Lý do bạn nên để lại đánh giá trên WordPress và cách thực hiện

WordPress là cộng đồng được xây dựng trên mã nguồn mở. Các nhà phát triển, nhà thiết kế, nhà tiếp thị giúp phát triển nó bằng cách đóng góp kỹ năng và chia sẻ các plugin/theme của họ. Là một người dùng, bạn cũng có thể giúp đỡ chúng tôi bằng nhiều cách. Một trong số đó là để lại đánh giá (review) về những sản phẩm mà bạn đã sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn về lý do tại sao bạn nên để lại đánh giá trên WordPress và cách để làm điều đó.

Các đánh giá hoạt động trên WordPress như thế nào?

Có hai nền tảng WordPress khác nhau. WordPress.com là một giải pháp lưu trữ (hosting), và WordPress.org còn được gọi là WordPress tự lưu trữ (self-hosted). Xem so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về WordPress.org, nơi đặt nền tảng WordPress CMS mã nguồn mở mà mọi người đều yêu thích. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy hơn 50,000 plugins WordPress miễn phí và hàng trăm theme WordPress miễn phí cho website của mình.

Giống như WordPress, tất cả các theme và plugin này đều là phần mềm mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển của những plugin và theme này không được WordPress.org trả tiền để chia sẻ sản phẩm của họ. Tìm hiểu thêm về ai sở hữu WordPress và nó làm ra tiền như thế nào.

Khi bạn mở danh mục plugin hoặc theme trên WordPress.org, bạn sẽ thấy đánh giá về chúng trong phần kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể đọc từng đánh giá riêng lẻ trên tab Đánh giá, và bạn cũng có thể thêm đánh giá của mình.

Tại sao bạn nên thêm đánh giá trên WordPress.org?

Nếu bạn đang sử dụng một plugin hoặc theme và thấy nó hữu ích, thì đánh giá của bạn có thể giúp những người dùng khác đưa ra quyết định đúng đắn.

Người dùng thường có khuynh hướng không muốn thử các plugin/theme có ít lượt cài đặt hay không được xếp hạng sao. Điều này có nghĩa là những plugin và theme mới sẽ có thể không được chú ý ngay cả khi chúng tốt và thực sự hữu ích.

Với đánh giá của mình, bạn có thể thay đổi điều đó và nhiều người dùng sẽ bắt đầu sử dụng plugin này.

Đây cũng là quyền lợi của riêng bạn. Những đánh giá tốt giúp tạo động lực cho các nhà phát triển để tiếp tục đầu tư thời gian và kỹ năng vào dự án của họ. Nếu không có phản hồi thích hợp, họ có thể cảm thấy thiếu động lực và từ bỏ plugin/theme đó.

Nếu tôi có đánh giá tiêu cực thì sao?

Đánh giá tiêu cực không phải là xấu. Tuy nhiên, trước khi công khai nó, bạn nên thử liên hệ với tác giả của plugin thông qua tab hỗ trợ (support).

Đôi khi các tác giả plugin cũng mắc lỗi, và yêu cầu hỗ trợ của bạn có thể nhắc họ giúp bạn hoặc nhanh chóng đưa ra bản sửa lỗi. Tìm hiểu thêm về cách yêu cầu hỗ trợ WordPress miễn phí và nhận nó.

Trong trường hợp không được giúp đỡ giải quyết vấn đề, bạn có thể tự do chia sẻ đánh giá tiêu cực của mình. Tuy nhiên, hãy thể hiện thái độ tôn trọng khi bạn đánh giá tiêu cực về một sản phẩm MIỄN PHÍ.

Cách để lại đánh giá cho Plugin và Theme trên WordPress.org

Trước tiên bạn sẽ cần một tài khoản WordPress.org miễn phí. Hãy vào danh mục plugin hoặc theme của WordPress.org và nhấp vào phần Register ở góc trên cùng bên phải màn hình.

Sau khi đăng nhập, bạn có thể truy cập trang plugin và nhấp vào tab Reviews. Bạn sẽ thấy đánh giả của những người khác về plugin đó. Chỉ cần cuộn xuống cuối trang và bạn sẽ thấy mục Create a new review.

Bạn cần tạo một tiêu đề cho phần đánh giá của mình, sau đó chọn số sao mà bạn muốn cho plugin này. Tiếp theo, bạn có thể viết đánh giá chi tiết.

Đối với theme WordPress, bạn có thể truy cập trang theme và nhấp vào nút Add your review.

Mẹo viết đánh giá hữu ích

Nếu bạn thấy một plugin hoặc theme hữu ích, hãy mô tả cách nó hoạt động. Bạn có thể nói rằng nó rất dễ sử dụng và miêu tả nó đã giúp bạn cải thiện website của mình như thế nào.

Hãy nêu bất kỳ đề xuất nào của bạn để giúp sản phẩm hoàn thiện hơn. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển thấy được những tính năng mà người dùng của họ cần nhất, và họ sẽ ưu tiên cải tiến chúng.

Mặt khác, nếu bạn thấy một plugin hoặc theme không tốt, thì trước tiên bạn sẽ muốn chắc chắn rằng vấn đề nằm ở plugin hoặc theme đó. Đó là lý do tại sao bạn nên thử tìm trên diễn đàn hỗ trợ xem có giải pháp nào không.

Nếu không tìm được sự trợ giúp, bạn có thể tiếp tục thêm đánh giá của mình. Hãy đảm bảo rằng đánh giá của bạn thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng. Mô tả cụ thể vấn đề bạn gặp phải với plugin hoặc theme đó.

Hầu hết các tác giả plugin và theme sẽ phản hồi đánh giá tiêu cực của bạn và cố gắng giải quyết vấn đề bạn gặp phải. Khi vấn đề đã được giải quyết, bạn có thể thay đổi đánh giá của mình.

Hãy chắc chắn rằng đánh giá của bạn đủ lịch sự. Làm cho nó hữu ích bằng cách mô tả những gì bạn thấy thiếu trong plugin. Cung cấp thêm thông tin chi tiết về các vấn đề, và đừng quên đề xuất các giải pháp khả thi của bạn.

Các nhà phát triển plugin và theme thường rất biết ơn một đánh giá tiêu cực hay và lịch sự. Trên thực tế, chúng tôi đã thấy có những nhà phát triển nỗ lực hết sức để chuyển đổi một đánh giá tiêu cực thành đánh giá 5 sao.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thức và lý do bạn nên để lại đánh giá trên WordPress. Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu các cách khác để tham gia dự án WordPress.org.