Hướng dẫn xây dựng website đặt hàng trực tuyến cho quán ăn bằng WordPress

Bạn có muốn xây dựng hệ thống đặt hàng trực tuyến cho nhà hàng của bạn không? Cho dù là một thương hiệu hoàn toàn mới hay bạn đã có nhiều khách hàng trực tiếp trong nhiều năm qua, việc cung cấp dịch vụ giao hàng trực tuyến cho khách hàng có thể giúp tăng thêm lợi nhuận.

Để tạo nên một dịch vụ đặt hàng trực tuyến cho nhà hàng của bạn, nghe có vẻ rất khó khăn. Nhưng thật ra thì nó khá dễ để có thể thực hiện.

Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước làm thế nào để cài đặt hệ thống đặt hàng trực tuyến cho nhà hàng của bạn bằng WordPress:

Bạn cần những gì để có thể thiết lập đặt hàng online ?

Trước tiên, bạn sẽ cần phải có một website để có thể cài đặt đặt hàng trực tuyến cho nhà hàng của bạn

Nếu bạn chưa có một website nào. Không sao, bạn có thể dễ dàng xây dựng một website sử dụng WordPress, đây là một trình xây dựng website tốt nhất thế giới được sử dụng với hơn 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xây dựng một website nó không tốn quá nhiều tiền của bạn. Bluehost, là một trong những nhà cung cấp hosting được khuyến nghị của WordPress, hiện đang có nhiều khuyến mãi cho các bạn.

Như là, bạn có thể được tặng miễn phí một tên miền, miễn phí chứng chỉ SSL, và được giảm giá 60% khi mua hosting trên đó.Nhấn vào đây để nhận khuyến mãi từ BlueHost

Miễn trừ trách nhiệm: Nội dung của WPBeginner là để hỗ trợ người đọc, có nghĩa là nếu bạn nhấn vào những liên kết trong bài viết này, chúng tôi kiếm có thể kiếm được ít phí giới thiệu. Chúng tôi chỉ đề xuất giói thiệu các sản phẩm mà chúng tôi tin đang sử dụng và tin rằng sẽ đem lại hiệu quả cho các bạn. 

Có sẵn rất nhiều chủ đề WordPress tốt cho nhà hàng. Mỗi một chủ đề là một mẫu lựa chọn cho website của bạn. Chọn một mẫu tốt sẽ làm cho trang web của bạn chuyên nghiệp và uy tín hơn, từ đó khách hàng tin tưởng hơn và đặt hàng từ đó.

Nếu bạn muốn chưa biết rõ cách xây dựng website, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách xây dựng một website như thế nào.

Thêm Form đặt hàng cho trang web của bạn

Khi bạn đã có website bằng WordPress, bạn có thể dễ dàng thêm một mẫu đơn để khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến.

Hiện nay có rất nhiều cách để làm điều đó với WordPress.

Tuy nhiên, sử dụng WPForms là cách dễ dàng nhất để tạo nó. Đây là trình tạo biểu mẫu trên WordPress tốt nhất và bạn có thể tạo biểu mẫu dễ dàng cho website ( không yêu cầu cần code).

Trước tiên, cần phải cài đặt và kích hoạt plugin WPForms. Nếu bạn chưa biết , hãy tham khảo hướng dẫn cách cài đặt plugin.

Sau khi kích hoạt, bạn cần vào trang WPForms >> Settings để nhập mã bản quyền của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin và mua plugin trên website của WPForms.

Sau đó bạn sẽ muốn cài đặt thêm phần bổ trợ ‘Form Templates Pack’ để có thể dễ dàng tạo biểu mẫu đăng kí hơn. Bạn sẽ cần phải mua bản “Pro” của WPForms để sử dụng được những mẫu này.

Để cài đặt thêm phần này, truy cập vào WPForms » Addons. Kéo xuống tìm “Form Templates Pack Addon” và nhấn vào “Install Addon” ở bên dưới.

Tiếp theo, vào WPForms » Add New từ bảng tin của WordPress để tạo biểu mẫu đăng kí thực phẩm.

Điền tên của biểu mẫu. Bạn có thể đặt tên nó là bất cứ gì ( miễn là dễ nhớ ). Khách hàng sẽ không thấy tên biểu mẫu nếu bạn muốn cho thấy.

Tiếp tục, kéo xuống phần có tiêu đề ‘Additional Templates’ và chọn ‘Takeout Order Form’. Có rất nhiều mẫu để lựa chọn, bạn có thể tìm hiểu.

