cập tab Import. Với các thiết đặt mặc định, nó có thể sử dụng cho hầu hết các website mà không cần tinh chỉnh lại. Bấm vào nút “Import” để tiến hành di chuyển các sản phẩm quả bạn.

Sau khi click nút Import, plugin sẽ tiến hành nhập các sản phẩm từ gian hàng Etsy sang WooCommerce, bạn có thể xem các sản phẩm tại Products » All Products trong giao diện bảng quản trị WordPress.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển các đánh giá từ Etsy sang WooCommerce tại tab Reviews.

Hoàn thành tất cả các bước trên? Chúc mừng bạn, vậy là chúng ta đã tiến hành di chuyển gian hàng từ Etsy sang WordPress thành công. Bay giờ chỉ cần lựa chọn 1 theme đẹp mắt nữa là website bán hàng của bạn có thể sẵn sàng hoạt động rồi.

Chọn theme cho WordPress sao cho giống Etsy nhất

Với vô vàn thiết kế có sẵn hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể sử dụng, WordPress cũng cung cấp các theme trả phí đầy tiện ích mà không ai không lỡ chối từ.

Với mỗi theme khác nhau, bạn có thể tùy ý lựa chọn cho mình 1 phong cách thiết kế cùng các tính năng khác nhau mà không cần biết bất cứ thứ gì liên quan đến lập trình.

Do có quá nhiều sự lựa chọn, có thể bạn sẽ hơi phân vân trong vấn đề lựa chọn 1 theme thích hợp cho website của mình. Để dễ dàng hơn, bạn có thể xem qua tổng hợp của chúng tôi về các theme tốt nhất dành cho website WordPress sử dụng WooCommerce mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình.

Với các lựa chọn này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm việc website của mình tương thích với mọi thiết bị truy cập từ PC, máy tính bảng hay điện thoại di động.

Trong quá trình lựa chọn giao diện, có thể bạn sẽ không tìm thấy 1 theme i xì đúc Etsy, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 theme khác kết hợp cùng các cài đặt sau này để biến website của bạn thành 1 cửa hàng trực tuyến không chê vào đau được.

Nếu cần trợ giúp, bạn cũng có thể xem qua hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn 1 theme hoàn hảo trong WordPress để sử dụng cho trang web của bạn.

Mở rộng các tính năng website bán hàng với WordPress plugins

Như đã nói ban đầu, không giống với Etsy, khi sử dụng WordPress, bạn có toàn quyền kiểm soát cửa hàng của mình. Bạn có thể thay đổi website thành bất cứ thứ gì bạn thích với sự hỗ trợ của hàng chục ngàn plugins WordPress.

Plugin giống như các ứng dụng cho trang website của bạn. Bạn có thể cài đặt chúng để thêm các tính năng mới vào website của mình như thêm một form liên hệ, theo dõi người dùng với Google Analytics

Với hơn 55.000 plugin, bạn có thể thêm hầu hết mọi tính năng với các plugin WordPress.

Dưới đây là một số plugin mà chúng tôi sử dụng trên tất cả các trang web của chúng tôi.

Ngoài ra chúng ta cũng có hàng tấn các plugin được tạo riêng cho WooCommerce. Bạn có thể xem qua danh sách các plugin WooCommerce miễn phí tốt nhất của chúng tôi. Ngoài ra để tùy chỉnh giao diện website, bạn cũng có thể kham khảo thêm các plugin xây website chỉ cần kéo và thả để làm đẹp cho cửa hàng mình.

Làm chủ website bán hàng bằng WordPress

Bây giờ, sau khi bạn đã có 1 cửa hàng trực tuyến bằng WordPress, bạn có thể muốn mở rộng thêm các tính năng cho website của mình. Nếu bạn đang muốn làm điều đó, cunghocwp chỉnh là nơi bạn cần tham khảo.

Cunghocwp là website chia sẻ những kiến thức về WordPress lớn nhất tại Việt Nam. Với rất nhiều bài viết, video và hướng dẫn từng bước cùng hàng ngàn chia sẻ hữu ích khác, bạn hoàn toàn đưa trang web của mình lên một tầm cao mới với cunghocwp.com

Dưới đây là một số tài nguyên hữu ích bạn sẽ tìm thấy trên cunghocwp.com, và đương nhiên, tất cả chúng đều hoàn toàn miễn phí.

 • Blog Cunghocwp – Đây là nơi chúng tôi xuất bản các hướng dẫn về WordPress.
 • Video Cunghocwp – Những video này sẽ giúp bạn học WordPress NHANH CHÓNG nhất.
 • Kênh YouTube Cunghocwp – Cần thêm hướng dẫn bằng video? Đăng ký kênh YouTube của chúng tôi với hơn 102.000 người đăng ký và 10 triệu lượt xem.
 • Cunghocwp Dictionary  – Nơi tốt nhất cho người mới bắt đầu và làm quen với WordPress.
 • Cunghocwp Blueprint – Kiểm tra các plugin, tools và dịch vụ chúng tôi sử dụng trên Cunghocwp.
 • Các ưu đãi dành cho thành viên Cunghocwp – Các ưu đãi độc quyền dành cho người dùng Cunghocwp.

Bạn cũng có thể sử dụng Google để tìm hướng dẫn trên Cunghocwp. Chỉ cần thêm “”cunghocwp” bên cạnh từ khóa tìm kiếm của bạn và bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi về WordPress của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách từng bước cách tạo một website bán hàng giống Etsy bằng WordPress. Bạn cũng có thể muốn tham khảo qua danh sách các plugin WordPress nên có mà chúng tôi đã dày công nghiên cứu cho các trang web kinh doanh.

Nếu thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem thêm các video hướng dẫn. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook để cập nhật các thông tin mới nhất từ cunghocwp.com

Chúc các bạn thành công!