Plugin WordPress là gì? Hoạt động như thế nào?

Người dùng mới bắt đầu thường hỏi chúng tôi rằng plugin WordPress là gì và chúng hoạt động như thế nào. Plugin là một phần quan trọng của hệ sinh thái WordPress. Chúng có vai trò quan trọng để xây dựng nên các trang web tuyệt vời bằng WordPress. Trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn các plugin WordPress là gì và chúng hoạt động như thế nào.

Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là các app cho phép bạn thêm các tính năng và chức năng mới vào trang web WordPress của mình, tương tự như bạn khi thêm app vào smartphone của bạn.

Hiện nay, có hơn 48.000 plugin miễn phí có sẵn trong thư mục plugin của WordPress.org. Hàng ngàn plugin khác cũng có sẵn trên trang web của bên thứ ba như Github.

Hơn nữa, có hàng ngàn plugin WordPress cao cấp được bán bởi các nhà phát triển và các công ty riêng lẻ.

Năm 2003, WordPress xuất hiện như một công cụ đơn giản để giúp bạn xây dựng trang blog của mình. Nhưng sau một thời gian phát triển, nó đã trở thành một hệ thống quản lý nội dung và application framework mạnh mẽ, chủ yếu nhờ vào việc xuất hiện của các plugin.

Plugin WordPress có thể làm gì?

Plugin WordPress là các phần mềm app nhỏ tích hợp và chạy trên nền tảng WordPress. Plugin giúp bạn tạo ra bất kỳ loại trang web nào bạn muốn, chứ không chỉ là các trang blog.

Ví dụ, bạn có thể:

  • Bắt đầu một cửa hàng trực tuyến với WordPress bằng plugin WooCommerce
  • Tạo một trang job board cung cấp dịch vụ việc làm với WordPress bằng plugin Job Manager
  • Cung cấp danh bạ doanh nghiệp với các plugin directory tốt nhất dành cho WordPress
  • Bắt đầu một trang web coupon như RetainMeNot
  • Xây dựng trang web nhiếp ảnh bằng cách sử dụng Plugin Envira Gallery
  • Tạo một trang web Wiki bằng cách sử dụng plugin Knowledge base
  • Bắt đầu trang web podcast của riêng bạn bằng WordPress
  • và hàng ngàn lựa chọn khác.

Có một câu nói phổ biến trong cộng đồng WordPress, “Luôn luôn có một plugin để làm việc đó”.

Cho dù bạn đang cố gắng làm gì trên trang web WordPress của mình đi chăng nữa, nếu không thể thực hiện bằng các tính năng WordPress mặc định, chắc chắn sẽ có một plugin có sẵn nào đó đáp ứng nhu cầu của bạn.

Có các plugin WordPress giúp bạn cải thiện SEO, tăng hiệu suất, thêm form liên hệ, nút phương tiện truyền thông xã hội, tạo gallery,… và hàng triệu tính năng hấp dẫn khác.

Plugin có thể rất nhỏ và chỉ cung cấp một tính năng nhỏ bé (như thêm hình ảnh vào thanh bên). Hoặc chúng cũng có thể khá lớn và hoạt động như một nền tảng riêng (Ví dụ plugin WordPress eCommerce hoặc plugin WordPress membership).

Các plugin giàu tính năng hơn có các plugin addon riêng để mở rộng giống như việc mở rộng WordPress.

Các plugin WordPress hoạt động như thế nào?

WordPress được viết theo cách để các nhà phát triển khác có thể thêm mã của riêng họ vào đó. API plugin của WordPress cung cấp khả năng tùy biến và bộ lọc mạnh mẽ cho phép các nhà phát triển sửa đổi các chức năng WordPress hiện có hoặc thêm các tính năng mới.

WordPress cũng cho phép các nhà phát triển lưu trữ dữ liệu trong database WordPress. Plugin có thể sử dụng các loại nội dung WordPress, phân loại và các trường tùy chỉnh cho phép người dùng lưu trữ các loại nội dung khác nhau chứ không chỉ các bài đăng và trang.

Mỗi plugin được cài đặt trên trang web đều được đăng ký trong cơ sở dữ liệu WordPress. Bạn có thể kích hoạt và hủy kích hoạt bất cứ lúc nào.

Mỗi lần truy cập, WordPress kết nối với cơ sở dữ liệu, nạp phần mềm cốt lõi và sau đó tải các plugin đang hoạt động của bạn. Tất cả các code này được xử lý trên máy chủ của bạn và sau đó được gửi đến trình duyệt của người dùng.

Làm cách nào để tìm kiếm và cài đặt plugin WordPress?

Bạn có thể tìm thấy các plugin WordPress miễn phí bằng cách truy cập thư mục plugin WordPress.org hoặc bạn cũng có thể tìm thấy chúng trực tiếp từ khu vực admin WordPress của mình .

Chỉ cần truy cập vào Plugins » Add New và tìm kiếm bằng cách nhập tên plugin hoặc chức năng bạn muốn thêm.

WordPress sẽ tìm kiếm thư mục plugin và hiển thị các plugin có sẵn trong danh sách. Bạn cần xem lại kết quả và click vào nút Install now ngay bên cạnh plugin bạn muốn cài đặt.

Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm bên trong khu vực quản trị WordPress không phải lúc nào cũng hữu ích vì chúng chỉ giới hạn ở các plugin miễn phí. Hầu hết những người mới bắt đầu cảm thấy khó khăn khi quyết định plugin nào là tốt nhất cho công việc của họ.

Một cách tiếp cận khác là tìm kiếm các đề xuất và hướng dẫn về plugin trên các trang web như cunghocwp.com. Chúng tôi cung cấp các bài viết để giúp bạn thể tìm thấy các plugin WordPress tốt nhất mà chúng tôi đã kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng.

Bạn cũng có thể tìm thấy các plugin WordPress mà các biên tập viên chúng tôi đã lựa chọn và đề xuất theo từng mục đích sử dụng, ví dụ như các plugin WordPress tốt nhất cho các trang web kinh doanh, các plugin WordPress tốt nhất cho các tổ chức phi lợi nhuận,…  Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các plugin chúng tôi đang sử dụng trên trang web của mình.

Câu hỏi thường gặp khác về Plugin WordPress

Tôi không thể xem hoặc cài đặt plugin trên blog WordPress của mình?

Rất có thể bạn đang sử dụng WordPress.com. Bạn chỉ có thể cài đặt các plugin WordPress trên các trang web self-hosted WordPress.org mà thôi. Hãy xem thêm hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa self-hosted WordPress.org và blog WordPress.com miễn phí .

Cài đặt bao nhiêu plugin WordPress thì được coi là quá nhiều?

Một quan niệm sai lầm phổ biến của người dùng là quá nhiều plugin có thể làm chậm trang web của họ. Không phải quá nhiều plugin khiến trang web của bạn bị chậm. Nguyên nhân chính là do các plugin bạn chọn không được code tốt đã làm giảm hiệu suất của bạn. Để biết chi tiết, hãy xem thêm bài đăng về việc cài đặt bao nhiêu plugin WordPress là đủ của chúng tôi.

Tôi có nên cài đặt các plugin chưa được thử nghiệm với phiên bản WordPress của mình không?

Đôi khi các tác giả của các plugin miễn phí không cập nhật các tệp plugin của họ trên mỗi bản phát hành WordPress mới. Đơn giản vì nếu nó hoạt động, họ không cảm thấy cần phải cập nhật. Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về việc cài đặt các plugin chưa được thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn .

Tôi nên chọn plugin miễn phí hay trả phí?

Có hàng ngàn plugin miễn phí và rất có thể bạn sẽ tìm thấy một plugin miễn phí cung cấp chức năng tương tự như một plugin trả phí. Nếu plugin miễn phí đó hoạt động tốt, bạn nên sử dụng nó.

Xin lưu ý rằng  nếu bạn chọn một plugin miễn phí, bạn phải chấp nhận nó sẽ hoạt động theo cách của nó, không có bảo đảm và cũng không có cam kết hỗ trợ. Tác giả plugin có thể ngừng làm việc với bất cứ plugin nào mà họ muốn.

Nếu bạn cảm thấy bạn cần được hỗ trợ nhiều hơn và bạn muốn được cập nhật thường xuyên hơn, bạn nên lựa chọn sử dụng các plugin trả phí.

Chúng tôi đang sử dụng kết hợp cả plugin miễn phí và trả phí trên tất cả các trang web của mình.

Làm cách nào để tôi nhận được hỗ trợ cho các plugin WordPress miễn phí?

Các plugin WordPress miễn phí được cung cấp mà không có lời hứa hỗ trợ. Tuy nhiên, hầu hết các plugin tốt đều cung cấp hỗ trợ miễn phí hạn chế cho các plugin của họ thông qua các diễn đàn hỗ trợ WordPress chính thức. Chỉ cần truy cập trang plugin và click vào tab support để gửi câu hỏi của bạn.

Để biết thêm về chủ đề này, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn của chúng tôi về việc làm thế nào để yêu cầu và nhận hỗ trợ WordPress đúng cách.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu các plugin WordPress là gì và chúng hoạt động như thế nào. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách chọn plugin WordPress tốt nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký YouTube Channel của chúng tôi để xem thêm các hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.