W3 total cache là gì? Cách cài đặt tối ưu cho w3 total cache


W3 total cache là gì? Cách cài đặt tối ưu cho w3 total cache

Để xây dựng một website trên wordpress hoạt động một cách trơn tru, ngoài hosting tốt và tối ưu, bạn cần phải đảm bảo đang sử dụng bộ nhớ đệm thích hợp. Khi nhắc đến bộ nhớ đệm, nhiều người thường nghĩ ngay đến w3 total cache. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người không biết w3 total cache là gì và cách cài đặt nó ra sao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu w3 total cache là gì và hướng dẫn cách cài đặt tối ưu cho w3 total cache nhé!

W3 total cache là gì?

Tốc độ tải trang vô cùng quan trọng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng seo của bạn. Bạn cần ghi nhớ điều này nếu muốn vận hành tốt một website.

Muốn làm cho trang web của bạn có một tốc độ tải nhanh chóng thì việc sử dụng một plugin tạo bộ nhớ chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng. W3 total cache chính là cái tên được nhắc đến hàng đầu . Đây cũng chính là plugin được yêu thích và nhiều người sử dụng nhất trong việc giúp cho tốc độ tải website trở nên nhanh chóng hơn.

W3 total cache chính là một plugin tối ưu hóa hiệu suất của wordpress nhanh nhất và đầy đủ nhất hiện nay

W3 total cache chính là một plugin tối ưu hóa hiệu suất của wordpress nhanh nhất và đầy đủ nhất hiện nay. Plugin này cũng được tín nhiệm và tin tưởng bởi nhiều trang web phổ biến như: mashable, smashing magazine…Và hàng triệu trang web khác trên thế giới cũng đang sử dụng plugin này một cách rất trơn tru và hiệu quả.

Smashing magazine là plugin cải thiện trải nghiệm của người dùng bằng cách cải thiện hiệu suất máy chủ của bạn. Đồng thời, làm giảm thời gian tải về và cung cấp mạng lưới phân phối nội dung một cách tích hợp vô cùng hữu ích.

Cách cài đặt tối ưu cho w3 total cache

Cách cài w3 total cache trong wordpress

Trước khi cài đặt, bạn cần cân nhắc và lưu ý đã gỡ bỏ tất cả các bộ nhớ đệm khác nhé! Nếu bạn không gỡ bỏ, bạn sẽ gặp vấn đề khi kích hoạt w3 total cache đấy. Hãy đảm bảo điều này để bạn có thể vận hành w3 total cache một cách trơn tru.

Bước 1: tới bảng điều khiển của wordpress và nhấn vào plugins » add new. Sau đó, tìm kiếm “w3 total cache”, bạn sẽ thấy kết quả như hình.

Bước 2: click vào nút install now và bắt đầu kích hoạt các plugin

Cách cài đặt tối ưu cho w3 total cache

Cách cài đặt cấu hình của w3 total cache

W3 total cache là một plugin khá mạnh vì thế, nó có rất nhiều tùy chọn. Tuy nhiên, đây chính là ưu điểm và cũng chính là nhược điểm của w3 total cache.

Với những người đã biết sử dụng thì rất có lợi, còn đối với những người mới bắt đầu thì khá khó khăn trong việc cài đặt plugin này. Nhưng chắc chắn bạn sẽ cài đặt thành công nếu thực hiện đúng theo những thao tác mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Cài đặt chung

Bạn vào trang general settings bằng cách nhấp vào nút performance trong bảng điều khiển wordpress. Tại đây, bạn thiết lập plugin bằng các thiết lập cơ bản. (chú ý, bạn phải đang ở phần cài đặt chung chứ không phải dashboard nhé)

Page cache 

Đây là tuỳ chọn dùng để tạo bộ nhớ đệm cho website. Có nhiệm vụ tạo các trang web tĩnh mỗi khi trang của bạn được tải. Bạn sẽ không cần phải mất thời gian truy xuất dữ liệu, kết nối các thành phần để tạo ra trang hoàn chỉnh như web động. Với tính năng này, bạn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian tải trang của bạn đấy.

Khi người truy cập vào website của bạn, wordpress sẽ chạy các tập tin truy vấn vào cơ sở dữ liệu mysql để tìm trang được yêu cầu. Tiếp đó, PHP phân tích dữ liệu, tạo ra một trang hoàn chỉnh.

