YouTube và Vimeo – Nền tảng nào tốt hơn cho video WordPress?

YouTube và Vimeo là hai nền tảng upload video phổ biến nhất trên thế giới. Đây là lý do tại sao chúng ta thường thắc mắc YouTube với Vimeo – cái nào tốt hơn? Cả hai đều là các nền tảng tuyệt vời với những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Trong bài viết này, WPJuicy sẽ so sánh YouTube với Vimeo và phân tích những ưu và nhược điểm để bạn lựa chọn được nền tảng video phù hợp với nhu cầu của mình.

Tại sao cần YouTube hoặc Vimeo cho video WordPress?

Nếu bạn muốn tạo một blog thì hãy lựa chọn WordPress – trình dựng blog phổ biến nhất thế giới và được các chuyên gia khuyên dùng.

Mặc dù bạn có thể trực tiếp upload video của mình lên WordPress nhưng nền tảng này không được thiết kế để truyền phát video.

Video là các file có dung lượng lớn và hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress không cung cấp máy chủ tối ưu hóa cho việc truyền phát video. Nếu nhiều người dùng truy cập vào video trên trang web của bạn cùng lúc thì có thể làm sập máy chủ.

Tốc độ kết nối internet của mỗi người dùng cũng khác nhau. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để upload các video chất lượng cao nếu kết nối internet của bạn chậm hơn.

Mặt khác, các nền tảng lưu trữ video như YouTube và Vimeo được thiết kế để phục vụ việc phát video. Họ có tài nguyên máy chủ và công nghệ để cung cấp trải nghiệm truyền phát video vượt trội hơn nhiều so với WordPress.

Một điều nữa là bạn còn có thể nhúng các video này trong WordPress.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của WPJuicy để biết lý do tại sao bạn không nên upload video lên WordPress.

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu về YouTube và Vimeo – nền tảng nào tốt hơn cho các video WordPress.

So sánh YouTube và Vimeo

1. Giá cả

Cả YouTube và Vimeo đều là những công ty vì lợi nhuận. Các options về giá của họ dựa trên cách họ kiếm tiền trực tuyến.

YouTube:

YouTube là nền tảng truyền phát video miễn phí bởi họ kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Những quảng cáo này được hiển thị bên trong trình phát video, trong sidebar và bên trong ứng dụng YouTube.

YouTube cũng cung cấp gói đăng ký trả phí có tên là YouTube Red. Dịch vụ này cho phép người xem loại bỏ quảng cáo cũng như truy cập các chương trình gốc của YouTube.

Với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn có thể upload số lượng video tùy thích.

Mới đầu, bạn sẽ không thể upload các video dài hơn 15 phút. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giới hạn này bằng cách xác minh tài khoản của mình.

Vimeo:

Mô hình kinh doanh của Vimeo khác với YouTube. Họ kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ lưu trữ video cho các nhà xuất bản và doanh nghiệp để cung cấp cho người dùng trải nghiệm xem miễn phí không có quảng cáo.

Họ cung cấp một loạt các gói khác nhau, bắt đầu là gói miễn phí giới hạn 500 MB dung lượng lưu trữ mỗi tuần và 25 GB mỗi năm.

Ngoài ra còn có các gói Vimeo Plus, Pro hoặc Business. Mỗi gói đều cung cấp các giới hạn upload và các tính năng khác nhau.

Gói miễn phí bị hạn chế về lưu trữ và các tính năng. Bạn có thể bắt đầu với gói Vimeo Plus chỉ với 7$/tháng và 5 GB dung lượng lưu trữ mỗi tuần.

2. Giới hạn upload

Cả hai nền tảng đều có các chính sách khác nhau về số lượng nội dung video bạn có thể upload.

YouTube:

Theo mặc định, bạn có thể upload  video không giới hạn, nhưng mỗi video phải dưới 15 phút. Tuy nhiên, sau khi xác minh tài khoản, bạn có thể upload các video có thời lượng lên đến 12 giờ hoặc kích thước file lên đến 128GB.

Điều này rất tuyệt vời và khá hợp lý cho tất cả những người sáng tạo nội dung.

Vimeo:

Vimeo có những giới hạn khác nhau về kích thước upload cho mỗi gói.

