Sử dụng FileZilla để upload file lên host

Việc upload các file lên host các bạn có thể dùng File Manager tích hợp sẵn để sử dụng. Tuy nhiên cái này theo mình nhiều khi lỗi không hiểu sao lại lỗi, upload xong file rồi nhưng mà vẫn không thấy file đâu. Vừa rồi mình có một theme dung lượng tầm 20MB upload lên bằng trình upload của WordPress thì báo lỗi, sử dụng File Manager thì cũng không xong. Đành phải xài cách thứ 3 là sử dụng một phần mềm FPT Client

FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức chuyển nhượng tập tin), đây là một giao thức giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính với host và ngược lại.

Để kết nối vào FTP trên host bạn cần phải sử dụng một ứng dụng chuyên làm việc này, nó được gọi là FTP Client. Phần mềm mình sử dụng là FileZilla, đây là FTP Client miễn phí tốt nhất hiện tại, hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành hiện nay.

Trước khi sử dụng FileZilla thì ta phải khởi tạo tài khoản FPT trên host. Bạn vào mục FTP Accounts trong control panel của host.

Và mình thiết lập username và mật khẩu FTP cần tạo. Chú ý mục Directory các bạn điền vào thư mục mà tài khoản này được phép thao tác, ở đây mình chọn là public_html. Ấn nút Create để kết thúc.

Sau khi tạo xong tài khoản thì bạn vào FileZilla để đăng nhập 

  • Host: Địa chỉ host hoặc IP của host cần truy cập, hãy điền tên miền website của bạn vào.
  • Username, Password: Tên và mật khẩu truy cập vào host
  • Port: Cổng kết nối, cổng của giao thức FTP là 21, bạn không cần điền cũng được vì mặc định nó đã là 21

Điền xong các thông tin đó, các bạn ấn vào nút Quickconnect để bắt đầu kết nối. Muốn đưa dữ liệu nào đó (file, folder) từ máy tính lên host, click phải chuột chọn vào dữ liệu đó trên máy tính rồi click chọn Upload (hoặc có thể sử dụng kéo thả chuột).

Tương tự để lấy dữ liệu trên host về máy tính (download) thì ta ta chọn các dữ liệu trên server, click chuột phải rồi chọn Download (hoặc sử dụng kéo thả chuột)

Trên đây mình đã giới thiệu sơ qua về sử dụng FileZilla, phần còn lại là các bạn tìm hiểu nhé. Chúc các bạn thành công