Hoạt động này sẽ chiếm dụng tài nguyên của máy chủ. Trong trường hợp, nếu bạn đang bật tính năng của page cache thì sẽ cho phép bỏ qua tất cả các quá trình tải từ máy chủ. Thay vào đó, nó sẽ hiển thị bản lưu của trang trong bộ nhớ đệm cho người đọc.

Còn đối với shared hosting thì nên sử dụng phương pháp: disk:enhanced. Bạn hãy click vào enable page cache và nhấn nút save all setting để lưu lại.

Khi người truy cập vào website của bạn, wordpress sẽ chạy các tập tin truy vấn vào cơ sở dữ liệu mysql để tìm trang được yêu cầu. Tiếp đó, PHP phân tích dữ liệu, tạo ra một trang hoàn chỉnh.

Browser cache là gì?

Browser cache trong w3 total cache sẽ giới hạn thời gian đối với browser cache. Bạn chỉ cần click tùy chọn enable dưới tuỳ chọn browser cache, rồi click save all setting để lưu lại.

Khi bạn đã enable browser cache, hãy vào trang performance » browser cache để cấu hình cho các tùy chọn.

CDN là gì?

CDN chính là từ viết tắt của content delivery network, nghĩa là mạng phân phối nội dung.

CDN sẽ cho phép bạn cung cấp nội dung tĩnh từ nhiều máy chủ đám mây chứ không chỉ từ hosting. Chính điều này sẽ giúp cho bạn giảm tải máy chủ và tăng tốc cho trang web một cách tối ưu nhất hiện nay.

W3 total cache hỗ trợ amazon s3, rackspace cloud, maxcdn, và amazon cloudfront. 

Đầu tiên bạn cần phải làm là tạo một pull zone trong maxcdn dashboard. Sau đó, đăng nhập vào tài khoản maxcdn, click chuột vào nút zones và click vào nút create pull zone nhé!

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp chi tiết cho pull zone.
Origin server url: nhập địa chỉ url cho trang web wordpress. Bắt đầu bằng http:// hoặc https:// và kết thúc bằng dấu /.

Custom cdn domain: Nhập bất kỳ tên miền phụ nào.

Label: cung cấp thông tin mô tả chi tiết cho pull zone.

Pull zone name: tên của pull zone (Chú ý: bạn cần đặt tên sao cho dễ nhớ, dễ xác định trong bảng điều khiển maxcdn)

Compression: Bật tính năng nén dữ liệu sẽ, tiết kiệm băng thông.

Nhấp vào nút manager gần cạnh pull zone. Tiếp theo, nhấp vào nút setting. Nhấp vào nút custom domains để thêm các tên miền phụ.

Để cài đặt mẫu tin cname cho cpanel, bạn hãy đăng nhập vào bảng điều khiển cpanel và click vào simple dns zone editor trong mục domains.

Sau đó, sẽ thấy một biểu mẫu với hai trường hợp. Bạn thực hiện nhập tên miền phụ đã tạo trong vùng nội dung.

Panel sẽ tự động điền đầy đủ tên miền cho bạn luôn nhé! Ở trường cname, hãy điền vào url mà maxcdn cung cấp.

Bạn vào performance » general settings, cuộn xuống cho đến khi tìm thấy mục cấu hình CND.

Click chọn enable CDN. Trong CND type chọn maxcdn trong menu xổ xuống. Và click vào nút save all setting để lưu lại.

Khi cài đặt, sẽ thấy một thông báo yêu cầu cung cấp thông tin cho “authorization key” và “replace default hostname with”. Bạn hãy chọn một pull zone. Click liên kết “specify it here”, w3 total cache sẽ đưa bạn đến trang CDN.

Ở màn hình kế tiếp, click vào nút authorize. Nó sẽ đưa đến website maxcdn để lấy khóa xác thực cho bạn. Sao chép và dán khoá này vào w3 total cache. Trong “replace site’s hostname with”, bạn hãy nhập vào subdomains đã tạo trước đó.

Nhấp nút apply để áp dụng.

Cửa sổ configure zone sẽ hiện ra ngay lập tức.

Nhấp vào nút save all setting là hoàn tất quá trình.

Object caching

Tính năng này chủ yếu được sử dụng nếu có các truy vấn phức tạp vào cơ sở dữ liệu.

Minify

Giảm thiểu kích thước của các tập tin tĩnh, tiết kiệm từng kilobyte dung lượng.

Database caching

Giảm tải cho máy chủ bằng cách lưu trữ các truy vấn SQL, giúp giảm thiểu thời gian xử lý việc truy vấn cơ sở dữ liệu

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về W3 total cache là gì? Cách cài đặt tối ưu cho w3 total cache. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.