Nguyên nhân không thể tìm thấy file .htaccess trên trang web WordPress

Bạn đang gặp khó khăn tìm file .htaccess trong WordPress ? Chúng tôi rất nhiều lần nhận được câu hỏi từ những người dùng mới rằng ‘File .htaccess của tôi ở đâu?‘ và ‘Tại sao tôi không thể tìm thấy file trên trang web WordPress của mình?‘.

Để có thể sửa một số lỗi phổ biến trên WordPress, bạn sẽ cần chỉnh sửa file .htaccess hoặc xóa nó đi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do bạn không thể tìm thấy file .htaccess trên trang web WordPress của mình và cách dễ dàng xác định vị trí của nó.

Nguyên nhân bạn không thể tìm thấy tệp .htaccess trên trang web WordPress của bạn

File .htaccess là gì?

File .htaccess là một file cấu hình hệ thống của server. Thông thường nó chỉ chạy trên các web server dùng máy chủ Apache. Máy chủ web sẽ đọc các thông tin cấu hình trong file này và thực thi. Vì vậy đây là một trong những file cực kỳ quan trọng trên WordPress. Một số chức năng có thể điều khiển trong file .htaccess có thể kể đến như chuyển hướng (redirect), redirect http qua https, chuyển hướng từ non-www sang www hoặc ngược lại, bảo vệ cho thư mục và file,  đặt password admin area, bật tính năng nén file Gzip, , chặn ip truy cập…

File .htaccess nằm trong thư mục gốc của trang web WordPress của bạn. WordPress sử dụng file để redirect và permalinks.

Xem bài viết của chúng tôi về các thủ thuật .htaccess hữu ích nhất cho WordPress để biết một số ví dụ.

Tại sao tôi không thể tìm thấy file .htaccess?

Có hai lý do phổ biến cho việc không tìm thấy file .htaccess trong thư mục gốc của trang web của bạn. Nó bị ẩn bởi phần mềm quản lý file của bạn hoặc hoàn toàn không tồn tại.

Chúng tôi sẽ giải thích cả hai với các giải pháp.

1. FTP Client của bạn không hiển thị các file ẩn

Dấu chấm trước tên file htaccess có ý nghĩa rằng rằng đây là một file ẩn. Bình thường khi bạn kết nối với WordPress hosting server của mình bằng ứng dụng FTP Client sẽ không hiển thị các file ẩn.

Để hiển thị các file ẩn, bạn sẽ cần thay đổi cài đặt FTP Client của mình.

Ví dụ: trong FileZilla, bạn có thể tìm thấy tùy chọn trong ‘Server » Force showing hidden files’.

Nguyên nhân bạn không thể tìm thấy tệp .htaccess trên trang web WordPress của bạn

Hiện bạn đang sử dụng ứng dụng File Manager trong cPanel thì bạn truy cập File Maneger, chọn phần Settings, sau đó chọn Show hidden files (dotfiles)

Nguyên nhân bạn không thể tìm thấy tệp .htaccess trên trang web WordPress của bạn

Đối với những client FTP khác, bạn cũng có thể làm tương tự thôi. Những file ẩn sẽ nằm đâu đó trong phần setting hoặc Preferences.

Sau khi tích chọn mục này, bạn quay lại thư mục gốc, refresh lại File Manager sẽ tìm thấy được file .htaccess nằm ở đó thôi.

2. File .htaccess không tồn tại

Lý do phổ biến thứ hai cho việc thiếu file .htaccess là trang web WordPress của bạn chưa tạo ra nó.

File này thường được tạo ra tự động trên WordPress khi nó cấu hình phần Permalinks.

Nếu file này chưa được tự động tạo ra thì bạn hãy vào WordPress Dashboard>>Settings>> Permalinks và click vào nút “Save Changes” 2 lần nhé.

Chú ý: Bạn không cần phải thay đổi gì trong mục này cả, cứ nhấn Save Changes là được. Đôi khi chỉ cần nhấn nút này 1 lần là được, nhưng thi thoảng bạn phải nhấn nút này tới 2 lần thì WordPress mới tạo file .htaccess. Thôi thì nhấn 2 lần cho chắc.

Nguyên nhân bạn không thể tìm thấy tệp .htaccess trên trang web WordPress của bạn

WordPress bây giờ sẽ tạo tệp .htaccess cho bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, WordPress có thể không tạo được tệp .htaccess do vấn đề về phân quyền của file.

Trong trường hợp đó, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn một thông báo ở  Settings » Permalinks  với nội dung ‘.htaccess file is not writeable’.

Bạn sẽ cần phải tự tạo file .htaccess và thêm code vào.

Nguyên nhân bạn không thể tìm thấy tệp .htaccess trên trang web WordPress của bạn

Chỉ cần sao chép và dán code này vào trình soạn thảo văn bản như Notepad. Sau đó, bạn cần lưu code dưới dạng file .htaccess trên desktop của bạn.

Bây giờ hãy kết nối với trang web của bạn bằng ứng dụng FTP Client và tải lên file .htaccess từ desktop của bạn.

Nếu bạn gặp lỗi trong khi tải file lên, thì bạn cần thay đổi phân quyền cho thư mục gốc của mình.

Hãy giả sử tất cả các file WordPress của bạn nằm trong /home/johnsmith/public_html/thư mục.

Hiển thị thư mục thư mục gốc  public_html của bạn. Bạn cần vào thư mục mẹ public_html  và nhấp chuột phải vào thư mục public_html. Chọn  File Permissions , sẽ mở hộp thoại phân quyền file.

Bây giờ, nhập 755 vào hộp thoại cho phép file và sau đó thử tải file .htaccess của bạn lên thư mục public_html.

Nguyên nhân bạn không thể tìm thấy tệp .htaccess trên trang web WordPress của bạn

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm thấy file .htaccess trên trang web WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn khắc phục sự cố WordPress của chúng tôi để tìm hiểu cách tự chẩn đoán và khắc phục các sự cố WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook .