Phiên bản WordPress 4.8 có gì mới?

WordPress 4.8 là phiên bản chính đầu tiên của năm 2017, cung cấp một số tính năng và cải tiến mới mà người dùng đã chờ đợi từ lâu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những điểm mới trong WordPress 4.8 và chỉ ra những tính năng nào bạn nên thử sau khi cập nhật trang web của mình.

Phiên bản 4.8 là một bản phát hành chính của WordPress. Nếu như bạn không sử dụng dụng dịch vụ managed WordPress hosting, bạn sẽ phải tự khởi tạo bản cập nhật của mình.

Lưu ý: Đừng quên tạo bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh trước khi bắt đầu cập nhật nhé!

Các Widget media hoàn toàn mới

Có 3 widget mặc định mới trong WordPress 4.8. Người dùng đã yêu cầu các widget này khá lâu và cuối cùng chúng cũng đã xuất hiện.

Image Widget

Trước đây nếu người dùng muốn thêm hình ảnh vào thanh bên WordPress, họ phải sử dụng plugin hoặc viết HTML tùy chỉnh.

Với WordPress 4.8, bạn chỉ cần kéo và thả Image Widget sang một thanh bên. Tiếp theo nhấp vào nút ‘Add image‘ trong cài đặt widget và nó sẽ hiển thị trình tải lên phương tiện WordPress quen thuộc.

Bạn có thể tải lên hình ảnh từ máy tính của bạn hoặc chọn một hình ảnh đã được tải trước đó từ thư viện media. Sau khi tải lên, nhấp vào nút ‘Add to widget’ và bạn sẽ có thể thấy hình ảnh trong bản xem trước. Đừng quên nhấp vào nút Save để lưu các cài đặt widget của bạn.

Video Widget

Tương tự như widget hình ảnh, WordPress 4.8 cũng cung cấp một widget cho video, cho phép bạn dễ dàng tải video lên thanh bên WordPress hoặc hiển thị bất kỳ video nào từ YouTube, Vimeo hoặc bất kỳ nhà cung cấp oEmbed nào khác .

Lưu ý: chúng tôi khuyên bạn không bao giờ nên tải video trực tiếp lên trang web WordPress của mình. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một dịch vụ lưu trữ video như YouTube hoặc Vimeo .

Widget video giúp bạn dễ dàng nhúng video từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ video phổ biến. Bạn cần nhấp vào nút ‘Add video’ trong widget, một cửa sổ tải video sẽ bật lên.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào ‘Insert from URL’ và sau đó dán URL video. Ngay khi bạn dán URL, WordPress sẽ trích suất hình thu nhỏ của video và hiển thị nó.

Tiếp tục nhấp vào nút ‘Add to widget’ và bạn sẽ thấy hình thu nhỏ của video trong khu vực widget. Đừng quên nhấp vào nút Save để lưu các cài đặt widget của bạn.

Audio Widget

Tương tự như các widget dành cho video và hình ảnh, Audio Widget cho phép bạn dễ dàng thêm các file âm thanh vào thanh bên WordPress của mình. Chỉ cần nhấp vào nút ‘Add audio’ để tải lên file âm thanh của bạn.

Widget sẽ nhúng file âm thanh đó vào trình phát âm thanh HTML5. Nó hỗ trợ các định dạng file âm thanh MP3, OGG và WAV.

Visual Editor trong Text Widget

Trước đây, Text Widget mặc định chỉ là một vùng trống đơn giản để bạn thêm những đoạn mã HTML của riêng mình ngay cả đối với những format rất cơ bản. WordPress 4.8 mang đến một tính năng text widget mới và được cải tiến với sự hỗ trợ của Visual Editor .

Đây là phiên bản nhẹ hơn của trình soạn thảo visual editor mà bạn sử dụng để viết bài và trang. Trình soạn thảo mới chứa các nút định dạng văn bản như in đậm hoặc in nghiêng, thêm danh sách và liên kết. Người dùng nâng cao vẫn có thể chuyển sang trình soạn thảo text editor  nếu muốn viết HTML theo cách thủ công.

Cải tiến visual editor

Khi sử dụng trình soạn thảo visual editor để viết bài đăng, nhiều người mới bắt đầu cảm thấy khó khăn khi di chuyển con trỏ ra khỏi liên kết. WordPress 4.8 đã khắc phục sự cố này và bây giờ người dùng chỉ cần nhấp các phím mũi tên phải hoặc trái để di chuyển con trỏ ra khỏi một liên kết.

WordPress News and Events Dashboard Widget

WordPress 4.8 cũng giới thiệu Widget Dashboard ‘WordPress News and Events’ mới của WordPress. Widget này xuất hiện trên màn hình Dashboard của admin area trong WordPress và hiển thị tin tức WordPress cũng như các sự kiện WordPress gần vị trí của bạn.

Nếu bạn có nhiều người dùng trên trang web của mình, mỗi người trong số đó đều sẽ thấy các sự kiện gần vị trí của họ. Widget này tự động cố đoán vị trí của người dùng bằng cách gửi địa chỉ IP, múi giờ và ngôn ngữ của họ tới api.wordpress.org. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ VPN , bạn sẽ thấy các sự kiện tùy theo vị trí severs bạn đang sử dụng.

Bạn cũng có thể thay đổi vị trí theo cách thủ công để xem các sự kiện gần bạn hoặc từ bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Những thay đổi khác

WordPress 4.8 cũng mang đến một số thay đổi thú vị cho các nhà phát triển. Dưới đây là một số trong những cải tiến bất ngờ khác.

Thay đổi trong editor API

Một api mới cho TinyMCE editor sẽ được khởi tạo động thông qua JS. ( # 35760 )

Tùy biến chiều rộng đa dạng

Nếu bạn đã sử dụng tùy biến theme trực tiếp trên màn hình lớn, thì bạn có thể nhận thấy rằng thanh bên trông quá hẹp. WordPress 4.8 làm cho chiều rộng thanh bên tùy biến tỷ lệ thuận với kích thước màn hình của người dùng. ( # 32296 )

Tên người dùng được hiển thị nổi bật trên màn hình chỉnh sửa người dùng

Kể từ phiên bản WordPress 4.8 màn hình chỉnh sửa của người dùng sẽ hiển thị nổi bật tên người dùng trong tiêu đề. ( # 28182 )

Tag cloud widget  sẽ không có tiêu đề

Tag cloud widget trước đây cho thấy số lượng bài đăng được gửi theo một tag trong tiêu đề popover. Tag tiêu đề này hiện được thay thế bằng thuộc tính nhãn aria dễ tiếp cận hơn. ( # 35566 )

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những điểm mới nổi bật trong phiên bản WordPress 4.8. Chúng tôi đặc biệt hào hứng với các Widget media. Còn bạn thì sao, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết điểm mới yêu thích của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook .