So sánh Gutenberg với các Page Builder cho WordPress

Khi ngày càng nhiều người dùng nâng cấp lên WordPress 5.0, chúng tôi thường nhận được câu hỏi liệu trình chỉnh sửa khối Gutenberg mới của WordPress có thể thay thế các plugin Page Builder kéo và thả cho WordPress hay không.

Trình chỉnh sửa khối (block editor) mới cho WordPress khá mạnh mẽ và cho phép bạn xây dựng các bố cục nội dung đẹp mắt. Tuy nhiên, nó chưa phải đối thủ xứng tầm với các plugin Page Builder trên thị trường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh các plugin Page Builder Gutenberg và WordPress để giúp bạn hiểu sự khác biệt thực sự giữa chúng là gì. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ lộ trình phát triển của Gutenberg để giúp bạn biết nó sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.

Gutenberg và các plugin WordPress Page Builder (Giải thích)

Gutenberg là trình soạn thảo mặc định cho các phiên bản WordPress mới. Gutenberg sử dụng các khối-block để thêm và sắp xếp các phần tử nội dung cho các bài đăng và page, do đó nó mang tên block editor.

Trình chỉnh sửa WordPress mới có tên Gutenberg

Vì Gutenberg cho phép bạn dễ dàng thêm các dạng nội dung khác nhau và hỗ trợ kéo-thả các phần tử, nhiều người thường nhầm lẫn và gọi nó là Page Builder.

Nhưng nó không phải là một Page Builder (hoặc ít nhất là chưa).

Các plugin Page Builder WordPress là các công cụ thiết kế hỗ trợ thao tác kéo và thả cho phép bạn thiết kế trang web hoàn toàn theo ý mình mà không cần biết lập trình.

Các Page Builder WordPress hàng đầu như Beaver Builder , Divi và Visual Composer mạnh hơn đáng kể. Chúng đi kèm với các template làm sẵn mà bạn có thể sử dụng ngay và mang lại sự linh hoạt trong thiết kế hơn rất nhiều so với Gutenberg.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa Gutenberg và Page Builders để hiểu rõ hơn.

7 sự khác biệt chính giữa Plugin Gutenberg và WordPress Page Builder

Sự khác biệt lớn nhất là Gutenberg là một trình soạn thảo mặc định và được tích hợp sẵn với WordPress. Mặt khác, các plugin Page Builder được tạo và hỗ trợ bởi các nhà phát triển bên thứ ba.

WordPress.org không gọi Gutenberg là Page Builder. Thay vào đó, họ gọi nó là trình chỉnh sửa khối (block editor) và nó được diễn giải như một cách mới để chỉnh sửa nội dung trong WordPress.

1. Tính năng Kéo & Thả

Gutenberg không phải là Page Builder kéo và thả (ít nhất không phải ở hiện tại). Bạn có thể thêm khối và di chuyển chúng lên và xuống, nhưng bạn không thể điều chỉnh chiều rộng / chiều cao của chúng, thêm khối bên trong các khối khác hoặc tạo bố cục phức tạp bằng cách sử dụng cột và hàng.

Mặt khác, Page Builder cho phép bạn kéo và thả các khối / widget, điều chỉnh chiều cao và chiều rộng của chúng, thậm chí tạo cột và thêm khối bên trong các khối khác.

2. Hỗ trợ theme và khả năng tương thích

Gutenberg chủ yếu dựa vào bố cục của theme WordPress bạn đang dùng. Gutenberg chèn thêm một số CSS của riêng mình và thậm chí cho phép bạn thêm custom CSS cho các khối, nhưng nó không ghi đè các CSS style và cài đặt trong theme của bạn.

Mặc dù các plugin Page Builder có thể hoạt động song song với các CSS style của theme  bạn đang dùng, nhưng chúng cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để thay đổi bố cục hoàn toàn một trang nào đó và ghi đè lên các CSS style của theme đang dùng. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn tạo một trang riêng biệt với phong cách và bố cục riêng.

3. Chỉnh sửa trực tiếp Live Editing so với trình chỉnh sửa Backend Editor

Khi bạn đang chỉnh sửa bài viết hoặc page trong Gutenberg, những gì bạn thấy trên màn hình không phải là bản xem trước của bài viết hoặc page thực tế của bạn. Gutenberg là một trình soạn thảo phụ trợ và nó sẽ cố gắng hết sức để biểu diễn xem nội dung của bạn sẽ trông như thế nào khi sau khi post bài.

Mặt khác, các plugin Page Builder cung cấp cho bạn bản xem trước trực tiếp của trang khi bạn chỉnh sửa nó. Bạn có thể thấy chính xác cách mọi thứ sẽ xuất hiện mà không cần chuyển sang trang khác.

4. Bố cục nội dung so với thiết kế trang

Các khối Gutenberg cho phép bạn tự do tạo bố cục nội dung, nhưng chúng khá hạn chế. Bạn có thể sử dụng cột, bảng và hình ảnh bìa có chiều rộng đầy đủ.