  • Free: 500 MB/tuần, tối đa 25 GB/năm.
  • Plus: 5 GB/tuần, tối đa 250 GB/năm.
  • Pro: 20 GB/tuần, tối đa 1 TB/năm
  • Business: Không giới hạn hàng tuần và tổng dung lượng lên tới 5 TB

3. Kích thước và phạm vi đối tượng

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn chia sẻ video, có cộng đồng riêng và các tính năng xã hội riêng.

YouTube:

Khi nói đến quy mô và phạm vi đối tượng, YouTube có lợi thế rõ ràng hơn.

Thuộc sở hữu của Google nên YouTube được chú ý hơn các sản phẩm khác. Hầu như tất cả các điện thoại Android trên thế giới đều được cài đặt sẵn ứng dụng YouTube.

YouTube có cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng, chiếm một phần ba số lượng người truy cập internet. Đây cũng là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới.

Vimeo:

Số lượng người dùng Vimeo khiêm tốn hơn nhiều so với YouTube nhưng cũng khá đông đảo. Vimeo có hơn 170 triệu người dùng và đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Vimeo là nơi có số lượng người sáng tạo nội dung sáng tạo nhất trên thế giới.

Ngoài các kênh, Vimeo còn có tính năng Groups để người dùng có thể tạo và tham gia vào các nhóm. Người dùng cũng có thể giới hạn nội dung nhóm chỉ hiển thị cho các thành viên.

Vimeo có một tính năng tìm kiếm khá lý tưởng cho phép người dùng tìm kiếm video, người, kênh và nhóm. Tính năng khám phá nội dung của họ hiển thị các video có liên quan trong sidebar. Tuy nhiên thiết kế không nổi bật  như YouTube.

4. Kiểm soát quyền riêng tư

Không phải tất cả các nhà xuất bản muốn mọi người nhìn thấy nội dung của họ. Ví dụ: nếu bạn đang bán các khóa học online hoặc điều hành một trang web thành viên thì bạn sẽ muốn hạn chế quyền truy cập video và chỉ hiển thị cho những người đăng ký trả phí.

Bây giờ hãy cùng xem xét cách hai nền tảng này trao quyền cho nhà xuất bản kiểm soát quyền riêng tư của video của họ.

YouTube:

YouTube cung cấp ba cài đặt bảo mật cho video bạn upload.

  • Public (công khai) – Bất cứ ai cũng có quyền truy cập những video này. Tất cả đều được tìm kiếm, liệt kê và hiển thị trên nền tảng YouTube.
  • Unlisted (không công khai) –  Chỉ những người có URL mới có quyền truy cập những video này. Tuy nhiên, các video này sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm YouTube hoặc các video liên quan.
  • Private (riêng tư) – Những video này chỉ hiển thị với bạn và người dùng cụ thể bạn đã chọn.

Ngoài các cài đặt này, bạn cũng có thể tắt bình luận về video của mình. YouTube còn cho phép bạn có quyền không cho phép nhúng video trên bất kỳ trang web nào và cài đặt này cũng sẽ chặn bạn nhúng video trên trang web WordPress của mình.

YouTube không phải là một nền tảng lý tưởng nếu bạn muốn lưu trữ video riêng tư.

Vimeo:

Vimeo cung cấp nhiều tùy chọn riêng tư hơn YouTube. Cài đặt bảo mật của nền tảng này cho phép bạn đặt video ở chế độ công khai, riêng tư hoặc không công khai. Bạn chỉ có thể chia sẻ video với người dùng bạn theo dõi.

Người dùng gói trả phí có quyền hạn chế nhúng video vào các trang web của riêng họ. Họ thậm chí có thể không cho phép các video của mình được xem trên chính Vimeo.com.

Bạn cũng có thể bảo vệ video bằng mật khẩu, người dùng cần nhập mật khẩu nếu muốn xem video đó. Sau đó, bạn có thể thêm những video này vào các bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu trên trang web WordPress của mình.

Nếu bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với người xem video của mình thì Vimeo là một sự lựa chọn hoàn hảo.

5. Chỉnh sửa video

Cả hai nền tảng đều cung cấp các công cụ tuyệt vời để upload, chỉnh sửa và quản lý video.

