Xml Sitemaps là gì? Top 5 Plugin WordPress XML Sitemaps tốt nhất


Xml Sitemaps là gì? Top 5 Plugin WordPress XML Sitemaps tốt nhất

Sitemap là thuật ngữ dùng để chỉ sơ đồ trang web. Trong SEO Onpage, Xml Sitemaps đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu xem Xml Sitemaps là gì? Và top 5 Plugin WordPress XML Sitemaps tốt nhất là những cái nào qua bài viết dưới đây nhé!

1. Xml sitemaps là gì?

Sitemaps dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sơ đồ trang web. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ cấu trúc của một website. Nó là cách phân chia cây thư mục cũng như các danh mục cần thiết.

Với sitemaps quản trị viên website sẽ dễ dàng quản lý trang hơn. Và có thể dùng nó để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên đó. Nhờ vậy, các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin cách tốt hơn.

Trong sitemaps là những tệp file XML. Các tệp này sẽ liệt kê tất cả những đường dẫn (URL) có trong website. Đồng thời, chứa đựng siêu dữ liệu bổ sung cho mỗi đường dẫn đó.

Các danh mục quan trọng hay các từ khóa trong sitemap sẽ được Google ưu tiên. Mặc dù, sitemaps không thể đảm bảo được việc website của bạn sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Song nó sẽ giúp tìm kiếm xử lý nội dung, thông tin từ website bạn nhanh và chính xác hơn.

Sitemaps dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sơ đồ trang web

2. Top 5 plugin wordpress XML sitemaps tốt nhất

WordPress là một công cụ giúp bạn tạo nên một website blog hoặc tin tức. Và plugin là công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website đã được tích hợp sẵn WordPress. Có hàng ngàn plugin đang được cung cấp cho WordPress. Trong đó có các plugin XML Sitemaps giúp người dùng và Google dễ dàng hoạt động trong website.

Dưới đây là 5 plugin SEO hỗ trợ sitemap tốt nhất:

2.1. Yoast SEO

Đứng đầu danh sách 5 plugin SEO hỗ trợ sitemap tốt nhất chính là Yoast SEO. Đây được đánh giá là một trong những plugin hỗ trợ tối ưu SEO Onpage tốt nhất trên WordPress.

Nếu đã cài đặt plugin này rồi thì bạn chỉ cần bật chức năng tạo sitemap lên là xong.

Nếu chưa cài đặt, bạn vào mở WordPress. Và tìm kiếm Yoast SEO trong kho Plugins của WordPress. Hoặc bạn có thể tải lên từ máy tính.

Đối với trường hợp dùng kho Plugins của WordPress. Bạn chỉ cần đánh trên Yoast SEO vào khung tìm kiếm để tìm nó. Sau đó, bấm vào Install Now để tiến hành cài đặt. Khi hoàn tất cài đặt, bạn click vào Active để kích hoạt Plugins.

Với cách tải lên từ máy tính, bạn vào trang quản trị của WordPress. Sau đó nhấn nút Choose File và chọn file từ máy tính và bấm Install Now để cài đặt. Sau khi cài đặt xong bạn nhấn Active Plugins để hoàn tất.

Bạn có thể tìm kiếm Yoast SEO trong kho Plugins của WordPress

2.2. All in One SEO Pack

Đây được coi là đối thủ “truyền kiếp” của plugin Yoast SEO trong việc hỗ trợ tạo sitemap sẵn cho website.

Tương tự như cách cài đặt Yoast Seo, bạn cũng cần vào trang quản trị của WordPress. Sau đó chuyển hướng đến Plugins và đến mục Add new. Và nhập “All in one SEO” vào khung tìm kiếm. Khi đã hiển thị plugin này, bạn ấn vào Install Now để cài đặt. Tiếp đến ấn nút Active để kích hoạt plugins hoạt động.

2.3. Google XML Sitemaps

Đứng thứ ba trong danh sách plugin SEO hỗ trợ sitemap tốt nhất là Google XML Sitemaps. Đây là plugin không chỉ giúp cho các website wordpress lọt SEO TOP mà còn hỗ trợ tối ưu SEO tổng thể. Đồng thời tạo sitemap rất chuyên nghiệp.

Đây là plugin đã có hơn 2 triệu lượt tải về và đánh giá 5 sao từ cộng đồng.

Bạn có thể tìm và cài đặt Plugin này trên WordPress. Trước tiên, bạn phải vào trang quản trị Dashboard. Sau đó chọn Plugin và ấn Add new plugin. Lúc này bạn sẽ điền tên Google XML Sitemaps vào ô Search Plugin. Và cài đặt tương tự như hướng dẫn phần trên.

Bạn tìm Google XML Sitemaps trong trang quản trị để cài đặt

2.4. Better WordPress Google XML Sitemaps

Đây được đánh giá là bản plugin miễn phí song có chất lượng tuyệt vời. Bên cạnh đó, quá trình cài đặt rất dễ dàng, sơ đồ trình lại rất đẹp mắt. Plugin này cũng hội tụ đầy đủ tính năng cần thiết của 1 plugin tạo sitemap.

Để cài đặt, bạn làm theo hướng dẫn như trong phần Yoast Seo. Điều khác biệt là bạn thay tên Yoast Seo trong ô tìm kiếm bằng Better WordPress Google XML Sitemaps.

2.5. XML Sitemaps

Với plugin tạo sitemap cho wordpress này, bạn có thể lưu sơ đồ trang web trong thư mục wp-content/sitemap.

Đây cũng là loại plugin có thể tự động cập nhật. Bạn cũng dễ dàng cài đặt và sử dụng chỉ qua vài thao tác. Để cài đặt, bạn làm tương tự như hướng dẫn cài đặt trong Yoast SEO.

Lưu ý: Nếu đã sử dụng các plugin SEO mà muốn cài thêm plugin sitemap thì bạn cần tắt chức năng sitemap ở plugin SEO đó đi. Và chỉ cài 1 plugin tạo sitemap mà thôi.

Chỉ nên cài 1 plugin tạo sitemap mà thôi.

Trên là danh sách top 5 plugin wordpress XML sitemaps tốt nhất bạn nên sử dụng. Bạn tham khảo và chọn một loại plugin phù hợp nhất nhé!