WordPress là gì? Hướng dẫn sử dụng cho người mới bắt đầu

WordPress là trình dựng trang web phổ biến nhất thế giới dùng để tạo các trang web, blog, cửa hàng Thương mại điện tử, vv…

Nếu bạn đang tự hỏi WordPress là gì, cách hoạt động như thế nào, có thể sử dụng nền tảng này để làm gì, … thì chúc mừng, bạn đã tìm đúng nơi rồi.

Trong hướng dẫn dành cho dùng mới này, WPJuicy sẽ giải thích WordPress là gì, cách sử dụng và trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về WordPress.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung và xây dựng trang web. Đây là một phần mềm mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để tạo ra bất kỳ loại trang web nào.

Ra đời như một nền tảng blog vào năm 2003 nhưng WordPress nhanh chóng chuyển đổi thành một CMS, sau đó là một nền tảng dựng trang web chính thức. Ngày nay, WordPress chiếm hơn 38% trong tổng số các trang web trên internet.

Để tìm hiểu thêm về sự phát triển của WordPress, bạn có thể đọc bài viết đầy đủ của WPJuicy về lịch sử và sự phát triển của WordPress.

Tóm lại, WordPress là một phần mềm mà bạn có thể sử dụng để xây dựng blog, trang web và cửa hàng để bán sản phẩm trên mạng.

WordPress khác với WordPress.com như thế nào?

Trong bài viết này, khi nói về WordPress tức là chúng ta đang nói đến WordPress.org.

WordPress.com là một website riêng biệt cung cấp dịch vụ hosting trang web và blog và được tạo ra bởi Matt Mullenweg, người đồng sáng lập WordPress.

Hầu hết những người dùng mới thường nhầm lẫn vì tên cả hai khá giống nhau.

WordPress.org là phần mềm mã nguồn mở được hàng triệu trang web sử dụng (bao gồm cả WPJuicy). Mặt khác, WordPress.com là một trang web và nền tảng hosting blog.

Bạn có thể đọc thêm bài so sánh về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Bạn cần gì để sử dụng WordPress?

Bạn cần có tài khoản web hosting và tên miền để bắt đầu sử dụng WordPress.

Tất cả các website đều cần web hosting. Đây là nơi lưu trữ tất cả các file của trang web để những người khác trên internet có thể truy cập vào trang web của bạn.

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn trên internet (ví dụ: cunghocwp.com).

Nếu trang web của bạn là một ngôi nhà thì dịch vụ web hosting sẽ là tòa nhà bạn đang sống và tên miền sẽ là địa chỉ đường phố của bạn. Để biết thêm về chủ đề này, hãy tham khảo hướng dẫn dành cho người dùng mới của WPJuicy về sự khác biệt giữa web hosting và tên miền.

Để có tài khoản web hosting, bạn cần đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress. Đây là các công ty bên thứ ba bán các giải pháp hosting.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Tinohost. Đây là một trong những công ty hosting giá rẻ tốt nhất và lớn nhất Việt Nam.

Bạn có thể tạo những loại website nào bằng WordPress?

Bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào bằng WordPress.

Người dùng từ khắp nơi trên thế giới sử dụng WordPress để kiếm tiền online bởi nền tảng này đủ linh hoạt để tiến hành các hoạt động Thương mại điện tử và đủ đơn giản để tạo các website nhỏ một cách nhanh chóng.

Sau đây chỉ là một số loại website bạn có thể tạo bằng WordPress.

  • Xây dựng một blog
  • Tạo một website doanh nghiệp nhỏ
  • Tạo một cửa hàng online
  • Xây dựng cộng đồng thành viên
  • Bán các khóa học online
  • Vv…

WordPress hoạt động như thế nào?

Sau khi cài đặt WordPress, bạn sẽ thấy một Dashboard dễ sử dụng với các liên kết đến các khu vực khác nhau ở cột bên trái. Tại đây, bạn có thể tạo các trang cho website của mình hoặc viết các bài viết trên blog.

