Khắc phục lỗi Too Many Redirects trong WordPress

Có rất nhiều lợi ích khi xây dựng một website self-hosted WordPress.org. Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ gặp phải một số lỗi khiến mình cảm thấy bối rối nhất là khi bạn mới tiếp xúc với WordPress. Lỗi “màn hình trắng chết chóc”, lỗi nội bộ máy chủ và một số lỗi thường gặp khác trong WordPress có thể khiến những người mới tiếp xúc phải đau đầu. Đặc biệt lỗi ‘Too Many Redirects’ (còn được biết đến với tên gọi là lỗi vòng lặp chuyển hướng hay chuyển hướng quá nhiều lần) là một lỗi như vậy. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem lỗi ‘Too Many Redirects’ là gì và làm thế nào để xử lý lỗi này.

Trong trình duyệt FireFox, lỗi được hiển thị là The page isn’t redirecting properly như hình bên dưới.

WordPress redirect error displayed in Firefox

Tại sao ta lại gặp lỗi Too Many Redirects trong WordPress?

Thông thường thì lỗi này xuất hiện do cấu hình chuyển hướng không chính xác. Như bạn biết rằng WordPress có cấu trúc URL thân thiện với SEO cho phép bạn thực hiện việc chuyển hướng. Một số plugins phổ biến khác cũng sử dụng tính năng chuyển hướng này. Ví dụ, plugin WordPress SEO, các plugin WordPress SLL và bộ nhớ đệm cũng sử dụng các chuyển hướng.

Do cấu hình chuyển hướng không chính xác nên website của bạn bị kẹt giữa vòng lặp chuyển hướng người dùng đến một URL mới và URL này lại tiếp tục chuyển hướng về đường dẫn cũ. Trong trường hợp đó, trình duyệt của người dùng sẽ bị kẹt giữa hai trang và vì vậy bạn sẽ gặp phải lỗi này.

Error too many redirects as shown in Google Chrome

Video hướng dẫn 

(hãy tiếp tục bài viết nếu bạn không thích xem video hoặc cần thêm hướng dẫn)

Làm thế nào khắc phục lỗi Too Many Redirects trong WordPress?

Nếu Site Address (URL) – Địa chỉ Trang web (URL) và WordPress Address (URL) – Địa chỉ WordPress (URL) của bạn không được cấu hình chính xác thì chắc chắn lỗi này xảy ra do cấu hình URL trang web không chính xác.

WordPress and Site Address settings

Ví dụ, giả sử địa chỉ website của bạn là: http://vidu.com. Để thiết lập URL cho website của mình, bạn vào Settings » General Settings và thiết lập WordPress Address (URL) là http://vidu.com. Hầu hết các server web đều cho phép bạn lựa chọn có thêm www vào địa chỉ website của mình hay không. Trong trường hợp bạn đã chọn thêm tiền tố www vào địa chỉ website của mình nhưng trong trường WordPress Address (URL) bạn chỉ thêm http://vidu.com, hệ thống sẽ làm phát sinh lỗi. Hoặc nếu bạn không muốn sử dụng tiền tố www nhưng lại thêm http://www.vidu.com trong trường WordPress Address (URL) cũng sẽ gây ra lỗi.

Khi người dùng truy cập vào http://vidu.com họ sẽ được chuyển hướng đến http://www.vidu.com theo cấu hình của máy chủ, địa chỉ họ sẽ được chuyển hướng về là http://vidu.com theo như bạn đã thiết lập trong WordPress.

Nếu trang của bạn đang hoạt động bình thường và bạn không tạo ra bất cứ thay đổi nào trong cài đặt. Thì bạn cần phải liên hệ server web bởi vì lỗi có thể là về cấu hình.

Tuy nhiên nếu bạn không có một nhà cung cấp WordPress hosting đáng tin cậy thì họ có thể sẽ phủ nhận việc có bất cứ vấn đề nào hoặc từ chối giúp đỡ bạn thì bạn nên cân nhắc việc đổi sang hosting khác hoặc tự mình sửa.

