Tại sao WordPress miễn phí? Chi phí để chạy một website WordPress là bao nhiêu?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất nhiều bạn đọc hỏi chúng tôi là “Tôi có phải trả tiền để sử dụng WordPress không?”. Chúng tôi nói với họ rằng WordPress là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, họ thường hỏi tiếp “Tại sao WordPress miễn phí?”.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các lý do WordPress miễn phí, chi phí để chạy một trang WordPress và có điều gì mờ ám ở đây không?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở. Nó miễn phí theo nghĩa tự do (freedom) chứ không phải “không cần trả tiền”. Câu hỏi bây giờ là: sự khác nhau giữa hai khái niệm này là gì?

Phần mềm nguồn mở đi kèm với sự tự do cho phép bạn sử dụng, sửa đổi, xây dựng và phân phối lại phần mềm theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có thể bạn sẽ mất phí cho những phần khác. Chúng ta sẽ thảo luận về chi phí sử dụng phần mềm mã nguồn mở WordPress ở phần sau của bài viết này.

Tại sao họ không bán WordPress dưới dạng phần mềm?

Chúng tôi thường được hỏi, tại sao mọi người và các công ty đứng sau WordPress không bán nó? Nếu WordPress tốt như người ta vẫn kể, rõ ràng khi họ bán nó dưới dạng phần mềm sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Điều này sẽ trở nên hợp lý nếu một công ty hoặc một cá nhân sở hữu WordPress.

WordPress là một dự án cộng đồng mã nguồn mở, nơi hàng chục nghìn người đã đóng góp tài năng để biến nó thành một phần mềm tuyệt vời như ngày nay.

Có một nhóm các nhà phát triển cốt lõi dẫn dắt việc phát triển dự án, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đóng góp các bản vá, sửa lỗi, tạo tính năng, đề xuất tính năng, v.v.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo dự án được thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác. Nếu bạn tham gia sâu hơn vào cộng đồng, bạn cũng có thể trở thành một core contributor cho WordPress.

Triết lý đằng sau Phần mềm nguồn mở

Triết lý đằng sau phong trào phần mềm Nguồn mở là phần mềm không giống như các sản phẩm hữu hình khác. Một khi phần mềm được tạo ra, nó có thể được sao chép nhiều lần với chi phí thấp.

Hãy lấy ví dụ về một nhà máy sản xuất đồ chơi. Mỗi đồ chơi có các bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận có một chi phí sản xuất khác nhau. Chi phí chế tạo các bộ phận này có thể được nhà máy tính toán để quyết định mức lợi nhuận hợp lý cho từng sản phẩm.

Mặt khác, chi phí tạo ra phần mềm và tạo ra bản sao của nó là không giống nhau. Một số nhóm tin rằng với mỗi bản sao được bán ra, tỷ suất lợi nhuận của phần mềm càng trở nên không công bằng.

Để hiểu thêm về lý tưởng phần mềm nguồn mở, hãy xem Triết lý của GNU .

Làm thế nào để mọi người kiếm tiền với WordPress?

Hai phần lợi nhuận chính của một phần mềm nguồn mở là các sản phẩm và dịch vụ dựa trên nó.

Mọi người thường nhầm lẫn WordPress với WordPress.com , nhưng thực ra chúng là hai thứ khác nhau. WordPress (thường được gọi là WordPress self-hosted hoặc WordPress.org ) là một nền tảng blog và website builder miễn phí.

Matt Mullenweg, nhà phát triển đồng sáng lập của WordPress, đã thành lập một công ty có tên Automattic, cung cấp dịch vụ lưu trữ blog miễn phí có giới hạn tại WordPress.com và bạn có thể trả tiền để mở khóa các tính năng nâng cao và loại bỏ quảng cáo.

Tuy nhiên, để có được toàn bộ sức mạnh của WordPress trên nền tảng WordPress.com, bạn cần phải đăng ký dịch vụ WordPress VIP của họ . Chi phí này là hơn 5000 USD mỗi tháng cho hosting và 5000 USD phí setup.

Automattic đã quyên góp được tổng cộng 317,3 triệu USD trong 7 vòng gọi vốn. Nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015 từ một vòng gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

Các nhà phát triển khác cũng đã đi trước để xây dựng các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la thành công xung quanh hệ sinh thái WordPress bằng cách tạo các plugin, theme trả phí và thậm chí cung cấp dịch vụ web hosting cho WordPress .

Một số ví dụ về các công ty WordPress thành công, trị giá hàng triệu đô la là:

  • WPEngine – một công ty chuyên cung cấp managed WordPress hosting đã huy động được hơn 290 triệu đô la và StudioPress – thương hiệu theme WordPress trả phí hàng đầu thế giới.
  • Awesome Motive là một công ty trị giá hàng triệu đô la khác dựa trên hệ sinh thái WordPress. 
  • Yoast – là công ty đứng sau plugin WordPress SEO phổ biến được hơn 5 triệu trang web sử dụng.
  • ElegantThemes – nhà cung cấp theme trị giá hàng triệu đô la đứng sau trình page builder hỗ trợ kéo và thả phổ biến : Divi và một số plugin khác.