Bạn cũng có thể chọn một template thiết kế trang web (Theme) cho website. Có hàng ngàn theme WordPress miễn phí và premium đi kèm với các tính năng nâng cao hơn.

Bạn có thể sử dụng tất cả các theme WordPress này để thiết lập trang web bằng giao diện tùy biến theme đơn giản, chỉnh sửa và tùy chỉnh thiết kế trang web.

Nhưng sức mạnh thực sự của WordPress đến từ các plugin.

Các plugin WordPress giống như các ứng dụng cho trang web. Tương tự như các ứng dụng bạn cài đặt trên điện thoại, các plugin WordPress cho phép bạn thêm các tính năng mới vào trang web.

Ví dụ: bạn có thể thêm contact form vào trang web hoặc hiển thị popup lightbox để thông báo giảm giá.

Bạn có thể chuyển đổi trang web của mình thành một cửa hàng online bằng các plugin như WooCommerce hoặc sử dụng plugin membership để tạo trang web dựa trên đăng ký.

Có hơn 56000 plugin WordPress miễn phí trong thư mục plugin WordPress. Ngoài ra còn có các plugin WordPress cao cấp cung cấp các hỗ trợ đầy đủ và các bản cập nhật được đảm bảo.

Bạn có thể tham khảo một số plugin WordPress tốt nhất mà WPJuicy đã chọn lọc thủ công để phát triển trang web WordPress của mình.

Lưu ý: Nếu bạn muốn xem cách WordPress hoạt động từ góc độ kỹ thuật thì có thể xem thông tin đồ họa của trình dựng trang này.

Những ai đang sử dụng WordPress?

WordPress không chỉ dành cho người dùng mới. Rất nhiều công ty trong số 500 công ty hàng đầu, các trường đại học, tổ chức phi lợi nhuận, chính phủ trên khắp thế giới, vv…

Sau đây là một số thương hiệu và tổ chức hàng đầu đang sử dụng WordPress.

1. Nhà Trắng

Trang web chính thức của Nhà Trắng được xây dựng bằng WordPress với một header lớn ở trên cùng, bên dưới là các cập nhật, tin tức và thông tin mới nhất.

2. Facebook

Trang web của công ty Facebook được xây dựng bằng WordPress. Đây là một trang web kinh doanh điển hình với trang chủ giới thiệu các đặc điểm chính cùng với các sản phẩm chủ lực của thương hiệu. Ngoài ra còn có một phần blog được gọi là Newsroom.

3. The New York Times

New York Times sử dụng WordPress làm website của công ty để giới thiệu công ty đứng sau tờ báo mang tính biểu tượng.

4. Microsoft

Microsoft sử dụng WordPress để điều hành trang web blog của họ với phần tin tức, thông tin và sản phẩm nổi bật của công ty.

5. Sony Music

 

Sony Music là một trong những nhà sản xuất âm nhạc lớn nhất trên thế giới đại diện cho các nghệ sĩ và hãng hàng đầu đã sử dụng WordPress để tạo trang web công ty đầy ấn tượng.

Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo danh sách đầy đủ về các thương hiệu phổ biến nhất sử dụng WordPress của WPJuicy.

Tại sao bạn nên sử dụng WordPress để tạo trang web?

Bây giờ, nếu bạn đang nghĩ về việc xây dựng một blog hoặc một trang web kinh doanh nhỏ thì hãy tự hỏi tại sao bạn nên sử dụng WordPress làm nền tảng trang web của mình?

Có hàng chục trình dựng trang web và các lựa chọn thay thế WordPress tiềm năng trên thị trường mà bạn có thể sử dụng để tạo trang web của mình. Tuy nhiên, WPJuicy tin rằng WordPress là nền tảng tốt nhất cho người dùng mới và các doanh nghiệp nhỏ.

Đây là lý do tại sao hơn 38% trong tổng số các trang web trên internet sử dụng WordPress.

Nhưng đây chỉ là một số lý do để bạn chọn WordPress làm nền tảng trang web của mình.