Nhấn vào mẫu mà bạn chọn, nó sẽ tự động tạo.

Sau khi tạo xong, bạn sẽ thấy mẫu này được thiết kế cho bánh pizza. Bạn có thể thay đổi theo cách của bạn. Chỉ cần chọn vào field ( một phần của mẫu) để chỉnh sửa.

Chúng ta sẽ sửa tiêu đề ở trên cùng là ‘What type of pizza would you like?’

Bạn có thể thay đổi nhãn cho field này. Đây là Câu hỏi hoặc Lời nhắc dành cho khách hàng. Các lựa chọn có thể thay đổi, xoá hoặc thêm bằng nút (+) và (-)

Bạn có thể thêm nhiều fields vào biểu mẫu. Ví dụ như, bạn có thể muốn thêm một field để cho khách hàng chọn thời gian giao nhận hàng.

Để thêm một field, nhấn vào “Add Fields” ở bên trái màn hình. Kéo xuống phần ‘Fancy Fields” tìm field ‘Date / Time’.

Kéo và thả filed tới bất kì chỗ nào ở trong biểu mẫu.

Giống như trước đó, bạn có thể nhấn vào filed đó để chỉnh sửa. CÒn nếu bạn chỉ muốn nhận những đơn hàng giao trong ngày, bạn hãy thay đổi ‘Format’ thành chỉ chọn ‘Time’.

Trong các tuỳ chọn ‘Advanced’ của field, bạn có thể chọn thay đổi theo các khoảng thời gian khác nhau. Các tuỳ chọn là : 15 phút, 30 phút hay 1 giờ.

It’s a good idea to make the ‘Address’ field for your form mandatory. By setting a field as ‘Required’, you prevent the customer from submitting the form until they complete it.

Bạn nên để filed “Address” trong biểu mẫu là bắt buộc phải điền. Để làm được cái này, trong cài đặt của field này chọn ‘Required’.

Sau khi hoàn thành biểu mẫu, chọn “Save” ở bên trên màn hình để tiếp tục.

Cài đặt các thông báo của biểu mẫu đăng kí đặt hàng

Bạn cần phải cài đặt cho các đơn đặt hàng tới đúng người. WPForms sẽ tự động gửi một email tới email quản trị website của bạn. Nhưng có thể bạn muốn email tới người quản lý đơn hàng.

Nhấp vào ‘Setting’ ở bên trái màn hình. Tiếp tục nhấp vào ‘Notifications’ và sẽ xuất hiện bảng thông báo mặc định bên phải.

Tại phần ‘Send to Email Address’ , nếu bạn muốn thay đổi địa chỉ nhận thông báo của đơn đặt hàng, chỉ cần xoá  {admin_email}  và điền một hay nhiều email ở đây. Các email phải cách nhau một dấu ‘ , ‘ .

Bạn có thể thay đổi dòng chủ đề của các đơn đặt hàng để cùng một chủ đề như nhau. Và cũng có thể dễ dàng thêm tên khách hàng ở dòng chủ đề bằng cách sử dụng Smart Tags

Nhấp chọn ‘Smart Tags’ và kéo xuống phần chọn phần ‘Name’, WPForms sẽ tự động thêm đoạn code vào dòng chủ đề. Như trong hình dưới đây là {field_id="3"}.

Sau khi hoàn tất, chọn ‘Save’ ở bên trên đầu.

Mẹo: WPFoms có lưu các biểu mẫu trong database của WordPress , nên bạn không cần lo lắng nếu chẳng may xoá một thư thông báo đơn hàng trong hòm thư. Tất cả các đơn hàng có thể xem được ở biểu mẫu đăng kí đơn hàng trong WPForms » Entries.

Bạn cũng muốn một email thông báo tới khách hàng. Nhấp vào nút ‘Add New Notification’

You’ll be prompted to enter a name for the notification. You can use whatever makes sense to you here. The customer won’t see it.

Bạn phải nhập tên cho thông báo này, bất cứ tên nào đều được. Khách hàng sẽ không thấy nó.

Để gửi email tới khách hàng, xoá phần  {admin_email}  ở trong ô ‘Send To Email Address’ và chọn ‘Show Smart Tags’ và chọn field ‘Email’.