Các nhà tư vấn và nhà phát triển WordPress tài năng cũng đã tạo ra thu nhập bằng cách xây dựng các trang web, ứng dụng và plugin của riêng họ xung quanh hệ sinh thái WordPress. Nhiều người trong số họ đang tự mình kiếm thu nhập hàng năm lên tới sáu con số.

WordPress có bản quyền không?

Không, WordPress là sản phẩm có bản quyền và được cấp phép theo cách cho phép mọi người sử dụng nó, nhưng mỗi đóng góp được đưa vào phần mềm này đều có bản quyền của riêng nó.

WordPress được phát hành theo giấy phép GPL, cho phép bạn có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã nguồn. Bạn sẽ có bản quyền đối với các sửa đổi bạn thực hiện đối với phần mềm, không phải toàn bộ mã nguồn WordPress.

GPL yêu cầu bất kỳ sản phẩm phái sinh nào bạn phát hành hoặc phân phối cũng phải được cấp phép theo GPL. Bạn có quyền làm bất cứ điều gì bạn thích. Tuy nhiên, thành phẩm của bạn sẽ tự động kế thừa giấy phép GPL. Vì vậy, những người khác có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã nguồn của bạn dưới bất kỳ dạng nào tùy thích.

Tất cả các theme và plugin premium cho WordPress đều được Cấp phép GPL?

Theo một bài đăng blog chính thức trên WordPress.org, các theme trên đây cũng được cấp phép GPL . Hình ảnh, CSS và Javascript được sử dụng bên trong các theme và plugin có thể bị loại trừ, nhưng tất cả các phần PHP và HTML của các theme và plugin sử dụng các hàm và tính năng nội bộ của WordPress, do đó chúng là một tác phẩm phái sinh, dẫn đến chúng sẽ được cấp phép theo GPL.

Trong khi một số người không đồng ý với điều nêu trên, hầu hết các doanh nghiệp WordPress uy tín đều tuân theo và tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng này.

Nội dung được xuất bản bằng WordPress cũng kế thừa GPL?

Không, bạn có quyền cấp phép cho nội dung của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Trừ khi nội dung bạn đang xuất bản thực sự là một sản phẩm phái sinh của WordPress hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác đã được cấp phép GPL.

Ví dụ: nếu bạn đang chia sẻ bài viết, ảnh hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác trên blog của mình, bạn sở hữu đầy đủ bản quyền đối với nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang viết một bài trên blog hướng dẫn mọi người cách sử dụng một chức năng của WordPress với các ví dụ, thì bài đăng trên blog cụ thể đó có thể được cấp phép theo cách khác. Mã nguồn được sử dụng trong các ví dụ thực sự là sản phẩm phái sinh và tự động kế thừa giấy phép GPL.

Nhãn hiệu WordPress Trademark

Mã nguồn của phần mềm WordPress được phát hành theo giấy phép GPL nhưng các từ WordPress, WordCamp và logo WordPress là các nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của WordPress Foundation .

Để phân biệt giữa một trang web hoặc tài nguyên là chính thức hay do cộng đồng điều hành, tổ chức này yêu cầu mọi người không sử dụng “WordPress” trong tên miền.

Đây là lý do tại sao trang web của chúng tôi được gọi là Cunghocwp thay vì CunghocWordPress. Bất kỳ trang web, khóa đào tạo hoặc tài nguyên nào mà bạn thấy có WordPress trong tên miền của họ có thể đang được điều hành bởi một người không đủ hiểu biết về WordPress. Điều này có nghĩa là bạn không nên tin tưởng họ, nhất là về tiền bạc.

Hầu hết các doanh nghiệp hợp pháp được xây dựng dựa trên hệ sinh thái WordPress đều nhận thức được các chính sách nhãn hiệu và họ tôn trọng các quy tắc này.

Chi phí sử dụng WordPress

WordPress là một phần mềm bạn tải xuống và sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress trên web, bạn sẽ cần WordPress Hosting .

Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo blog miễn phí, nhưng lưu ý rằng có một số khác biệt với WordPress.org. Hãy xem bài so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Chi phí sử dụng WordPress tương đối nhỏ và tương đương với việc chạy bất kỳ loại website nào khác. Chi phí thực sự chỉ bao gồm web hosting khoảng 10 USD/tháng và tên miền khoảng 10-20 USD/năm.

Các chi phí phát sinh thêm có thể là từ việc sử dụng các theme WordPress premium (trả phí). Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có tới hơn 6000 theme WordPress miễn phí trênWordPress.org cho phép bạn cài đặt miễn phí.

Mọi người thường sử dụng các plugin thương mại có nhiều tính năng, nhưng bạn cũng không bắt buộc phải sử dụng những plugin đó vì có tới hơn 54.000 plugin WordPress miễn phí được phân phối trên khắp internet.

Chúng tôi đã biên soạn một hướng dẫn chi tiết về các chi phí bạn cần bỏ ra để xây dựng một trang web WordPress cùng với hướng dẫn về cách bắt đầu một trang web với ngân sách hạn chế.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn về giấy phép cho WordPress, chi phí chạy một trang web WordPress và công việc kinh doanh xung quanh hệ sinh thái WordPress. Bạn cũng có thể muốn tham khảo thêm danh sách các ý tưởng kinh doanh trực tuyến dễ dàng và thực sự kiếm được tiền của chúng tôi .

Nếu thích bài viết này, bạn vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên TwitterFacebook.