Page Builder linh hoạt hơn. Bạn không chỉ có thể thêm nội dung mà còn có thể thay đổi toàn bộ bố cục trang. Họ cung cấp nhiều tùy chọn thiết kế hơn cho từng widget và khối.

Tạo thiết kế trang bằng trình tạo trang

5. Các widget và khối

Gutenberg đi kèm với một tập hợp các khối mặc định bao phủ hầu hết các yếu tố nội dung thường được sử dụng. Bạn cũng có thể lưu và sử dụng lại các khối trong các bài đăng khác và thậm chí trên các trang web WordPress khác .

Gutenberg có một API mạnh mẽ cho phép các nhà phát triển plugin tạo ra các khối của riêng họ. Tất cả các plugin WordPress nổi tiếng đã có các khối Gutenberg của riêng chúng mà bạn có thể sử dụng ngay sau khi cài đặt.

Page Builder đi kèm với nhiều khối, mô-đun và widget hơn. Họ cung cấp các yếu tố nội dung nâng cao bao gồm carousels, sliders, call to action, contact form, đồng hồ countdown, ….Bạn cũng có thể lưu từng khối, hàng hoặc toàn bộ template để sử dụng lại sau này.

Các Page Builder nổi tiếng cũng có các API của riêng họ cho phép các nhà phát triển khác tạo các addon và block. Ví dụ: gói Ultimate Addons cho Beaver Builder và Divi Monk cho Divi Page Builder.

6. Tùy chọn Định dạng và Tạo kiểu

Các khối trong Gutenberg có các tùy chọn định dạng và kiểu dáng riêng. Tuy nhiên, chúng có giới hạn nhất định. Để có thêm kiểu dáng và định dạng, bạn sẽ phải thêm custom CSS.

Mặt khác, Page Builder cung cấp nhiều tùy chọn tạo kiểu hơn. Bạn có thể thay đổi màu nền của các khối, sử dụng gradient, sử dụng icon font, chọn phông chữ, chiều cao dòng, điều chỉnh chiều rộng của các phần tử, sử dụng các CSS style trên hình ản,…

7. Phạm vi

Mục đích của việc thêm Gutenberg vào WordPress là cung cấp trải nghiệm viết mang tính hiện đại cho người dùng. Gutenberg được thiết kế để được tất cả mọi người có thể sử dụng bao gồm cả các blogger, nhà văn, nhiếp ảnh gia và doanh nghiệp.

Plugin Page Builder cung cấp giao diện kéo và thả trực quan để thiết kế toàn bộ các trang . Chúng được dự định sẽ được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ, nhà thiết kế, các WordPress agency, shop thương mại điện tử,…

Trong khi Gutenberg hỗ trợ bạn tạo nội dung tốt hơn, các plugin Page Builder giúp bạn tạo các trang landing tốt hơn để bạn tăng doanh số bán hàng, thúc đẩy subscriber và phát triển doanh nghiệp của mình.

Gutenberg có thể thay thế các Page Builder WordPress không?

Ở dạng hiện tại, Gutenberg chỉ là một trình biên tập nội dung tốt hơn những gì WordPress có trước đây. Nó KHÔNG thay thế cho các plugin Page Builder WordPress mạnh mẽ.

Lộ trình của WordPress là mở rộng chức năng của Gutenberg sang nhiều khu vực khác của trang web như menu, widget và thậm chí cả trình cài đặt customizer.

Chúng ta sẽ phải chờ xem những cải tiến để xác định xem liệu Gutenberg có bao giờ tới được mốc của các plugin Page Builder WordPress hay không.

Plugin Page Builder nào để sử dụng với Gutenberg?

Tất cả các plugin Page Builder WordPress hàng đầu đều hoạt động tốt với WordPress 5.0 và trình chỉnh sửa Gutenberg mới. Bạn có thể xem qua lựa chọn của chúng tôi về các plugin Page Builder WordPress tốt nhất và ưu nhược điểm của chúng.

Nếu bạn đang xây dựng một trang web doanh nghiệp nhỏ và có ít hoặc không có kỹ năng kỹ thuật, thì chúng tôi khuyên bạn nên xây dựng Beaver Builder. Đây là Page Builder WordPress thân thiện với người mới bắt đầu nhất và đi kèm với nhiều tính năng.

Sự lựa chọn thứ hai của chúng tôi sẽ là Divi . Divi rất dễ sử dụng và có một bộ sưu tập template, module cực lớn và cộng đồng người dùng khổng lồ.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa trình chỉnh sửa khối Gutenberg và các plugin Page Builder WordPress. Bạn cũng có thể muốn tham khảo thêm hướng dẫn của chúng tôi về cách phát triển trang web của bạn với ngân sách hạn hẹp .

Nếu thích bài viết này, bạn vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.