Top 8 tool tốt nhất hỗ trợ chạy Website Speed Test

Bạn muốn chạy thử nghiệm website speed test? Với hầu hết những người mới dùng mà không biết phải bắt đầu từ đâu và tìm kiếm cái gì trong website speed test.

Thì có rất nhiều tool để kiểm tra website speed test online mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, những tool lại gây ra nhiều khó khăn với người dùng không am hiểu nhiều về công nghệ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chạy website speed test đúng cách và các tool tốt nhất để vận hành nó.

Danh sách các tool tốt nhất hỗ trợ chạy Website Speed Test

Có nhiều tool miễn phí và trả phí giúp kiểm tra hiệu suất và tốc độ trang web mà bạn có thể sử dụng. Mỗi loại đều có những tính năng nổi bật giúp ngừoi dùng phân biệt chúng dễ dàng hơn.

Bạn không chỉ kiểm tra website với duy nhất một tool được. Mà bạn nên sử dụng nhiều tool cùng một lúc để kiểm tra kỹ càng hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên người dùng chỉ nên sử dụng các tool này để cải thiện hiệu suất trang web. Việc cố gắng để đạt được điểm số hoàn hảo trên các tool này thường vô cùng khó khăn và càng khó khăn hơn với các trang web real-world functioning hiện nay.

Mục đích của bạn là tăng tốc độ tải trang, giúp họ có trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào trang web của bạn.

Sau đây hãy cùng chúng tôi xem qua một vài tool tốt nhất để giúp bạn chạy website speed test.

1. IsItWP Website Speed Test Tool

IsItWP’s free website speed test tool, là công cụ để test tốc độ vô cùng thân thiện với những người mới bắt đầu nhất. IsItWP’s giúp bạn kiểm tra hiệu suất trang web của bạn vô cùng nhanh chóng, chạy được nhiều bài test và xem chi tiết kết quả để giúp bạn tìm được nguyên nhân lí do web bạn lại chậm.

Bạn cũng nhận được đề xuất cải tiến được sắp xếp rất gọn gàng. Bạn có thể nhấp vào từng category để xem các bước bạn để khắc phục sự cố. IsItWP’s cũng giám sát thời gian hoạt động của server và các tool hữu ích khác cho chủ sở hữu trang web.

2. Pingdom

Pingdom là một trong những tool kiểm tra hiệu suất trang web phổ biến nhất hiện nay. Pingdom dễ sử dụng và cho phép bạn chọn vị trí cụ thể nào đó để thực hiện kiểm tra cho khu vực đó- tính năng này vô cùng hữu ích.

Sau khi test xong các kết quả được trình bày tổng quan vô cùng dễ hiểu, theo sau là bản báo cáo chi tiết. Bạn sẽ nhận được các gợi ý về cải tiến hiệu suất và tài nguyên cá nhân khi chúng được tải xong.

3. Google Pagespeed Insights

Google Pagespeed Insights là một công cụ giám sát hiệu suất trang web được tạo bởi Google. Google Pagespeed Insights cung cấp các báo cáo hiệu suất trang web kèm cả lượt xem trên các thiết bị di động và máy tính để bàn. Bạn cũng có thể chuyển đổi các báo cáo này và tìm thấy một số vấn đề giữa cả hai báo cáo và một số vấn đề mà Google khuyên bạn nên khắc phục trong chế độ xem trên thiết bị di động.

Bạn cũng nhận được các đề xuất chi tiết cho từng các vấn đề gặp phải, việc này rất hữu ích cho các developers. Tuy nhiên, tool này gây chút khó khăn với người mới bắt đầu và người dùng không phải là developers.

4. GTmetrix

GTmetrix là một tool test tốc độ trang web vô cùng mạnh mẽ khác. GTmetrix giúp bạn kiểm tra trang web bằng các tool phổ biến như Pagespeed và YSlow. Bạn có thể thay đổi vị trí và trình duyệt bằng cách tạo tài khoản khác nhau.

GTmetrix hiển thị các báo cáo chi tiết ngắn gọn về kết quả. Bạn có thể chuyển đổi giữa hai công cụ và xem từng đề xuất. Click vào từng đề xuất này sẽ hiển thị thêm chi tiết khác.

5. WebPageTest

WebPageTest tool là một tool test tốc độ online miễn phí khác. WebPageTest cao cấp hơn một chút so với một số tool khác trong danh sách của chúng tôi. Tuy nhiên, nó cho phép bạn chọn trình duyệt và vị trí địa lý cho các bài test của mình.

