YouTube vs Vimeo – Trang Nào Sẽ Tốt Hơn Khi Đăng Video Trên Trang WordPress

Ytvsvimeo

Khi nói đến đăng tải video trực tuyến lên trang web, YouTube và Vimeo là hai nền tảng phổ biến nhất trên thị trường. Đó là lý do tại sao thường có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc YouTube vs Vimeo – cái nào tốt hơn? Cả hai đều là nền tảng xem video trực tuyến tuyệt vời với những lợi thế đi kèm với những bất lợi tương ứng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh giữa YouTube với Vimeo về những ưu và nhược điểm của họ để giúp bạn quyết định xem nền tảng video nào phù hợp với trang web của bạn.

Youtubevsvimeo

Lý Do Nên Chọn Youtube Hoặc Vimeo Cho Video Trang WordPress

Nếu bạn muốn bắt đầu xây dựng một trang blog của riêng bạn, thì WordPress chính là nền tảng blog tốt và phổ biến nhất hiện nay đang được các chuyên gia khuyên dùng.

Mặc dù bạn có thể trực tiếp tải video của mình lên WordPress, tuy nhiên WordPress không được thiết kế để nhiều người xem truy cập cùng một lúc.

Video là các tệp lớn và hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress đều không cung cấp máy chủ được tối ưu hóa cho truyền phát video. Nếu nhiều người dùng truy cập video trên trang web của bạn cùng một lúc, thì điều này có thể làm sập máy chủ của bạn.

Trên hết, mỗi người dùng có một loại kết nối internet khác nhau. Vì thế nếu bạn đăng một video chất lượng cao nhưng một số người dùng có một kết nối internet chậm truy cập và xem video trên trang web của bạn thì có thể sẽ mất một thời gian rất lâu để xem video hoặc sẽ không bao giờ xem được video đó.

Mặt khác, các nền tảng lưu trữ video như YouTube Vimeo được thiết kế để phục vụ video trực tuyến. Họ có tài nguyên máy chủ và công nghệ để cung cấp trải nghiệm truyền phát video vượt trội hơn nhiều so với WordPress.

Quan trọng nhất, bạn có thể dễ dàng nhúng các video này vào trang web WordPress của bạn.

Để biết thêm về chủ đề này, hãy tham khảo thêm Hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên WordPress.

Vì những lý do ở trên, hay xem xem YouTube và Vimeo cái nào sẽ phù hợp hơn cho trang WordPress của bạn.

1. Giá cả

Cả YouTube và Vimeo đều là những công ty vì lợi nhuận. Tùy chọn giá của họ dựa trên cách họ kiếm tiền trực tuyến.

YouTube:

YouTube là trang web miễn phí. Chủ yếu là vì họ kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Những quảng cáo này được hiển thị bên trong trình phát video, trong thanh bên và bên trong ứng dụng YouTube.

YouTube cũng cung cấp đăng ký trả phí có tên YouTube Red cho người xem. Dịch vụ này cho phép người xem miễn xem những quảng cáo cũng như truy cập các chương trình gốc của YouTube.

Và với tư cách là người tạo nội dung, bạn sẽ có thể tải lên bao nhiêu video tùy thích.

Ban đầu, bạn sẽ không thể tải lên video dài hơn 15 phút. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giới hạn này bằng cách xác minh tài khoản của mình.

Vimeo:

Mô hình kinh doanh Vimeo có nội dung khá khác so với YouTube. Họ kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ lưu trữ video, vì vậy các nhà xuất bản và doanh nghiệp có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm xem miễn phí mà không có quảng cáo.

Họ cung cấp một loạt các gói giá bắt đầu với gói miễn phí, giới hạn ở 500 MB dung lượng lưu trữ mỗi tuần và 25 GB mỗi năm.

Sau đó, bạn có thể tham gia các kế hoạch Vimeo Plus, Pro hoặc Business. Mỗi gói sẽ cung cấp các giới hạn tải lên và tính năng khác nhau.

Gói miễn phí khá hạn chế về lưu trữ và tính năng khác. Bạn có thể bắt đầu với Vimeo Plus, nó có giá 7 đô la mỗi tháng và sẽ cung cấp cho bạn 5 GB dung lượng lưu trữ mỗi tuần.

2. Giới hạn tải lên

Cả hai nền tảng đều có các chính sách khác nhau về số lượng và chất lượng nội dung video bạn có thể tải lên.

YouTube:

Theo mặc định, bạn có thể tải lên video không giới hạn, nhưng mỗi video phải dưới 15 phút. Tuy nhiên, sau khi xác minh tài khoản của bạn, bạn có thể tải lên video với tối đa 12 giờ hoặc kích thước tệp lên đến 128GB.

