Magento và WooCommerce – Nền tảng thương mại điện tử nào tốt hơn?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn Magento hay WooCommerce cho cửa hàng trực tuyến của mình? Magento và WooCommerce là hai nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh Magento với WordPress và giải thích ưu và nhược điểm của từng nền tảng để bạn có thể chọn được nền tảng phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tổng quan: Magento và WooCommerce

Trước khi đi vào chi tiết, hãy nhanh chóng xem xét cả hai nền tảng Thương mại điện tử phổ biến và điều gì làm cho hai nền tảng này trở nên nổi bật.

Magento là gì?

Magento là một nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở cho phép các doanh nghiệp tạo các cửa hàng trực tuyến, chấp nhận thanh toán và quản lý sản phẩm. Nền tảng này có một phiên bản cộng đồng có sẵn để tải xuống miễn phí. Ngoài ra, còn có các giải pháp trả phí đi kèm với các tính năng bổ sung, lưu trữ đám mây và hỗ trợ.

WooCommerce là gì?

WooCommerce là một nền tảng Thương mại điện tử mã nguồn mở được xây dựng dựa trên WordPress (công cụ xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới). Nền tảng này cho phép bạn dễ dàng tạo một cửa hàng trực tuyến, chấp nhận thanh toán, quản lý hàng tồn kho, vv… WooCommerce hoạt động trên WordPress (xem bài đánh giá WordPress hoàn chỉnh của chúng tôi), cho phép bạn truy cập vào hàng ngàn plugin và giao diện WordPress để phát triển doanh nghiệp Thương mại điện tử của mình.

Cả hai nền tảng đều là phần mềm nguồn mở, có thể được mở rộng với các tiệc ích và sử dụng các template để thiết kế. Tuy nhiên, cả hai đều có những ưu và nhược điểm khác nhau khiến mỗi nền tảng có điểm nổi bật riêng.

Bạn cần những gì trong một nền tảng thương mại điện tử?

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy ghi nhớ một số điều khi chọn một nền tảng. Những yếu tố cơ bản này rất quan trọng để quyết định giải pháp thương mại điện tử nào phù hợp hơn với doanh nghiệp của bạn.

  • Ngân sách – Chi phí xây dựng cửa hàng và chi phí định kỳ sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.
  • Dễ sử dụng – Dễ dàng sử dụng cho người mới bắt đầu
  • Phương thức thanh toán – Nền tảng nào hỗ trợ nhiều cổng thanh toán. Nếu bạn yêu cầu một số phương thức thanh toán nhất định thì bạn cần đảm bảo rằng sẽ được hỗ trợ.
  • Khả năng mở rộng – Nền tảng thương mại điện tử nào có thể mở rộng theo nhu cầu kinh doanh đang phát triển của bạn.

Đây chỉ là một số trong những điều cơ bản bạn cần xem xét. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của mình, bạn cũng có thể muốn xem xét cách nền tảng thực hiện những việc khác như hàng tồn kho, thuế, hóa đơn, vv…

Trong so sánh Magento và WooCommerce này, chúng tôi sẽ so sánh cả hai nền tảng với các yêu cầu cơ bản này.

Chi phí: Magento với WooCommerce

Đối với hầu hết các công ty mới thành lập, chi phí là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc ra quyết định. Khi bắt đầu xây dựng một trang web Thương mại điện tử, bạn cần đánh giá chi phí trong khi tính toán các chi phí sẽ phát sinh như thế nào khi bạn cần thêm tài nguyên, tiện ích bổ sung và các dịch vụ khác.

Chi phí của nền tảng thương mại điện tử Magento

Magento là một phần mềm nguồn mở tự lưu trữ và có hai phiên bản. Đầu tiên, bạn có một phiên bản cộng đồng. Bạn có thể tải xuống và tự cài đặt trên bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào. Phiên bản này không bao gồm tất cả các tính năng và không đi kèm với bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Phiên bản thứ hai là Magento Commerce bao gồm các gói trả phí có đám mây lưu trữ. Chi phí của plan này không được liệt kê trên trang web Magento. Kế hoạch kinh doanh nhỏ có tên Magento Commerce có sẵn dưới dạng thuê bao hàng tháng với chi phí bằng giấy phép dựa trên doanh thu.

Gói trả phí ccủa Magento khá đắt. Họ cung cấp nhiều giá trị hơn với lưu trữ đám mây hiệu suất cao, các tính năng bổ sung và hỗ trợ chuyên nghiệp. Các gói này phải trả phí để gia hạn một số tính năng.

Ngay cả phiên bản cộng đồng của Magento cũng không hề rẻ. Bạn có thể tải xuống phần mềm cốt lõi miễn phí nhưng sẽ cần gói lưu trữ VPS hoặc máy chủ lưu trữ đám mây như Amazon Web Services để khởi chạy.

