WPML là gì


WPML là gì? Chia sẻ cách sử dụng plugin WPML

Là một plugin đa ngôn ngữ, WPML giúp website của bạn hiển thị sang những ngôn ngữ bạn muốn. Vậy chính xác WPML là gì? Bài viết sau sẽ trả lời WPML là gì cách chi tiết. Đồng thời, nó cũng chia sẻ cách sử dụng plugin WPML cho bạn tham khảo.

1. WPML là gì?

Bạn là một người Việt Nam nhưng muốn truy cập website từ ngôn ngữ tiếng Anh? Làm sao bạn có thể đọc được nội dung trên website tiếng Anh ấy? Đó chính là dựa vào loại plugin đa ngôn ngữ. Plugin đa ngôn ngữ giúp website của bạn hiển thị sang những ngôn ngữ bạn muốn. Và WPML là một trong số những plugin đa ngôn ngữ đó.

WPML do OntheGosystems phát triển và được ra mắt năm 2007. Với plugin WPML, người dùng có thể dịch mọi thứ trên trang web, từ bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn.

Có hơn 40 ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay được WPML plugin hỗ trợ. Đây cũng là loại plugin tương thích với các phiên bản WordPress mới nhất.

Hiện nay, WPML là một trong những plugin đa ngôn ngữ được đánh giá tốt nhất hiện nay. Vì thế, rất nhiều website thương mại quốc tế đang sử dụng plugin này.

Có hơn 40 ngôn ngữ thông dụng được WPML plugin hỗ trợ.

2. Chia sẻ cách sử dụng plugin WPML

Nếu muốn sử dụng WPML, bạn cần cài đặt và kích hoạt nó trước tiên.

2.1 Cài đặt và kích hoạt WPML

WPML có hai phiên bản miễn phí và trả phí. Đối với phiên bản WPML miễn phí, bạn có thể tải về từ đường link: https://wpml.org/.

Hoặc chọn phiên bản WPML có phí và chọn mua rồi cài đặt WPML. Sau khi cài đặt xong, bạn tiến hành kích hoạt WPML. Ở phần này, bạn tiến hành thiết lập cài đặt trong menu item tên WPML.

Cụ thể, bạn thực hiện các cài đặt WPML sau:

– Chọn ngôn ngữ hiện tại: Trong phần này, bạn tích vào ngôn ngữ mà website bạn muốn dịch.

– Lựa chọn phần language switcher: Đây là phần thay đổi ngôn ngữ trên website của bạn.

– Tiếp đến, chọn vị trí là Widget là nơi muốn đến. Hoặc một cách khác bạn có thể thử là copy code đến nơi mà bạn muốn hiển thị.

– Sau đó nhập nhập sitekey. Trong trường hợp chưa tạo sitekey, bạn bấm “generate a key for this site”. Sau đó điền key vào để active plugin đồng thời update phiên bản WPML mới nhất.

2.2 Sử dụng WPML

Sau khi đã tiến hành cài đặt và kích hoạt thành công WPML, bạn đã có thể bắt đầu sử dụng plugin đa ngôn ngữ này.

Các nội dung cần dịch sẽ được WPML thực hiện cách nhanh chóng. Người dùng có thể dịch các post, tag, category sang ngôn ngữ khác rất nhanh và đơn giản.

Việc dịch các nội dung trong website rất đơn giản, người dùng có thể dễ dàng dịch các post, tag, category sang ngôn ngữ khác rất nhanh và chính xác.

Trong trường hợp muốn thêm các post và page đa ngôn ngữ, bạn thực hiện theo các bước:

– Nhấn chọn Edit post. Lúc này, màn hình edit sẽ thấy xuất hiện mục “Language”.

– Bạn chọn ngôn ngữ cho bài hoặc trang bạn muốn.

– Thiết lập phần Translation management: Bạn có thể thêm người dùng, người dịch thuật, thêm người theo dõi…

Dịch thuật cho Category và Tag

Để dịch thuật hai phần Category và Tag với WPML, bạn thực hiện các bước:

– Vào phần WPML

– Chọn Taxonomy Translation

– Thêm các taxonomies bạn muốn dịch.

– Ấn nút + để dịch.

Dịch các menu

WPML plugin cho phép người dùng dịch các navigation menu cách đơn giản:

– Truy cập Appearance.

– Chọn Menu bạn muốn dịch. Ở cột bên tay phải các menu này, bạn sẽ thấy đường link dịch thuật sang ngôn ngữ được chọn. Bạn bấm vào ngôn ngữ bạn muốn tại phần đó. Sau đó, thêm các item như trong phần menu chính.

– Bấm nút Save để lưu lại.

Dịch theme, plugin, text với WPML

WPML phiên bản tính phí cao cấp cũng cho phép người dùng sử dụng bộ dịch riêng hoặc chọn giữa các bản dịch chính thức của theme và plugin. Cách thực hiện như sau:

– Truy cập vào WPML

– Chọn Themes and plugins localization. Hệ thống đang mặc định chọn dòng “Don’t use String Translation to translate the theme and plugins”. Có một checkbox khác phía dưới sử dụng load_theme_textdomain để tự động load file .mo.

– Bạn chọn checkbox đó và tìm file dịch nào phù hợp.

Bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu chi tiết WPML là gì? Hy vọng bài chia sẻ cách sử dụng plugin WPML trên đây hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!