Thông thường, nó sẽ chạy thử nghiệm 3 lần để có kết quả kiểm tra tốc độ trang web của bạn. Nó hiển thị chế độ xem chi tiết của từng kết quả, bạn có thể nhấp để xem báo cáo đầy đủ.

6. Load Impact

Load Impact hơi khác so với các tool test tốc độ khác. Load Impact cho phép bạn biết được nguyên nhân trang web của bạn vì sao lại chậm khi có nhiều khách truy cập vào cùng một lúc.

Đây là một dịch vụ mà bạn phải trả phí, bản miễn phí sẽ giới hạn tính năng, cho phép bạn gửi 25 người dùng ảo trong vòng 3 phút. Phiên bản trả phí cho phép bạn kiểm tra tải lưu lượng lớn hơn. Điều này giúp bạn test tốc độ trang web, đồng thời kiểm tra xem lưu lượng truy cập tăng lên ảnh hưởng đến trang web của bạn như thế nào.

7. Uptrends

Uptrends là một tool test tốc độ miễn phí khác. Với Uptrends bạn chọn một khu vực nhất định, trình duyệt và chuyển đổi giữa các bài test trên thiết bị di động và PC.

Kết quả sau khi hiên ra rất đơn giản và dễ hiểu vì nó cũng hiển thị điểm số trang Google của bạn trong bản tóm tắt. Bạn có thể kéo xuống để biết chi tiết và tìm hiểu các tài nguyên của mình để khắc phục các vấn đề về hiệu suất.

8. Byte Check

Byte Check là một website response time checker miễn phí khác. Byte Check kiểm tra TTFB (thời gian đến byte đầu tiên), đó là thời gian trang web của bạn mất để cung cấp byte dữ liệu rồi trở lại đến trình duyệt của người dùng. Đây là một cách hiệu quả cao để kiểm tra WordPress hosting server.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ tool nào được đề cập bên trên để test tốc độ và hiệu suất trang web của mình. Tuy nhiên, thao tác kiểm tra đơn thuần sẽ không giúp bạn đượcnhiều.

Bạn vẫn cần phải biết cách chạy bản thử nghiệm đúng cách và sử dụng dữ liệu đó để tối ưu hóa trang web của bạn.

Làm thế nào để chạy Website Speed Test đúng cách?

Chạy website speed test không đảm bảo cho bạn biết chính xác cách trang web của bạn hoạt động như thế nào.

Như bạn thấy đấy, internet giống như một đường cao tốc. Khi có quá nhiều lưu lượng truy cập sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn làm chậm. Còn khi lương truy cập ở mức bình thường bạn sẽ vào nhanh hơn.

Nhưng vẫn có một số yếu tố khác liên quan sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ chính xác cho kết quả của bạn. Điều quan trọng là phải test thật kỹ lưỡng trước khi bạn bắt đầu phân tích data.

Bên dưới đây là cách để chạy website speed test để đạt hiểu quả chính xác.

1.Chạy nhiều bài Test cùng lúc

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc test của bạn. Mặc dù hầu hết các tool test tốc độ trang web chạy trên cloud với tốc độ internet nhanh nhất, mỗi bài test vẫn sẽ cho bạn thấy kết quả khác nhau.

Sự khác biệt bạn thấy là thời gian để tải xuống trang web. Chúng tôi khuyên bạn nên chạy ít nhất 3 bài test để có được kết quả chính xác nhất.

Sau khi test xong, bạn có thể chọn ra một kết quả và sử dụng nó để quyết định xem trang web của bạn có cần phải cải thiện hay không.

2.Kiểm tra trên các vị trí khác nhau

Nếu hầu hết khách hàng của bạn truy cập trang web của bạn từ châu Á, thì việc kiểm tra tốc độ trang web của bạn với các server đặt tại Hoa Kỳ sẽ không thực sự lý tưởng.

Kết quả test sẽ cho bạn thấy trải nghiệm người dùng khácso với những gì người dùng thực tế của bạn cảm thấy khi truy cập trang web của bạn.

Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng Google Analytics để xem người dùng của bạn đến từ những đâu. Sau đó, sử dụng thông tin đó để chọn một khu vực cho các bài test của bạn.

Lấy ví dụ: nếu bạn biết rằng hầu hết người dùng trang web của bạn đến từ châu Âu, thì việc chọn server test ở Đức sẽ cho bạn kết quả gần nhất.

Nếu khách truy cập trang web của bạn đến từ khắp nơi trên thế giới, thì bạn có thể chạy nhiều bài test để tìm hiểu xem hiệu suất trang web của bạn khác nhau như thế nào trên với các khu vực khác nhau.