Mặc dù bạn sử dụng phiên bản miễn phí nhưng hóa đơn lưu trữ của bạn vẫn sẽ cao hơn so với gói lưu trữ được chia sẻ.

Nếu bạn mua các tiện ích mở rộng có trả phí, giao diện hoặc thuê nhà phát triển làm việc trên cửa hàng Magento thì tất cả những thứ này sẽ làm tăng đáng kể chi phí của bạn.

Chi phí của nền tảng thương mại điện tử WooCommerce

WooCommerce có sẵn dưới dạng một phần mềm miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và cài đặt. Nền tảng này hoạt động trên WordPress có nghĩa là bạn có thể cài đặt trên bất kỳ trang web WordPress nào.

Bản thân WooCommerce là miễn phí, tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đăng ký tên miền, chứng chỉ SSL và tài khoản lưu trữ WordPress để bắt đầu xây dựng một cửa hàng WooCommerce của mình.

Thông thường, bạn có thể mua một tên miền với giá 14,99$/năm, chứng chỉ SSL với giá 69,99$/năm và dịch vụ hosting với giá 7,99$/ tháng. Chi phí này rẻ hơn nhiều so với phiên bản cộng đồng tự lưu trữ của Magento.

Có một số công ty lưu trữ WooCommerce chuyên biệt hiện đang cung cấp các gói lưu trữ giảm giá giúp giảm đáng kể chi phí khởi đầu của bạn.

Bluehost, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WooCommerce và WordPress được đề xuất chính thức đã đã đồng ý cung cấp cho người dùng WPBeginner một tên miền miễn phí, chứng chỉ SSL và giảm giá khi sử dụng dịch vụ hosting của họ.

Ưu đãi này sẽ giúp bạn bắt đầu cửa hàng trực tuyến của mình với chi phí thấp nhất là 6,95$/tháng.

Chi phí để bắt đầu một cửa hàng WooCommerce thấp hơn rất nhiều so với phiên bản cộng đồng Magento. WooCommerce có nhiều sự lựa chọn hơn Magento về các gói lưu trữ, giúp bạn chọn gói phù hợp với ngân sách của mình.

Ngoài việc lưu trữ, việc sử dụng các tiện ích mở rộng và giao diện phải trả tiền của WooCommerce cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí của bạn. Tuy nhiên, WooCommerce cho phép bạn truy cập vào hơn 55.000 tiện ích mở rộng WordPress và hàng ngàn giao diện WordPress miễn phí.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các plugin WooCommerce miễn phí có thể thay thế cho các tiện ích mở rộng phải trả phí. Ngoài ra, còn có rất nhiều giao diện WooCommerce miễn phí khác mà bạn có thể sử dụng để giảm thêm chi phí.

Với các gói hosting giá cả phải chăng, sự phong phú của các giao diện và tiện ích mở rộng miễn phí chi phí thấp, rõ ràng WooCommerce ít tốn kém hơn so với Magento.

Winner: WooCommerce

Sử dụng: Magento với WooCommerce

Hầu hết những người bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử không phải là lập trình viên hoặc nhà phát triển web. Họ cần một nền tảng có thể sử dụng dễ dàng mà không phải trả tiền cho ai đó để giúp họ làm những việc cơ bản.

Ngay cả người dùng có kinh nghiệm cũng thích một nền tảng dễ sử dụng để họ tập trung vào phát triển kinh doanh thay vì phải vật lộn với phần mềm.

Chúng ta hãy cùng xem Magento và WooC Commerce, nền tảng nào dễ sử dụng hơn.

Magento – Dễ sử dụng

Magento là một nền tảng thương mại điện tử sở hữu hàng tấn các tính năng tích hợp hoạt động vượt trội. Công cụ này đi kèm với một quá trình thiết lập nâng cao có thể phức tạp cho người dùng mới.

Cài đặt Magento không hề dễ và hầu hết các công ty lưu trữ không cung cấp trình cài đặt được cấu hình sẵn cho Magento. Ngôn ngữ trình cài đặt rất phát triển, điều này có thể khiến người mới bắt đầu không hiểu rõ về một số cài đặt quan trọng.

Sau khi thiết lập, bạn sẽ phải dành thời gian để học những điều cơ bản. Cài đặt tiện ích mở rộng hoặc tùy chỉnh giao diện không phải lúc nào cũng dễ dàng và bạn có thể cần tìm kiếm trợ giúp khi thiết lập. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn và tài liệu trực tuyến nhưng hầu hết tất cả thường được viết cho các nhà phát triển và không dành cho người dùng DIY.

Nhìn chung, Magento cực kỳ mạnh mẽ và được tích hợp rất nhiều tính năng, nhưng đây không phải là nền tảng thương mại điện tử dễ sử dụng.