1. WordPress mang lại sự tự do

WordPress là phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để tạo và khởi chạy một website. WordPress không thuộc sở hữu của một công ty và được bảo vệ bởi WordPress Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận.

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền tự do sử dụng theo ý muốn. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát và hoàn toàn sở hữu trang web của mình cũng như tất cả nội dung trên website.

2. Sử dụng WordPress rất dễ dàng

Một trong những lý do khiến WordPress trở thành trình dựng trang web số 1 là nó cực kỳ dễ sử dụng.

Có một chút khó khăn khi bạn bắt đầu làm quen với phần mềm này nhưng hầu hết những người dùng mới đều vượt qua một cách nhanh chóng và quản lý trang web một cách dễ dàng.

Mẹo chuyên nghiệp: Tham khảo hướng dẫn học WordPress miễn phí trong một tuần của WPJuicy.

Có rất nhiều sự hỗ trợ và trợ giúp miễn phí. Bạn có thể đặt câu hỏi trên bất kỳ trang web cộng đồng công nghệ nào và tìm được câu trả lời từ những người dùng khác cũng bắt đầu giống như bạn.

Bạn cũng có thể tham gia Nhóm Facebook WPJuicy của chúng tôi để đưa ra tất cả các câu hỏi liên quan đến WordPress của mình và nhận trợ giúp miễn phí từ các chuyên gia của chúng tôi cũng như những người dùng WPJuicy khác.

3. WordPress siêu linh hoạt

WordPress cho phép bạn sử dụng các theme và plugin của bên thứ ba để chọn từ hàng ngàn template được thiết kế chuyên nghiệp cho trang web của mình.

Bạn có thể sử dụng các plugin để thêm bất kỳ tính năng nào vào trang web WordPress của mình. Hầu hết đều có sẵn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể mua các plugin premium để nhận hỗ trợ ưu tiên từ các nhà phát triển.

Có các plugin trình dựng trang WordPress kéo & thả cho phép bạn tùy chỉnh thiết kế của mình và tạo các template tùy chỉnh mà không cần viết bất kỳ code nào.

4. WordPress đa ngôn ngữ

WordPress được dịch đầy đủ sang hơn 65 ngôn ngữ. Bạn có thể chọn ngôn ngữ cho trang web của mình trong quá trình cài đặt hoặc thay đổi ngôn ngữ từ trang cài đặt.

Bạn có thể giữ khu vực admin WordPress bằng một ngôn ngữ và tạo trang web bằng ngôn ngữ khác hoặc sử dụng plugin đa ngôn ngữ WordPress để tạo trang web bằng nhiều ngôn ngữ.

Các theme và plugin WordPress cũng có thể được dịch và nhiều plugin WordPress hàng đầu đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ.

5. WordPress giúp tiết kiệm chi phí

Bạn phải trả phí hàng tháng cho một bộ tính năng cố định nếu sử dụng dịch vụ của các nhà xây dựng trang web độc quyền và các nền tảng được lưu trữ

Với WordPress, bạn chỉ phải trả phí hàng tháng cho việc hosting và thêm bất kỳ tính năng nào vào trang web của mình bằng các plugin. Hầu hết đều miễn phí hoặc có các lựa chọn thay thế miễn phí để bạn tự do kiểm soát chi phí cho trang web WordPress của mình.

Khi trang web của bạn bắt đầu phát triển và kiếm tiền thì bạn có thể chi tiêu vào việc nâng cấp dịch vụ hosting hoặc mua các theme và plugin WordPress cao cấp.

Để biết thêm lý do, hãy đọc thêm bài viết của WPJuicy để tìm hiểu lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress.

Câu hỏi thường gặp về WordPress

TinoHost đã tạo WPJuicy để giúp người dùng mới sử dụng WordPress. Kể từ năm 2019, chúng tôi đã giúp hàng triệu người làm quen với WordPress và trả lời các câu hỏi liên quan đến WordPress mỗi ngày.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về WordPress.

1. Tại sao WordPress miễn phí có sẵn?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí có sẵn cho mọi người sử dụng nhưng có những chi phí liên quan khác. Ví dụ: bạn sẽ cần hosting WordPress và tên miền để tạo trang web.

Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo bài viết của WPJuicy để biết lý do tại sao WordPress miễn phí.

2. Nhược điểm khi sử dụng WordPress là gì?

Giống như mọi thứ khác trên thế giới, sẽ có những ưu và nhược điểm khi sử dụng WordPress. WPJuicy đã đề cập đến những ưu điểm một cách chi tiết. Tuy nhiên, dưới đây là một số nhược điểm khi sử dụng WordPress.

  • Bạn sẽ cần dành một ít thời gian để học những điều cơ bản, không phải viết code hay lập trình mà là tìm hiểu vị trí của mọi thứ và cách sử dụng.
  • Bạn sẽ cần dành thời gian để thiết lập các bản sao lưu , bảo mật và cập nhật. Hầu hết các nhiệm vụ này có thể dễ dàng tự động hóa và hầu hết người dùng mới có thể làm được mà không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào.
  • Nếu không cẩn thận, bạn có thể phải chi nhiều tiền hơn cho các công cụ và plugin của bên thứ ba mà bạn có thể không cần tới. Hãy tiêu tiền một cách khôn ngoan và dựa vào các khoản thay thế miễn phí bất cứ khi nào có thể.

3. Tôi có thể học WordPress bằng cách nào?

WordPress rất dễ học và có rất nhiều tài liệu học tập trên mạng. Bạn có thể học WordPress ngay tại đây trên WPJuicy.

Chúng tôi là trang web tài nguyên WordPress lớn nhất Việt Nam dành cho người dùng mới. Tất cả các tài nguyên WPJuicy đều có sẵn miễn phí.

Đối với người dùng mới, bạn nên bắt đầu với các video hướng dẫn WordPress của chúng tôi. Đây là một loạt video hướng dẫn những kiến ​​thức cơ bản về WordPress và cách quản lý trang web như một chuyên gia chuyên nghiệp.

Chúng tôi cũng giải thích tất cả các thuật ngữ WordPress kỹ thuật bằng tiếng Anh đơn giản trong bảng thuật ngữ WordPress.

Bạn cũng có thể tìm câu trả lời cho các câu hỏi WordPress của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng tìm kiếm ở trên cùng.

Nếu bạn cần thêm trợ giúp từ người dùng thực tế thì có thể tham gia nhóm Facebook WPJuicy của chúng tôi  với hơn 50.000 thành viên để nhận câu trả lời từ những người dùng WordPress khác và các chuyên gia.

Bạn cũng có thể đăng ký Kênh YouTube của WPJuicy để xem các video hướng dẫn về WordPress (hơn 500 video hướng dẫn miễn phí).

4. Nên chọn công ty hosting WordPress nào?

Bạn sẽ cần dịch vụ hosting WordPress để xây dựng trang web. Với hàng nghìn dịch vụ hosting trên mạng cũng như sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghiệp hosting, đa phần người dùng đều trở nên khá bối rối khi quyết định.

Đừng lo lắng, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu về điều này trong hướng dẫn hosting WordPress hoàn chỉnh cho người dùng mới của WPJuicy.

WPJuicy khuyên bạn nên bắt đầu với Tinohost. Họ đang cung cấp một chiết khấu lớn có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá.

Quan trọng hơn, đây là một trong những công ty hosting giá rẻ tốt nhất và lớn nhất Việt Nam.

5. Làm cách nào để xây dựng một trang web WordPress?

Bắt đầu với WordPress rất dễ dàng. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi để tạo một trang web WordPress.

Bạn sẽ được hướng dẫn toàn bộ quá trình thiết lập và vận hành một trang web WordPress hoàn toàn mới ngay lập tức.

Nếu bạn cần hỗ trợ thì có thể tận dụng dịch vụ thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi.

WPJuicy hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu WordPress là gì và cách sử dụng. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về những việc cần làm sau khi cài đặt WordPress hoặc xem qua những ý tưởng kinh doanh online thực tế để bắt đầu với WordPress ngay lập tức.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTube Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.