YouTube:

YouTube cung cấp các tính năng chỉnh sửa video thông qua trình chỉnh sửa video để bạn tạo video từ video, ảnh, tiêu đề đã upload trước đó, vv…

Bạn cũng có thể tạo video bằng video và ảnh trong Google Photos. Các công cụ chỉnh sửa video có sẵn trên web của họ cung cấp một quy trình tạo video đơn giản và dễ dàng.

YouTube cũng cho phép bạn thêm liên kết, chú thích, tiêu đề và phụ đề vào video của mình. Ngoài ra còn có tính năng phát trực tiếp để bạn phát trực tiếp các sự kiện, tin tức hoặc đơn giản là các vlog thông thường.

Vimeo:

Vimeo không cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa video như YouTube nhưng có tất cả những điều cơ bản mà bạn cần.

Bạn có thể thêm tiêu đề, mô tả, danh mục, thẻ, license và xếp hạng video. Bạn cũng có thể upload chú thích và phụ đề cho video của mình. Vimeo không có các tính năng chú thích, do đó bạn không thể thêm các liên kết có thể nhấp vào video của mình.

Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất khi sử dụng Vimeo là bạn có thể thay thế video của mình bằng phiên bản mới hơn mà không phải thay đổi URL hoặc số liệu thống kê. Đây là điều bạn không thể làm trên YouTube.

Tính năng cụ thể này thực sự tiện dụng vì trong trường hợp bạn nhầm lẫn hoặc chỉ cần cập nhật ảnh chụp màn hình trong hướng dẫn của mình thì bạn có thể dễ dàng làm điều này trong khi vẫn giữ tất cả số lượt xem và cùng một URL video trên trang web thành viên của mình.

6. Tùy chọn kiếm tiền

Cả hai nền tảng này đều cho phép người dùng kiếm tiền online từ video của họ.

YouTube:

YouTube cho phép những người sáng tạo nội dung tham gia chương trình đối tác YouTube bằng cách đăng ký Google Adsense để kiếm tiền từ video của họ. Người sáng tạo video sẽ chọn những điểm tạm dừng để hiển thị quảng cáo trên video của họ.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần tích lũy ít nhất 10.000 lượt xem cho kênh của mình để đủ điều kiện tham gia chương trình.

YouTube cũng cho phép người sáng tạo nội dung sử dụng các tùy chọn kiếm tiền khác. Các nhà xuất bản có thể bán sản phẩm trong video của họ, thêm review trả tiền, tham gia các chương trình affiliate, nhận nhà tài trợ cho video của họ, yêu cầu quyên góp, vv…

Những người sáng tạo nội dung phổ biến nhất trên YouTube sử dụng các nền tảng như Patreon để nhận được các sự hỗ trợ trực tiếp từ người dùng bằng các khoản đóng góp.

Vimeo:

Vimeo tự hào cung cấp một nền tảng video không có quảng cáo. Họ không có chương trình quảng cáo để bạn tham gia.

Tuy nhiên, Vimeo cung cấp tính năng “Vimeo on Demand” cho phép bạn bán video trực tiếp cho người xem. Bạn sẽ cần ít nhất một tài khoản Vimeo Pro để tham gia chương trình. Điều này giống như phiên bản Netflix của riêng bạn.

Vimeo cũng cho phép bạn đề cập đến các nhà tài trợ trong video của mình, thêm liên kết trong mô tả video và yêu cầu người dùng hỗ trợ kênh của bạn trên các nền tảng như Patreon.

Kết luận

YouTube và Vimeo đều là những nền tảng tuyệt vời cho video WordPress. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện với video của mình, nền tảng này có thể sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn so với nền tảng khác.

Nếu bạn là một blogger hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng video để thu hút người đăng ký và tiếp cận nhiều đối tượng hơn thì YouTube sẽ phù hợp với mục tiêu của bạn hơn.

Nếu bạn đang tạo một trang web với các tùy chọn thành viên hoặc bán các khóa học thì sẽ cần nhiều quyền riêng tư hơn và trải nghiệm xem hàng đầu thì hãy chọn Vimeo.

WPJuicy hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về YouTube và Vimeo – nền tảng nào tốt hơn cho video WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Nếu thích bài viết này, hãy theo dõi YouTubeYouTube và Vimeo Channel để xem thêm các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng tôi trên Twitter hoặc Facebook.