WooCommerce – Dễ sử dụng

WooCommerce dễ sử dụng hơn so với Magento. Việc cài đặt rất đơn giản vì nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WooCommerce sẽ tự động cài đặt cùng với WordPress.

Vì WooCommerce là một plugin WordPress nên bạn sẽ cần cài đặt WordPress trước. Ngay cả khi máy chủ của bạn không tự động cài đặt WordPress thì bạn có thể sử dụng một trình cài đặt tự động để cài đặt ứng dụng này.

WooCommerce đi kèm với trình hướng dẫn thiết lập sẽ hướng dẫn bạn các thiết lập ban đầu như tạo trang, thiết lập thanh toán, chọn đơn vị tiền tệ, đặt tùy chọn giao hàng và thuế.

Sau khi đã thiết lập và hoạt động, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sự giúp đỡ để làm hầu hết mọi thứ. Các giao diện và plugin WooCommerce rất dễ cài đặt và đi kèm với các cài đặt riêng.

WooCommerce vẫn có một vài điểm chưa thực sự tốt nhưng nhìn chung dễ sử dụng hơn so với Magento.

Winner : WooCommerce

Phương thức thanh toán: Magento với WooCommerce

Là một cửa hàng thương mại điện tử, bạn cần có chức năng thanh toán trực tuyến trên trang web của mình. Có nhiều công ty cổng thanh toán cho phép bạn làm điều này.

Một số cổng thanh toán có thể không khả dụng ở tất cả các khu vực. Bạn cần các tùy chọn có sẵn cho cả bạn và người dùng của mình

Hãy cùng xem các tùy chọn thanh toán nào có sẵn cho các cửa hàng Magento và WooCommerce.

Magento – Tùy chọn thanh toán

Magento đi kèm với PayPal, Authorize.net, tiền mặt khi giao hàng, chuyển khoản ngân hàng và phương thức thanh toán đơn đặt hàng theo mặc định. Nền tảng này cũng có các tiện ích mở rộng có sẵn cho nhiều cổng thanh toán phổ biến bao gồm Stripe, 2Checkout, Braintree, WePay, Google Checkout, Skrill, vv…

API của Magento cho phép các nhà phát triển dễ dàng tích hợp các cổng thanh toán. Nếu cổng thanh toán bạn đang tìm kiếm chưa có sẵn thì bạn có thể thuê ai đó để tạo tiện ích mở rộng tùy chỉnh.

WooCommerce – Tùy chọn thanh toán

WooCommerce cung cấp thanh toán qua PayPal và Stripe theo mặc định. Nền tảng này cũng hỗ trợ tất cả các cổng thanh toán chính thông qua các tiện ích mở rộng và các addon.

WooCommerce thậm chí còn hỗ trợ nhiều công ty thanh toán trong khu vực và ít được biết đến hơn. Vì việc mở rộng rất dễ dàng nên bất kỳ công ty thanh toán nào cũng có thể tạo tiện ích bổ sung cho WooCommerce và cung cấp hỗ trợ.

Chúng tôi cho rằng cả Magento và WooC Commerce đều làm tốt công việc hỗ trợ thanh toán. Cả hai nền tảng đều hỗ trợ cho nhiều tùy chọn thanh toán.

Winner: Hòa

Tiện ích mở rộng và tích hợp – Magento với WooCommerce

Có một giới hạn đối với các tính năng mà nền tảng Thương mại điện tử của bạn có thể thêm vào phần mềm cốt lõi. Điều này sẽ dành chỗ cho các tiện ích mở rộng, công cụ và tích hợp của bên thứ ba để mở rộng nền tảng bằng cách cung cấp các tính năng bổ sung.

Cả Magento và WooCommerce đều có tiện ích mở rộng, giao diện và hỗ trợ được cung cấp bởi các nhà cung cấp tích hợp bên thứ ba.

Tiện ích Magento 

Magento có một cộng đồng tích cực gồm các nhà phát triển, các cơ quan và dịch giả tự do. Có rất nhiều tiện ích mở rộng của bên thứ ba miễn phí và trả phí có sẵn cho Magento mà bạn có thể sử dụng.

Các tiện ích mở rộng này cho phép bạn thêm các tính năng mới và tích hợp các công cụ cũng như các dịch vụ khác vào cửa hàng trực tuyến của mình.

Hiện nay, Magento Marketplace có 3751 tiện ích mở rộng trong đó 1182 tiện ích có sẵn miễn phí. Đây là một số lượng lớn các phần mở rộng cân nhắc rằng Magento có rất nhiều chức năng bên trong.

Tiện ích mở rộng WooCommerce và các Addon

Vì WooC Commerce hoạt động trên WordPress nên bạn có quyền truy cập vào hơn 55.000 plugin WordPress miễn phí và hàng ngàn plugin trả phí.