Tiếp tục bạn cần thay đổi tiêu đề email và thông tin để gửi tới khách hàng

Bạn có thể thay đổi nội dung gửi tới khách hàng. Theo mặc định thì khách hàng sẽ nhận được thông tin mà họ điền.

Sau khi hoàn thành, nhớ nhấp ‘Save’ ở bên trên để lưu lại thông báo.

Mẹo: bạn có thể chỉnh sửa thông báo bằng cách kéo xuống

Chỉnh sửa tin nhắn xác nhận tới khách hàng

Khi khách hàng điền hoàn thành form, WPForms sẽ hiển thị một thông báo xác nhận thành công.

Chỉnh sửa thông báo ở Settings » Confirmations. Trong đây có thẻ trình soạn thảo để chỉnh sửa.

Bạn cũng có thể thay đổi cách thông báo xác nhận.

Thanh toán mẫu đặt hàng

Mặc định thiết lập là nhận tiền khi giao hàng. Tuy nhiên bạn có thể thiết lập thanh toán trực tuyến.

Để thanh toán trực tuyến, bạn cần phải tính toán để định giá sản phẩm ở trong form. Và cần liên kết với phương thức thanh toán trực tuyến như Paypal ….

Vào phần “Fields’ để thay đổi biểu mẫu. Nhấp vào ‘Add Fields’ sau đó kéo xuống phần ‘Payment Fields’. Thay thế fields liệt kê giá của bạn thành một trong các fields “Item”.

Ở mẫu như ảnh dưới, xoá bỏ ‘How many people is the meal deal for?’, thay thế bằng ‘Multiple Items’ trong “Payment field’.

Khi bạn thêm thanh toán trong biểu mẫu, thì cần phải có field ‘Total’, để hiển thị tổng số tiền khách phải trả.

Chỉ cần kéo và thả field ‘Total’ từ ‘Payment Fields’ tới bất kì đâu ở trong biểu mẫu.

Nhớ lưu lại sau khi hoàn thành

Tiếp tục, bạn cần chọn liên kết phương thức thanh toán. WPForms tích hợp hoàn hảo với PayPal và Stripe. Để sử dụng, truy cập WPForms » Addons

Chúng ta sẽ thử sử dụng ‘PayPal Standard Addon’, nhấn ‘Install Addon’ để cài đặt

Giờ vào lại form đăng kí đặt hàng ở WPForms » All Forms.

Nhấp vào phần ‘Payments’ trong form và chọn loại thanh toán muốn sử dụng.

Phải tích vào phần ‘Enable PayPal Standard payments’ để kích hoạt thanh toán .

Bạn phải điền địa chỉ email Paypal của nhà hàng. Đặt lại “Mode” thành “Production” và ‘Payment Type’ thành ‘Products and Services’.

Bạn có thể để phần ‘Shipping’ thành ‘Don’t ask for an address’, bởi vì khách hàng đã điền địa chỉ ở trong form đặt hàng

Nhớ nhấn ‘Save’ sau khi hoàn thành

Sau khi kháh hàng hoàn thành đặt hàng, sẽ tự chuyển hướng đến Paypal.

Thêm mẫu đặt hàng vào Website

Bây giờ, chúng ta cần phải thêm mẫu đặt hàng đã làm vào website

Bạn có thểm thêm mẫu đặt hàng vào trang bạn đã tạo, hoặc có thể tạo trang mới. Để tạo một trang mới, vào Pages » Add New 

Give your page a title. Click on the (+) sign to create a new block. Select the ‘WPForms’ block from the ‘Widgets’ section or type ‘WPForms’ into the search bar.

Đặt tiêu đề cho trang. Click vào (+) để thêm mới, chọn ‘WPForms’ từ phần ‘Widgets’ hoặc gõ ‘WPForms’ vào thanh tìm kiếm block

Chọn biểu mẫu mà bạn đã tạo từ danh sách

Nó sẽ được tự đông thêm vào. Sau đó xuất bản hoặc cập nhật trang để bắt đầu sử dụng.

Sau khi hoàn thành, bạn nên thử xem mẫu đặt hàng có hoạt động tốt không. Kiểm tra xem bạn có nhận được email thông báo không. Nếu không nhận được, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để khắc phục sự cố WordPress không gửi email.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết làm thế nào để thiết lập đặt hàng trực tuyến cho nhà hàng. Có thể bạn cũng quan tâm tới bài viết về cách tạo email doanh nghiệp, và cách làm thế nào để tạo một virtual business phone number.