  1. Đảm bảo Website Caching của bạn đã được bật

Đảm bảo rằng website cache được bật trước khi test. thao tác giúp bạn kiểm tra cache trang web và hiệu quả của nó trong việc cải thiện hiệu suất.

Bây giờ vấn đề là giải pháp cho store cache khi người dùng yêu cầu trang. Điều này có nghĩa là cache mất một chút thời gian để xây dựng và có thể hết hạn khi bạn test.

Đây là lý do vì sao chúng tôi khuyên dùng WP Rocket. Đây là plugin cache WordPress tốt nhất cho phép bạn thiết lập cache WordPress của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột mà không cần học các công cụ kỹ thuật.

Phần hay nhất là WP Rocket chủ động xây dựng website cache, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất. Hãy xem bài hướng dẫn về cách thiết lập WordPress cache bằng plugin WP Rocket để biết thêm thông tin chi tiết.

  1. Kiểm tra hiệu suất của Website Firewall / CDN Service

Mặc dù các plugin cache WordPress có thể làm rất nhiều thứ, nhưng vẫn sẽ có những hạn chế. Ví dụ, nó không thể chặn các cuộc tấn công DDOS. Plugin không chặn spambot được, có nghĩa là tài nguyên server của bạn sẽ bị lãng phí.

Đây là lúc bạn cần Sucuri. Đây là plugin WordPress firewall tốt nhất giúp cải thiện hiệu suất máy chủ của bạn bằng cách chặn các yêu cầu độc hại.

Bây giờ, thường tất cả các file đều được lấy từ cùng một server. Bạn có thể cải thiện điều này bằng cách thêm CDN service. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MaxCDN (bởi StackPath), đây là cách tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Với CDN service bạn có thể cung cấp các file tĩnh như hình ảnh, stylesheet, và script thông qua một mạng lưới các server trải rộng trên toàn cầu. Điều này giúp giảm tải server trên trang web của bạn, giúp tải nhanh hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Kích hoạt dịch vụ CDN service và firewall sẽ cải thiện đáng kể kết quả test của bạn.

Hiểu kết quả kiểm tra Website Speed Test

Thông số quan trọng nhất mà bạn nên xem xét là thời gian tải trang web.

Đây là thông số ảnh hưởng đến người dùng của bạn nhiều nhất. Nếu trang web của bạn mất nhiều thời gian để tải, thì người dùng có thể không muốn truy cập, gây ấn tượng xấu về thương hiệu của bạn và đánh giá trang web của bạn có chất lượng thấp.

Nếu trang web của bạn mất nhiều hơn 2 giây để tải, hãy xem các bản báo cáo chi tiết. Và tìm ra những tài nguyên tại sao lại mất nhiều thời gian để tải.

Thông thường, đây là hình ảnh, stylesheet, script tải từ các trang web của bên thứ ba, video nhúng, v.v. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng những hình ảnh đó được load từ cache hoặc CDN service.

Bạn cũng nên chú ý đến việc server của bạn mất bao lâu để đáp ứng với từng request và mất bao nhiêu thời gian để tải byte lên.

Hãy đảm bảo rằng browser compression(còn gọi là gzip compression) đang hoạt động. Việc này giảm kích thước file giữa server của bạn và trình duyệt của người dùng bằng cách nén chúng.

Nếu trang của bạn có nhiều hình ảnh và video, thì bạn có thể dùng các kỹ thuật gọi là lazy loading . Kĩ thuật này cho phép tải nội dung khi người dùng di chuột xuống và chỉ tải nội dung hiển thị trên màn hình người dùng.

Bạn vẫn muốn đảm bảo chắc chắn rằng hình ảnh của mình được tối ưu hóa cho web thì hãy sử dụng công cụ image compression tool.

Tham số quan trọng thứ hai bạn muốn kiểm tra là TTFB (thời gian tải byte đầu tiên). Nếu server của bạn liên tục hiển thị thời gian chậm hơn cho byte đầu tiên, thì bạn nên nói chuyện với công ty web hosting.

Tất cả các công ty hosting WordPress hàng đầu như BluehostSiteGround, và WP Engine đều có giải pháp cache riêng. Kích hoạt host’s caching có thể cải thiện đáng kể kết quả TTFB.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được cách test website speed đúng cách và các tool hỗ trợ tốt nhất cho bài test của bạn. Bạn có thể xem và làm theo hướng dẫn từng bước về tốc độ và hiệu suất của WordPress để tăng tốc độ trang web của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trênTwitter và Facebook.