Cho dù bạn muốn thêm các contact form, Google Analytics, form tạo khách hàng tiềm năng hoặc bất kỳ tính năng nào khác có thể tưởng tượng được rất có thể đã có sẵn một plugin cho bạn sử dụng.

Một số lượng lớn các tiện ích mở rộng có nghĩa là bạn có thể kết nối cửa hàng WooCommerce của mình với bất kỳ dịch vụ bên thứ ba nào như công ty marketing email, phần mềm CRM, cổng thanh toán, vv…

Winner: WooCommerce

Mở rộng quy mô kinh doanh – Magento với WooCommerce

Phát triển doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn có những thách thức riêng. Khi traffic trang web và doanh số của bạn tăng lên, bạn sẽ cần nhiều tài nguyên máy chủ hơn để theo kịp mục tiêu kinh doanh và quỹ đạo tăng trưởng của doanh nghiệp.

Cả Magento và WooCommerce đều có thể xử lý các cửa hàng thương mại điện tử lớn với traffic tăng đột biến. Tuy nhiên, đây là hai nền tảng khác nhau có ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và yêu cầu cơ sở hạ tầng.

Hãy cùng xem khả năng mở rộng trên các trang web thương mại điện tử lớn của Magento và WooCommerce.

Mở rộng Magento

Magento được thiết kế để trở thành một nền tảng thương mại điện tử mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi nói đến việc mở rộng quy mô, chi phí và thách thức kỹ thuật của bạn sẽ tăng vọt.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cộng đồng của Magento thì bạn sẽ phải tự làm điều đó. Magento là một phần mềm chuyên sâu về tài nguyên, có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS thì sẽ phải nâng cấp lên một máy chủ chuyên dụng và sau đó là dịch vụ lưu trữ đám mây như Amazon Web Services.

Bạn cũng sẽ cần tối ưu hóa cửa hàng của mình để lưu vào bộ nhớ cache, quản lý sao lưu, bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDOS bằng cách sử dụng tường lửa trang web, vv… Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc quản lý các trang web lớn thì sẽ phải thuê các chuyên gia Magento.

Nếu doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng chi trả chi phí ngày càng tăng thì lựa chọn dễ dàng hơn là chuyển sang các kế hoạch kinh doanh và doanh nghiệp trả phí của Magento.

Mở rộng WooCommerce

Các cửa hàng WooCommerce sẽ phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật tương tự như Magento. Tuy nhiên, bạn có nhiều lựa chọn hơn để tiếp tục phát triển trong khi không tốn quá nhiều chi phí.

Đầu tiên, bạn có một số tùy chọn bộ nhớ đệm dễ dàng để cải thiện hiệu suất có thể được thực hiện ngay cả với những người mới bắt đầu. Điều này sẽ giữ cho tài nguyên máy chủ của bạn ở mức thấp và cho phép bạn tiếp tục phát triển trong một thời gian.

Tiếp theo, bạn có thể chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress như WPEngine hoặc Liquid Web. Các công ty lưu trữ WordPress này cho phép bạn mở rộng quy mô trang web để đáp ứng công việc đang phát triển của mình.

Việc tìm các chuyên gia WordPress để giúp mở rộng quy mô cửa hàng trực tuyến của bạn không tốn kém như Magento. Ngay cả ở cấp độ doanh nghiệp, cửa hàng Thương mại Điện tử của bạn vẫn hoạt động tốt với chi phí thấp hơn nhiều.

Winner: WooCommerce

Magento và WooCommerce – Nền tảng thương mại điện tử nào phù hợp nhất với bạn?

Magento và WooCommerce đều là các nền tảng thương mại điện tử đầy đủ tính năng mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bất kỳ loại cửa hàng trực tuyến nào. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chi phí và kỹ năng cá nhân của bạn.

WooCommerce rõ ràng có lợi thế về lượng người dùng và thị phần lớn vì hoạt động trên WordPress, công cụ xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới. Người dùng WordPress sẽ cảm thấy thoải mái và quen thuộc khi làm việc trên WooCommerce.

Nền tảng này cũng đánh bại Magento về tính dễ sử dụng và chi phí xây dựng, vận hành một cửa hàng Thương mại Điện tử theo quy mô.

Nếu bạn muốn một nền tảng Thương mại điện tử dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí và dễ mở rộng thì WooCommerce là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Magento phù hợp với các doanh nghiệp cấp kinh doanh với các nhóm phát triển của riêng họ hoặc các doanh nghiệp có thể chi trả chi phí cho việc thuê một ai đó.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn so sánh ưu và nhược điểm của Magento và WooCommerce. Bạn cũng có thể muốn xem so sánh giữa Shopify và WooCommerce.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel for để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.