Điều này rất hào phóng và khá hợp lý cho tất cả các loại người tạo nội dung.

Vimeo:

Vimeo có những hạn chế khác nhau về kích thước tải lên cho mỗi gói.

Miễn phí: 500 MB mỗi tuần tối đa 25 GB mỗi năm.

Plus: 5 GB mỗi tuần tối đa 250 GB mỗi năm

Pro: 20 GB mỗi tuần tối đa 1 TB mỗi năm

Business: Không giới hạn hàng tuần và tổng dung lượng lên tới 5 TB

Xem thêm so sánh chi tiết của tất cả các gói của Vimeo.

3. Kích thước và phạm vi đối tượng

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn chia sẻ video, có cộng đồng dành riêng và các tính năng xã hội được đưa vào sản phẩm của họ.

YouTube:

Khi nói đến quy mô và phạm vi đối tượng, YouTube có lợi thế khá rõ ràng.

Nó thuộc sở hữu của Google, vì vậy, nó có thể thấy rõ hơn tất cả các sản phẩm khác của họ. Hầu như tất cả các điện thoại Android trên thế giới đều được cài đặt sẵn ứng dụng YouTube.

YouTube có một cộng đồng gồm hơn 1 tỷ người dùng, và đó là một phần ba của Internet. Nó cũng là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới.

Vimeo:

Vimeo lượng người dùng nhỏ hơn nhiều so với YouTube, nhưng lượng người dùng cũng khá đáng kể. Vimeo có hơn 170 triệu người dùng và đang phát triển với tốc độ đáng kể. Vimeo là nhà của một số người sáng tạo nội dung sáng tạo nhất trên thế giới.

Ngoài các kênh, nó còn có tính năng Nhóm nơi người dùng có thể tạo hoặc tham gia vào các nhóm. Người dùng cũng có thể giới hạn nội dung nhóm chỉ hiển thị các nội dung đó cho các thành viên trong nhóm.

Vimeo có một tính năng tìm kiếm khá tốt, cho phép người dùng tìm kiếm video, người, kênh và nhóm. Tính năng khám phá nội dung của họ hiển thị các video có liên quan trong thanh bên. Tuy nhiên, theo thiết kế, chúng không nổi bật được như trên trang của YouTube.

4. Kiểm Soát Quyền Riêng Tư

Không phải tất cả các nhà xuất bản muốn nội dung của họ được mọi người nhìn thấy. Ví dụ: nếu bạn đang bán các khóa học trực tuyến hoặc điều hành một trang web có nhiều thành viên, thì bạn muốn hạn chế quyền truy cập video chỉ cho những người đăng ký có trả tiền.

Hãy cùng kiểm tra cách thức cả hai nền tảng trao quyền cho các nhà xuất bản kiểm soát quyền riêng tư của video.

YouTube:

YouTube cung cấp ba cách cài đặt bảo mật cho video bạn tải lên.

  • Công khai – Những video này có thể truy cập công khai bởi bất kỳ ai. Chúng có thể được tìm kiếm, liệt kê và hiển thị trên nền tảng YouTube.
  • Không được liệt kê – Những video này có thể được truy cập bởi bất kỳ ai có URL. Tuy nhiên, chúng sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm YouTube hoặc các video liên quan
  • Riêng tư – Những video này chỉ hiển thị với bạn và người dùng cụ thể bạn chọn.

Ngoài các cài đặt này, bạn cũng có thể tắt nhận xét về video của mình. YouTube cho phép bạn không cho phép nhúng video của mình trên bất kỳ trang web nào, nhưng điều này cũng sẽ chặn bạn nhúng video trên trang web WordPress của riêng bạn.

YouTube không phải là một nền tảng lý tưởng nếu bạn muốn lưu trữ video riêng tư.

Vimeo:

Vimeo cung cấp nhiều tùy chọn riêng tư hơn YouTube. Cài đặt bảo mật của họ cho phép bạn đặt video ở chế độ công khai, riêng tư hoặc không được liệt kê. Bạn cũng có thể chỉ chia sẻ video với người dùng bạn theo dõi.

Người dùng gói trả phí cũng có thể hạn chế nhúng video vào các trang web của riêng họ. Họ thậm chí có thể không cho phép video của mình được xem trên chính Vimeo.com.

Bạn cũng có thể đặt mật khẩu bảo vệ video và người dùng sẽ cần nhập mật khẩu đó để xem video. Với cách đặt mật khẩu, bạn có thể thêm các video đó vào các bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu trên trang web WordPress của mình.

Nếu bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với người xem video của mình, thì Vimeo là một nền tảng tốt hơn cho bạn.

5. Chỉnh Sửa Video

Cả hai nền tảng đều cung cấp những công cụ tuyệt vời để tải lên, chỉnh sửa và quản lý video của bạn.