Để khắc phục lỗi do cấu hình sai cấu trúc URL của WordPress site, bạn cần thay đổi WordPress Address và Site Address. Bạn truy cập vào Settings » General Settings để thực hiện thay đổi. Nếu bạn có địa chỉ của mình với tiền tố www thì đổi thành URL non-www ngược lại nếu bạn có URL non-www thì hãy thêm tiền tố www vào.

Lưu ý là bạn cần đảm bảo rằng không có dấu (/) ở phía cuối địa chỉ. Ví dụ: http://vidu.com/.

Thay đổi URL của trang mà không phải truy cập vào khu vực admin

Trong trường hợp bạn không thể truy cập vào khu vực admin WordPress của mình để thực hiện các thay đổi, bạn cần tiến hành cập nhật URL một cách thủ công bằng tập tin wp-config.php. Đơn giản là kết nối đến website của bạn sử dụng một FTP client. Một khi bạn đã kết nối được tới trang của mình, bạn sẽ tìm thấy file wp-config.php trong thư mục gốc. Bạn cần phải tải xuống và chỉnh sửa file này sử dụng một trình soạn thảo văn bản như Notepad. Đơn giản thêm hai dòng này vào file và đừng quên thay thế example.com với tên miền của chính bạn.

define('WP_HOME','http://example.com');

define('WP_SITEURL','http://example.com');

Lưu lại các thay đổi trên sau đó thử truy cập lại vào website của bạn xem đã khắc phục được lỗi hay chưa. Nếu bạn vẫn không thể truy cập trang của bạn, hãy thử thêm tên miền của bạn với tiền tố www.

Các phương án khắc phục khác

Nếu các cách trên vẫn không thể giúp bạn khắc phục được lỗi TOO MANY REDIRECTS thì vấn đề có thể là do các plugins mà bạn đã cài trên WordPress site của mình. Như chúng tôi đã đề cập trước đó rằng có một vài WordPress plugin sử dụng các tính năng chuyển hướng để thực hiện các công việc khác nhau. Tôi sẽ cố để giúp bạn giải quyết vấn đề.

Đầu tiên bạn bạn phải tìm ra plugin nào là nguyên nhân của vấn đề. Bạn đã kích hoạt plugin nào gần đây trước khi xảy ra lỗi không? hay bạn đã cập nhật các plugin ngay trước khi xảy ra lỗi? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi trên là CÓ thì nguyên nhân đã được xác định rồi đó. Ban có thể đơn giản bỏ kích hoạt plugin đó bằng việc xóa đi thư mục của plugin từ wp-content/plugins/.

Nếu bạn không biết plugin nào đang gây nên vấn đề này thì bạn sẽ cần phải làm vài thử nghiệm. Cách nhanh nhất để làm điều này là bằng việc bỏ kích hoạt tất cả các plugins. Sau khi đã bỏ kích hoạt tất cả các plugins trên trang của bạn, bạn có thể sử dụng FTP để tải xuống file .htaccess như một bản sao lưu. Bạn có thể tìm thấy file này trong thư mục gốc của trang. Một khi bạn đã tải xuống file đó, hãy xóa file đi từ server của bạn. Giờ thì hãy cố gắng truy cập lại trang của mình xem sao.

Quá trình này cho phép server tự tạo lại một file .htaccess mới và vì không có plugins nào được kích hoạt cả nên cách này sẽ có thể sửa vấn đề. Nếu lỗi đã biến mất thì bạn biết chắc chắn rằng thủ phạm là một plugin gây ra lỗi này.

Bước tiếp theo là tìm ra plugin nào là thủ phạm gây ra lỗi. Để làm điều này, bạn cần tải xuống và cài đặt các bản sao chép mới cho tất cả các plugin. Kích hoạt các plugin từng cái một và sau đó hãy duyệt vài trang trên web của bạn. Cuối cùng sử dụng một trình duyệt khác như một người dùng mới hoàn toàn. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được plugin gây ra lỗi.

Ngoài các cách trên, nếu bạn có cách nào khác muốn chia sẻ với tôi hãy để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúng tôi chắc chắn bài viết này sẽ được cập nhật thường xuyên cùng với những lời khuyên mới nhất từ các người dùng.

Nếu thích bài viết này, bạn vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter Facebook.