YouTube:

YouTube:

YouTube cung cấp những tính năng chỉnh sửa video  cực kỳ mạnh mẽ. Họ cung cấp trình chỉnh sửa video hoặc cho phép bạn tạo video từ nhiều video khác nhau, ảnh, hoặc tiêu đề đã tải lên trước đó và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể tạo video từ các video và ảnh của mình trong Google Photos. Các công cụ chỉnh sửa video dựa trên web của họ cung cấp một quy trình tạo video đơn giản và dễ dàng.

YouTube cũng cho phép bạn thêm liên kết, chú thích, tiêu đề và phụ đề vào video của mình. Nó cũng cung cấp tính năng phát trực tiếp, nơi bạn có thể phát trực tiếp các sự kiện, tin tức hoặc chỉ là các vlog thông thường.

Vimeo:

Vimeo không cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa video như YouTube. Tuy nhiên, nó cung cấp tất cả những điều cơ bản mà bạn sẽ cần.

Nó cho phép bạn thêm tiêu đề video, mô tả, danh mục, thẻ, giấy phép và xếp hạng khán giả. Bạn cũng có thể tải lên chú thích và phụ đề cho video của mình. Vimeo không có các tính năng chú thích, vì vậy bạn không thể thêm các liên kết có thể nhấp vào video của mình.

Mặc dù vậy, phần hay nhất về Vimeo là bạn có thể thay thế video của mình bằng phiên bản mới hơn mà không phải thay đổi URL hoặc số liệu thống kê. Đây là điều mà bạn không thể làm trên YouTube khi bạn cập nhật video thì URL sẽ thay đổi thành một URL hoàn toàn mới.

Tính năng cụ thể này thực sự tiện dụng vì nếu bạn mắc lỗi thì chỉ cần cập nhật ảnh chụp màn hình trong hướng dẫn của mình, bạn có thể dễ dàng làm như vậy để vẫn giữ tất cả số lượt xem và có thể giữ nguyên URL video trên trang web của bạn.

6. Tùy Chọn Kiếm Tiền

Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng của họ kiếm tiền trực tuyến từ video của họ.

YouTube:

YouTube cho phép mọi người tạo nội dung tham gia chương trình đối tác YouTube bằng cách đăng ký Google Adsense để kiếm tiền từ video của họ. Người tạo video sẽ chọn những điểm tạm dừng để cho quảng cáo được hiển thị trên video của họ.

Để phát được quảng cáo, trước tiên bạn cần tích lũy ít nhất 10.000 lượt xem cho kênh của mình trước khi có thể tham gia chương trình.

YouTube cũng cho phép người tạo nội dung sử dụng các tùy chọn kiếm tiền khác. Các nhà xuất bản có thể bán sản phẩm trong video của họ, thêm đánh giá sản phẩm khi đã chi trả, tham gia các chương trình liên kết, nhận nhà tài trợ cho video của họ, yêu cầu quyên góp và hơn thế nữa.

Nhiều người tạo nội dung phổ biến nhất trên YouTube sử dụng các nền tảng như Patreon nơi người xem có thể hỗ trợ trực tiếp kênh của họ bằng các khoản đóng góp.

Vimeo:

Vimeo tự hào cung cấp một nền tảng video không có quảng cáo. Họ không có bất kỳ chương trình quảng cáo nào mà bạn có thể bắt gặp.

Tuy nhiên, họ cung cấp “Vimeo theo từng nhu cầu”. Một nền tảng nơi bạn có thể bán video trực tiếp cho người xem. Bạn sẽ cần ít nhất một tài khoản Vimeo Pro để tham gia chương trình. Hãy nghĩ về điều này như phiên bản Netflix của riêng bạn.

Vimeo cũng cho phép bạn đề cập đến các nhà tài trợ trong video của bạn, thêm liên kết trong mô tả video và yêu cầu người dùng hỗ trợ kênh của bạn trên các nền tảng như Patreon.

Kết Luận

YouTube và Vimeo đều là những nền tảng tuyệt vời cho video WordPress của bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện với video của mình, một trong hai nền tảng có thể tốt hơn cho bạn so với nền tảng kia.

Nếu bạn là một blogger hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng video để hấp dẫn số lượng người đăng ký và tiếp cận đối tượng lớn hơn nhiều, thì YouTube sẽ tốt hơn cho mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đang tạo một trang web với các tùy chọn thành viên hoặc bán các khóa học, thì bạn cần nhiều quyền riêng tư hơn và trải nghiệm xem hàng đầu. Điều đó khi Vimeo là một lựa chọn tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về YouTube vs Vimeo và sẽ biết trang nào tốt hơn khi nhúng video trên trang WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress từng bước của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên Twitter Facebook.